สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแนะนำวัดทางพระพุทธศาสนาอีกแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น นั่นก็คือ วัดโทจิ【東寺】ในเมืองเกียวโต จากความสำคัญทางประวัติศาสตร์ องค์การยูเนสโกจึงขึ้นทะเบียนวัดโทให้เป็นมรดกโลกค่ะ

ในอดีตเป็นวัดที่สร้างขึ้นเพื่อให้คอยปกป้องคุ้มครองประเทศชาติ วัดโทจิ นี้ตั้งอยู่ในเขตมินามิ ใกล้กับทางแยกที่ถนนโอมิยะตัดกับถนนคุโจ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสถานีรถไฟเกียวโต

ชื่อของวัดมีความหมายว่า วัดตะวันออก ในอดีตเคยมีวัดไซจิ หรือวัดตะวันตก อยู่เป็นคู่กัน ทั้งสองวัดนี้ตั้งอยู่ข้างประตูราโช ซึ่งเป็นประตูเมืองของเมืองหลวงเฮอัน

วัดโทจิมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและยังเป็นวัดที่สำคัญต่อจิตใจของพลเมืองในเกียวโต วัดโทจิสร้างขึ้นเมื่อปี 796 สองปีหลังจากที่ย้ายเมืองหลังมายังเฮอัน หรือเกียวโตในปัจจุบันค่ะ

ซึ่งช่วงนี้ที่วัดโทจิ มีการจัดงานประจำฤดูกาลอยู่พอดีค่ะ ฤดูกาลนี้คงหนีไม่พ้น “ซากุระ ”ที่วัดโทจิมีต้นซากุระที่บานสะพรั่งอยู่ประมาณ 200 ต้น เรียกว่าสถานที่แห่งนี้เป็นที่ชมดอกซากุระที่มีชื่อเสียงมากๆอีกแห่งหนึ่งในเกียวโตเลยก็ว่าได้ค่ะ เลยมีการจัดงานชมซากุระในตอนกลางคืนใต้แสงไฟ หรือ Light Up ขึ้นมา โรแมนติกจังเลยนะคะ

 

ซึ่งงานนี้จัดขึ้นแค่ 1ครั้ง ในรอบ 1 ปีเท่านั้น ถือว่าเป็นงานซากุระระดับโลกเลยก็ว่าได้เลย จัดขึ้นในสถานที่ ที่พิเศษแห่งนี้ ยังไงก็มาชมกันให้ได้นะคะ ทุกปีที่ผ่านมาซากุระเริ่มบาน ประมาณปลายเดือนมีนาคม บานเต็มที่ประมาณกลางเดือนเมษายนค่ะ แต่ละปีซากุระก็จะบานไม่พร้อมกัน ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและสภาพอากาศของแต่ละปีนะคะ

 

นอกจากนี้ถ้าเป็นฤดูกาลอื่นๆ วัดโทจิ ถือเป็นวัดที่มีทัศนียภาพที่งดงามมากๆ บริเวณภายในวัดล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ พืชพันธุ์นานาชนิด ให้ความร่มรื่นย์กับผู้มาเยือนทุกครั้ง สามารถทำบุญไหว้พระ  ไม่ว่าจะเป็นฤดูใบไม้ผลิ หรือฤดูใบไม้ร่วง ก็สามารถแวะเวียนไปถ่ายรูปวิวสวยๆ ได้ตลอดทั้งปี

แต่ช่วง เดือน กรกฏาคม-สิงหาคม ซึ่งเป็นหน้าร้อนของประเทศญี่ปุ่น อากาศจะค่อนข้างร้อนเผลอๆบางวันร้อนกว่าประเทศไทยอีกค่ะ นักท่องเที่ยวที่มีแผนไปเที่ยวเกียวโตช่วงหน้าร้อน เช็คสภาพอากาศและเตรียมตัวให้ดีก่อนเดินทางกันด้วยนะคะ ^^

วิธีไป  -จากสถานีเกียวโต เดินทางด้วย รถไฟคินเตะสึ เพียง 1 สถานีเท่านั้น ลงที่สถานี โทจิ  แล้วเดินเท้าอีกประมาณ 5 นาที

-ถ้าเดินมาจากสถานีเกียวโต ก็ได้ค่ะ เดินเท้าประมาณ 20นาที

Leave a Reply