เทศกาลเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

Summer Festival in Japan that more than a million tourists visited (3rd)

By May 31, 2016 No Comments

งานเทศกาล โชนัน ฮิระสึกะ ทานาบาตะ 湘南ひらつか七夕まつり

งานเทศกาล โชนัน ฮิระสึกะ ทานาบาตะ เป็นเทศกาลของอำเภอฮิระสึกะ จังหวัดคานากะว่า ซึ่งถือเป็นงานเทศกาลทานาบาตะ ที่ยิ่งใหญ่ติดอันดับ1 ใน 3 ของประเทศซึ่งมี เซนได ทานาบาตะ และ อันโจ ทานาบาตะ ซึ่งจะกล่าวในโอกาสหน้ากันค่ะ ครั้งนี้เรามาทำความรู้จักกับเทศกาลฮิระสึกะ ทานาบาตะ และไปดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจในงานนี้กันบ้าง

เทศกาล โชนันฮิระสึกะ ทานาบาตะ มาสึริ(湘南ひらつか七夕まつり)จัดขึ้นที่เมืองฮิระสึกะ จังหวัดคานากาว่า เป็นเทศกาลทานาบาตะที่ยิ่งใหญ่ระดับประเทศญี่ปุ่น มีการตกแต่งประดับประดาต้นทานาบาตะกว่า 3,000 ต้น ด้วยสีสันสวยงาม โดยเฉพาะจุดศูนย์กลางของงานก็จะมีการตกแต่งที่ยิ่งใหญ่อลังการมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ถูกพูดถึงการมากก็คือ การตกแต่งทานาบาตะด้วยรูปภาพของนักกีฬาวัยรุ่นชื่อดังและคาแรคเตอร์ชื่อดังที่กำลังนิยมต่างๆ ซึ่งมีความสูง 10 เมตร ทำให้ช่วยสร้างสีสันให้กับงานได้เป็นอย่างมากค่ะ ในช่วงกลางวันมีการจัดงานที่ยิ่งใหญ่แล้วช่วงค่ำก็ยังจะมีการเปิดไฟประดับแสงสี ทำให้ได้บรรยากาศที่สนุกสนานไปอีกแบบ

ประวัติ

เทศกาล โชนัน ฮิระสึกะ ทานาบาตะ มัตสึริ นั้นจัดตั้งขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สืบเนื่องมาจากเมืองฮิระสึกะก็เป็นอีกเมืองที่ได้รับผลกระทบจากสงครามครั้งนั้น ทางอำเภอจึงมีความคิดที่จะฟื้นฟูเมืองขึ้น จึงได้มีการจัดงาน ฮิระสึกะทานาบาตะมัตสึริ ขึ้นนั่นเอง

สถานที่ตั้ง

สถานที่จัดงานคือตั้งอยู่ถนนย่านการค้าของฮิระสึกะ ในบริเวณทางออกทิศเหนือของสถานีรถไฟ JR Hiratsuka หาง่ายมาก ไม่ต้องกลัวหลังทาง เพราะลงรถไฟเสร็จก็จะเห็นผู้คนเดินชมเป็นเพื่อนกันมากมายเลย (เนื่องจากเป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงทำให้มีผู้คนเดินทางท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมากทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ)

ระยะเวลาการจัดงาน

โดยปกติแล้วจะจัดในช่วงวันพฤหัสบดีแรก หรือ วันศุกร์แรก ของเดือนกรกฎาคม แต่ว่าแต่ละปีการจัดงานไม่ตรงกัน ดังนั้นควรตรวจสอบก่อนที่จะเดินทางไปเที่ยวจะปลอดภัยที่สุด

ตารางการจัดงานในปี 2016

ชื่องาน > โชนันฮิระสึกะ ทานาบาตะ มัตสึริ ครั้งที่ 66

ระยะเวลาการจัดงาน > 8-10 กรกฎาคม 2016 / ปิด 21.00 น. / แต่วันสุดท้ายจะปิด 20.00 น.

ค่าใช้จ่าย > เข้าชมฟรี

สถานที่จัดงาน > JR Hiratsuka ทางออกทิศเหนือ อยู่ทางย่านร้านค้า

ผู้เข้าชม > ในแต่ละปีจะมีผู้เข้าชมประมาณ หนึ่งล้านห้าแสนคนขึ้นไป / ในปี 2015 ที่ผ่านมามีผู้เข้าชมงานกว่า หนึ่งล้านสี่แสนห้าหมื่นคน ถือว่าเยอะมาก

วิธีการเดินทาง

เดินทางโดยรถไฟ > จากสถานีรถไฟJR Hiratsuka เดินจากทางออกทิศเหนือ ประมาณ 2 นาที

เดินทางโดยรถบัส > จากสถานีรถไฟHon-Atsugi โดย Kanagawa Chu Bus ประมาณ 40 นาที

ติดต่อสอบถามได้ที่ > โชนัน ฮิระสึกะ ทานาบาตะ มัตสึริ

โทรศัพท์ > 0463-35-8107 FAX 0463-35-8125

URL > http://www.tanabata-hiratsuka.com

ที่อยู่ > 神奈川県平塚市豊原町2−14 MAP

สิ่งที่น่าสนใจในงานมีอะไรบ้าง

นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมงานประดับตกแต่ง ทานาบาตะ ที่ยิ่งใหญ่อลังการไม่แพ้ที่อื่นๆ ซึ่งมีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร ภายในงานก็จะมีการแสดงต่างๆมากมายให้ชมเป็นระยะๆ และไหนๆก็มาในงานเทศกาลทานาบาตะทั้งที ไม่ได้เขียนคำขอพรก็เหมือนขาดอะไรไปสักอย่างว่ามั้ยคะ จึงอยากแนะนำให้นักท่องเที่ยวเขียนคำขอพรกัน ซึ่งภายในงานก็จะมีการเตรียม โต๊ะ ปากกา และที่แขวนคำขอพร ไว้ให้เป็นจุดๆค่ะ ราคาเพียงแผ่นละ 100 เยนเอง

