สาระน่ารู้

When You Stay in Ryokan

By March 3, 2016 No Comments

ความต่างระหว่างเรียวกังกับโรงแรม

ปัจจุบันการเข้าพักห้องพักเรียวกังเป็นที่นิยมกันมากขึ้นในญี่ปุ่นค่ะ มีบางที่ถึงขั้นจองได้ยากขึ้นค่ะ เป็นเพราะว่ามีความสะดวกสบายและสามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่นั่นเองค่ะ
เรามาดูกันนะคะว่าเรียวกังกับโรงแรมแตกต่างกันอย่างไรค่ะ เรียวกังนั้นมีการบริการนำอาหารเข้าไปให้ถึงห้องพักค่ะ และมีบริการปูที่นอนให้ตอนเย็นและพับเก็บที่นอนในตอนเช้าค่ะ และมีการบริการอาบน้ำแร่รวมกับนักท่องเที่ยวท่านอื่นๆเป็นต้นค่ะ ผู้ที่ให้บริการเรียวกังภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า นากาอิซัง ซึ่งถ้าเทียบกับโรงแรมแล้วสตาฟเรียวกังจะมีโอกาสได้เจอและพูดคุยกับแขกผู้มาพักมากกว่าค่ะ

มารยาทการเข้าพัก

  การเข้าพักเรียวกังจะไม่ค่อยเคร่งครัดเรื่องการแต่งกายเท่าไหร่ค่ะ ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะแต่งอะไรไปดีค่ะ แต่ก็แล้วแต่ระดับของเรียวกังด้วยค่ะ ถ้าเป็นระดับเรียวกังที่หรูมากก็ไม่ควรแต่งตัวสบายเกินไป ควรให้เกียรติสถานที่ค่ะ

การปฏิบัติเมื่อไปถึงเรียวกัง

ก่อนจะเข้าไปชิคอินควรโทรไปบอกล่วงหน้าค่ะ เพื่อทางเรียวกังจะได้ออกไปต้อนรับและเตรียมอาหารเย็นไว้ให้ได้ค่ะ และยิ่งในกรณีที่จะไปเช็คอินช้ากว่าที่กำหนดแล้วล่ะก็ควรโทรไปบอกล่วงหน้าเพื่อเป็นมารยาทค่ะ หรือถ้าใครจะไปเร็วกว่าปกติก็ควรโทรไปสอบถามก่อนว่าเตรียมห้องให้ได้หรือเปล่าเป็นต้นค่ะ

การถอดรองเท้า

ตรงหน้าประตูทางเข้าจะมีบริเวณที่ถอดรองเท้า ถอดรองเท้าโดยหันหน้าไปในห้อง แล้วให้สตาฟเป็นคนเรียงและหันรองเท้าให้ค่ะ แล้วอย่าลืมพูดว่า โอเนไงชิมัส และ อาริกาโตะ แสดงความขอบคุณด้วยนะคะ นี่คือมารยาทที่ควรปฏิบัติของแขกที่มาพักค่ะ

มารยาทการใช้ห้องพัก

ที่ห้องพักเรียวกังจะไม่เหมือนโรงแรมค่ะตรงที่ห้องพักเรียวกังจะมีนากาอิซังเป็นผู้ให้บริการห้องพักทำให้แขกที่มาพักรู้สึกถึงความหรูหราและแต่ก็สบายใจและรู้สึกถึงความปลอดภัยค่ะ

มารยาทการนั่ง

หลังจากที่เข้าไปถึงห้องพักสักพักก็จะมีนากาอิซังนำน้ำชาและขนมทานกับน้ำชามาเสริฟให้ค่ะ นักท่องเที่ยวที่เป็นผู้หญิงควรนั่งท่าแบบไหนเรามาดูกันค่ะ ห้องสไตล์ญี่ปุ่นจะมีบริเวณโทะโคะโนะมา ไว้ประดับภาพวาดหรือประดับดอกไม้แจกันค่ะ ซึ่งนักท่องเที่ยวผู้หญิงไม่ควรนั่งบริเวณนั้นค่ะเพราะจะถูกมองเป็นคนไม่มีมารยาทค่ะ ควรให้ผู้อวุโสหรือตำแหน่งหน้าที่ที่สูงนั่งค่ะ

การให้ทิป

การให้ทิปหรือที่อยู่ปุ่นเรียกว่า โคะโคะโระจือไก หลายคนที่เข้าพักเรียวกังนั้นมีความกังวลมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นเรื่องการให้ทิปค่ะ

เป็นการให้ทิปหรือไม่ไม่ได้มีผลต่อการให้บริการแต่อย่างใดค่ะ แต่ว่านากาอิซังหรือผู้ให้บริการห้องพักก็จะทำให้มีกำลังใจให้บริการมากขึ้นกว่าเดิมและคงดีใจไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าอยู่ๆก็เดินเข้าไปให้ได้เลยค่ะ ควรมีวิธีการให้ทิปที่ดูมีระดับค่ะ

ควรให้ทิป10%ของราคาห้องพักค่ะ เช่น ห้องพักราคา 30,000เยน ควรให้3,000เยนขึ้นไปค่ะ ถ้าห้องพักราคา 50,000เยนควรให้5,000เยนขึ้นไปค่ะ หรือประมาณ 3,000-5,000เยนค่ะ แล้วแต่สินน้ำใจของแต่ละบุคคลค่ะ

เวลาที่เหมาะสมในการยื่นทิป

ควรยื่นให้ในวันแรกที่เข้าพักตอนที่อยู่ในห้องหรือตอนเสริฟน้ำชาค่ะ ไม่ควรอายที่จะยื่นค่ะ ณ ขณะที่ยื่นควรพูดว่า เคียวคาระโอะเสะวะนินาริมาสุ ซึ่งหมายถึงตั้งวันนี้ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ

การใส่เสื้อยูกะตะ

ในขณะที่พักอยู่เรียวกังนั้นก็จะมีโอกาสได้ใส่ชุดยูกะตะกันมากขึ้นค่ะ ควรเลือกชุดยูกะตะที่ไม่ยาวเกินไปหรือสั้นเกินไปค่ะ ให้ยาวพอปิดข้อเท้าจะเป็นความยาวที่พอดีค่ะ

หากชุดที่ทางเรียวกังได้เตรียมไว้ใส่ได้ไม่พอดีก็ควรเปลี่ยนไซส์ที่พอดีกับตัวเองค่ะ และถัดไปคือการปรับความกว้างของเสื้อคือ นำชายผ้าฝั่งซ้ายทับฝั่งขวาค่ะ แล้วดึงผ้าขึ้นเล็กน้อยเพื่อดูพองมีความสมดุลค่ะ

Leave a Reply