เทศกาลเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

Summer Festival in Japan that more than a million tourists visited (7th)

By June 2, 2016 No Comments

เทศกาล อาคิตะ คันโต (秋田竿灯祭り)

เทศกาลอาคิตะ คันโต หรือเทศกาลแห่เสาโคมไฟ เป็น 1 ใน 3 เทศกาลใหญ่ประจำภูมิภาคโทโฮขุ จัดขึ้นที่จังหวัดอาคิตะ ในช่วงต้นเดือนสิงหาคมของทุกปี เป็นงานเฉลิมฉลองทานาบาตะ เทศกาลนี้เป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งเมืองอาคิตะ มีนักท่องเที่ยวกว่า 1ล้านคนเดินทางมาร่วมงานกันเลยทีเดียว ช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่เมืองอาคิตะครึกครื้นที่สุด นักท่องเที่ยวจะทยอยกันมารับชมงานเทศกาลที่เมืองแห่งนี้ โดยในช่วงกลางวันของ 3วันสุดท้ายจะมีการจัดแสดงที่ลาน Agora Plaza บริเวณหน้าห้าง Seibu มีทั้งการแสดงดนตรีพื้นเมืองและการเต้นรำประกอบดนตรี รวมไปถึงการสาธิตการยกเสาคันโตด้วยค่ะ

ประวัติและความเป็นมาของเทศกาลอาคิตะ คันโต

เทศกาลแห่คันโต มีจุดเริ่มต้นจากเทศกาลวันทานาบาตะ จัดขึ้นตามความเชื่อของชาวเมืองอาคิตะ เพื่อเป็นการบวงสรวงเทพเจ้าและอธิษฐานขอพรให้การเพาะปลูกพืชผลได้ผลผลิตดีและอุดมสมบูรณ์ไม่มีอุปสรรคมาขัดขวาง รวมถึงเป็นการขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไปให้หมด โดยการนำไม้ไผ่ท่อนยาวแขวนด้วยโคมไฟจำนวนมากแห่ไปตามหมู่บ้านพร้อมกับตีกลองไทโกะ(กลองญี่ปุ่น) กิจกรรมนี้มีชื่อเรียกว่า “เนะบุริ นางาชิ ” ถือเป็นประเพณีพื้นเมืองที่ถือปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนาน

สิ่งที่น่าสนใจในงาน

กิจกรรมหลักของงานเทศกาลอาคิตะ คันโต คือ ขบวนพาเหรดช่วงกลางคืนบนถนน Chuo Dori ใจกลางเมือง Akita เป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร เหล่านักแสดงผู้ที่ร่วมถือคันโตจะรอสัญญาณการแสดงดังขึ้น จากนั้นลำไม้ไผ่ยาวที่ประดับด้วยโคมไฟกว่า 250 ลำจะถูกยกขึ้นและเริ่มทำการแสดงนานประมาณ 90 นาที ลำไม้ไผ่คันโตที่ใช้นั้นแบ่งออกแป็น 4 ประเภทตามลำดับขนาดของคันโต ได้แก่ ขนาดใหญ่ (Owaka) , ขนากกลาง (Chuwaka) , ขนาดเล็ก (Kowaka) , ขนาดจิ๋ว (Youwaka) คันโตขนาดใหญ่นั้นมีความสูงถึง 12 เมตรและหนักถึง 50 กิโลกรัม ใช้โคมไฟแขวนประกอบกันทั้งหมด 46 โคม นอกจากนี้ในช่วงตอนกลางวันของ 3 วันสุดท้ายของงานเทศกาลจะมีการแข่งขันการแสดงลีลาและเทคนิคการถือคันโต มีทั้งการแข่งขันประเภททีมและประเภทเดียวที่ห้ามพลาดชมเลยล่ะค่ะ จัดขึ้นที่บริเวณลาน AREA NAKAICHI

ตารางการจัดงาน

ระยะเวลาการจัดงาน

3 – 6 สิงหาคม งานขบวนพาเหรดตอนกลางคืน เวลา 18:15 – 20:35

4 – 6 สิงหาคม งานตอนกลางวัน เวลา 9:20 – 15:20

สรุป

เทศกาลอาคิตะ คันโต ถูกกำหนดให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมพื้นบ้านประเภทจับต้องไม่ได้ และเป็นหนึ่งในสามเทศกาลใหญ่ประจำฤดูร้อนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมนับล้านคน รวมทั้งยังมีการแสดงและขบวนแห่ของชาวเมืองที่ไม่ได้หาชมกันง่ายๆ หากใครที่มีโอกาสมาเที่ยวอาคิตะหรือจังหวัดใกล้เคียงในช่วงต้นเดือนสิงหาคมแล้วละก็อย่าลืมหาเวลาแวะไปเที่ยวชมงานเทศกาลแห่คันโตนี้ดูนะคะไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

เดินทาง:งานเทศกาลจัดขึ้นที่ถนน Chuo Dori ใจกลางเมือง สามารถเดินไปได้จากสถานีรถไฟอาคิตะ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ส่วนงานกลางวัน จัดขึ้นที่บริเวณลาน AREA NAKAICHI เดินจากสถานีรถไฟเพียง 5นาทีเท่านั้นค่ะ

Leave a Reply