และสิ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือ ยะได หรือ แผงลอยขายอาหารต่างๆ ภายในงานมีร้านยะไดมากมายที่เรียงรายอยู่สองข้างทาง นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมเทศกาลทานาบาตะไปด้วยและหาซื้อทานอาหาร ผลไม้ต่างๆได้อีกด้วย อาหารที่ขึ้นและนิยมทานกันในงานคือ ทาโคยากิ และมีของทานเล่นล่าสุดที่กำลังเป็นที่นิยมกันคือ Croissant Taiyaki กรุบกรอบหอมอร่อย ซึ่งว่ากันว่าที่ฮิระสึกะนั้นเป็นผู้ริเริ่มคิดและทำเมนูนี้ขึ้นมานั่นเอง

สรุป

เป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ระดับประเทศ มีการตกแต่งที่งดงามโดดเด่นไม่เหมือนใคร ทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้กว่าปีละ ล้านห้าแสนคนเลยทีเดียว มางานนี้ถือว่าคุ้มค่าแก่การเข้าชม และสามารถเต็มอิ่มกับของทานที่ขายในงานมากมายอีกด้วย มีระยะเวลาจัดถึง 3 วัน หากใครที่มีโอกาสมาเที่ยวแถวโตเกียว หรือ คานากาว่ หรือ จังหวัดใกล้เคียงก็อย่าลืมหาเวลาไปเที่ยวชมกันนะคะ

ที่มาของทานาบาตะ

กาลครั้งหนึ่งซึ่งนานมาแล้ว มีสาวน้อยชื่อ ทานาบะทาสึเมะ ได้ถูกคัดเลือกให้เป็นคนทอผ้า ในตอนค่ำของวันที่ 7กรกฎาคมนั้นได้มีการนำผ้าที่ทอเสร็จแล้วไปเก็บไว้ที่ลิ้นชักชื่อ ทานาบะทาสึเมะ และได้มีการขอพรเพื่อให้ช่วงฤดูใบไม้ร่วงนั้นสามารถทอผ้าได้จำนวนมากขึ้น และมีบางตำราได้เขียนไว้ว่าเพราะ ทานาบะทาสึเมะนั้น ใช้เครื่องทอผ้านั้นว่า ทานาบาตะ จึงเป็นที่มาของชื่อ ทานาบาตะ นั่นเองค่ะ

ตำนานของโอริฮิเมะกับฮิโกโบชิ

โอริฮิเมะ ผู้ทำหน้าที่ทอผ้าให้กับเทพเจ้า กับ ฮิโกโบชิ ผู้เลี้ยงวัว ทั้งสองนั้นเป็นคนขยันขันแข็ง แต่ไม่ได้รู้จักกัน อยู่มาวันหนึ่งเทพเจ้านั้นได้ให้ทั้งสองได้มีโอกาสได้เจอกัน หลังจากเจอหน้ากันทั้งสองก็ตกหลุมรักกันและได้แต่งงานกันในที่สุด แต่หลังจากที่แต่งงานกันแล้วทั้งสองรักกันมากยิ่งขึ้นทำให้ไม่เป็นอันทำมาหากินกันเลย ทำให้เทพเจ้านั้นโกรธมาก จึงแยกทั้งคู่ออกจากกันโดยให้ทางช้างเผือกเป็นเส้นแบ่งกลาง แล้วเทพเจ้าได้พูดกับทั้งสองว่า หากขยันทำมาหากินกัน ก็จะอนุญาตให้เจอกันปีละ 1 ครั้ง จากนั้นทั้งสองก็กลับไปทำงานขยันขันแข็งเหมือนดังเดิม เพื่อจะได้ข้ามทางช้างเผือกไปเจอคนรักของตน
ซึ่งวันที่จะได้เจอกันก็ตรงกับวันที่7กรกฎาคมของทุกปี และที่เลวร้ายไปกว่านั้นก็คือในช่วงเดือนกรกฎาคมนั้น เป็นช่วงฤดูฝน ทำให้มืดมัวเกือบตลอดทั้งเดือน และในวันที่จะเจอกันนั้นมีน้ำท่วมทางช้างเผือกจึงไม่สามารถข้ามไปหากันได้ ทำให้ผู้คนเห็นใจกันมากขึ้น จึงได้มีการจัดเทศกาลทานาบาตะขึ้น และได้มีการเขียนคำขอพรเพื่อให้ทั้งคู่นั้นได้เจอกันนั่นเองค่ะ
แต่ในความเป็นจริงแล้วการจัดเทศกาลทานาบาตะนั้นก็เพื่อให้เป็นการขอพรให้ปีนี้ได้ผลผลิตที่ดีและทำมาค้าขึ้นนั่นเอง
และปัจจุบันก็กลายเป็นการขอพรในเรื่องต่างๆ เช่น ขอให้สมหวังเรื่องความรัก ขอให้เรียนเก่ง ขอให้สุขภาพแข็งแรง เป็นต้นค่ะ

Leave a Reply