133152854

สวัสดีค้าาา วันนี้จะมาแนะนำร้านค้าเก่าแก่ของเมืองคะคุโนะดาเตะ จังหวัดอากิตะกันนะคะ การเดินทางมาจังหวัดอากิตะจากโตเกียวเดินทางแสนสบายด้วยรถไฟชินคันเซ็น นั่งตรงมาที่อากิตะเลยใช้เวลาประมาณ3ชั่วโมง30นาที ค่อนข้างใกล้หน่อยนะคะ แต่เชื่อเถอะว่าถ้าลองได้มาเที่ยวละจะติดใจ ไม่อยากกลับ ฮ่าๆ 

img8777ea88zik5zj

 

img_0

วันนี้จะมาพูดถึงร้านค้าเก่าแก่ที่อยู่ในเมืองคะคุโนะดาเตะหรือว่าหมู่บ้านซามูไรอันเก่าแก่ของจังหวัดอากิตะ ย่านชุมชนพ่อค้าเมืองคาคุโนดาเตะ (Kakunodate Merchant District) เป็นแหล่งรวมอาคารและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจตั้งแต่ปี 1620

มาที่ร้านแรกกันเลยค่ะ นั่นก็คือ โกดังและ ร้านอันโดโจโซ สาขาดั้งเดิม (Andojyozo Original Branch) 

sub_ando_01-2

โกดังอิฐในสมัยเมจิที่ได้รับการเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี  ซึ่งเป็นอาคารที่มีชื่อเสียงที่สุดในย่านการค้าแห่งนี้ รวมกับร้านค้าจำหน่ายซอสมิโซะและซอสถั่วเหลืองที่ผลิตด้วยกรรมวิธีดั้งเดิมมากว่า 150 ปี

อาคารโกดังแห่งนี้ก่อด้วยอิฐแดง จุดประสงค์เพื่อปกป้องร้านจากอุบัติเหตุเพลิงไหม้ เปิดให้เข้าชมภายในได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สำหรับสินค้าของที่นี่ก็มีหลากหลายชนิดค่ะ โดยเฉพาะ อิบุริทะคุอังหรือหัวไชเท้าที่นำไปรมควันและดองด้วยรำข้าว ซึ่งเป็นผักดองที่ขึ้นชื่อของจังหวัดอาคิตะ

cuisine_01

และที่แนะนำเป็นพิเศษก็คือไอศกรีมรสโชยุ

src_10909187

ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างความเก่าแก่ของโชยุแบบดั้งเดิมกับความเป็นสมัยใหม่ของไอศกรีมนั่นเอง รสชาติจะเป็ยังไงกันน้าา จะเค็มหรือจะหวานกันนะ 

ร้านขนมยูคาริโด (Yukarido Seika) สาขาถนนหน้าสถานีคาคุโนดาเตะ

kakunodate-08-389x291

คะรินโตเป็นขนมหวานทอดกรอบชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น ผู้คนนิยมรับประทานกันมากถึงขนาดที่มีร้านที่ขายแต่ ขนมคะรินโต และขนมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของร้านยูคาริโด ได้แก่ ขนมคะรินโตรูปใบไม้ร่วงโรยน้ำตาลทรายแดง

kakunodate-09

ที่โดดเด่นด้วยรสสัมผัสกรุบกรอบและไม่หวานจนเกินไป เป็นที่ชื่นชอบของทุกคนที่เคยได้ชิม ทำเป็นรูปร่างเหมือนใบไม้ร่วงแลดูน่ารักนอกจากนี้ที่ร้านยูคาริโดแห่งนี้ก็ยังมีขนมชนิดอื่นๆอีกมากมายครบครัน ไม่ว่าจะเป็นซากุระมันจู หรือโดรายากิสด นับเป็นร้านขนมที่น่าลองแวะไปชิมให้ได้สักครั้งนะค่ะ

ที่ตั้ง : 29 Nakasugazawa, Kaunodate-machi, Semboku-shi, Akita

วิธีเดินทาง : จากสถานี JR Kakunodate เดินประมาณ 4 นาที

เวลาทำการ : 9:00 – 18:00 น.

วันหยุด : หยุดวันที่ 1 มกราคม ของทุกปี

เว็บไซด์ : (ภาษาญี่ปุ่น) http://yukarido.com/

ขอขอบคุณที่มาของเรื่องและรูปภาพสวยๆจาก  http://www.jnto.or.th/

 

Leave a Reply