วัด ศาลเจ้า ปราสาท

ศาลเจ้าดะไซฟุ เทนมังกู ฟุกุโอกะ Dazaifu Tenmangu Shrine 太宰府天満

By February 26, 2016 No Comments

ศาลเจ้าดะไซฟุ เทนมังกู แห่งเมืองดะไซฟุ จังหวัดฟุกุโอกะ เป็นหนึ่งใน2ศาลเจ้าเทนมังกูที่สำคัญที่สุดในบรรดาศาลเจ้าเทนมังกูทั้งหมด12,000แห่ง

ศาลเจ้าแห่งนี้สร้างเสร็จในช่วงปี ค.ศ 919 ในยุคเฮอัน เป็นศาลเจ้าเทนมังกูถูกสร้างขึ้นเพื่อศักการะนักปราชญ์ชื่อ Sugawara Michizane ผู้ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นเทพเจ้าแห่งการศึกษา ดังนั้นศาลเจ้าแห่งนี้จึงเป็นศาลเจ้าที่ขึ้นชื่อในเรื่องการขอพรเกี่ยวกับการศึกษา จึงมักมีเด็กนักเรียนนักศึกษาแวะเวียนมาขอพรอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะในช่วงใกล้สอบค่ะ

ระหว่างทางจากสถานีDazaifuถึงศาลเจ้าจะมีถนนคนเดินที่มีร้านค้ามากมายและที่ขึ้นชื่อที่สุดก็คือ โมจิย่าง เป็นสิ่งที่พลาดไม่ได้หากมาที่นี่ รวมถึงร้านStarbucksซึ่งมีหน้าตาที่แตกต่างจากสาขาอื่นๆ

เมื่อเดินเข้ามาในเขตศาลเจ้าจะพบรูปปั้นวัวขนาดใหญ่ ซึ่งผู้คนนิยมลูบหัวเพื่อขอให้มีสติปัญญาดีและเชื่อกันว่าหากมีอาการเจ็บป่วยตรงบริเวณส่วนไหนของร่างกายก็ให้ลูบตรงส่วนนั้นของรูปปั้นวัวก็จะทำให้บริเวณส่วนนั้นดีขึ้นและมีสุขภาพแข็งแรงค่ะ

และข้างๆกับศาลเจ้าจะมีพิพิธภัณฑ์ดะไซฟุ เทนมังกู ภายในจะมีการจัดแสดงประวัติของ Sugawara Michizane และมีการจัดแสดงวัตถุโบราณและงานศิลปะต่างๆรวมถึงเอกสารอายุมากกว่าพันปีอีกด้วย

เวลาทำการ :
-เดือนเมษายน พฤษภาคม กันยายน ตุลาคม พฤศจิกายน เปิด 06:30-19:00
-เดือน มิถุนายน กรกฎาคม สิงหาคม 06:30-19:30 น.
-เดือนธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม 06:30-18:30
-ทุกวันศุกร์และวันเสาร์ 06:30-20:00

วิธีการเดินทาง :
จากสถานีรถไฟ Hakata Station นั่งรถบัส Nishi Tetsu ที่Hakata Bus Terminal ไปลงที่สถานีรถไฟ Dazaifu Station ใช้เวลาประมาณ 45 นาที

ที่อยู่ :
4 Chome-7-1 Saifu, Dazaifu, Fukuoka 818-0117

Leave a Reply