ธรรมชาติบทความเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

เที่ยวสระน้ำมรกต “ ชิระคะเนะอะโออีเคะ ” ที่เมืองบิเอ จังหวัดฮอกไกโด กันเถอะ

By February 2, 2018 No Comments

วันนี้จะขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ชิระคะเนะอะโออีเคะ  สระน้ำมรกต อยู่ทางตอนบนของประเทศญี่ปุ่นอย่างจังหวัดฮอกไกโด เมืองบิเอ กันบ้างดีกว่า สำหรับใครที่อยากจะไปท่องเที่ยวและสามารถเต็มอิ่มไปกับธรรมชาติที่สวยงาม แนะนำว่าพลาดไม่ได้เลยกับที่แห่งนี้

 ชิระคะเนะอะโออีเคะ สระน้ำมรกต

ท่ี่เมือง บิเอ นั้นก็เป็นอีกเมืองหนึ่งในจังหวัด ฮอกไกโดที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวไม่แพ้กันกับเมืองอื่นๆเลย ใครที่มาเที่ยวชมฟาร์มดอกไม้ที่ เมือง Furano หรือมาเที่ยวที่สวนสัตว์ที่ Asahigawa ก็สามารถเดินทางแวะมาท่องเที่ยวที่นี้ต่อได้เลย ซึ่งสระน้ำมรกต  “ Shirakane Aoiike ” หรือ Blue Pond ก็เป็นอีกสถานที่ท่องที่น่าสนใจเช่นกัน ความพิเศษของบ่อน้ำนี้คือเป็นบ่อน้ำสีฟ้าใสที่ถูกล้อมรอบไปด้วยป่าสีเขียวสวยงามอัศจรรย์ตา อีกทั้งยังเป็นที่เงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจอย่างมาก ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งซ้ายของแม่น้ำ Bieigawa ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองบิเอ ห่างจากเทือกเขา Tokachi ประมาณ 2.5 กิโลเมตร โดยความจริงแล้วนั้นบ่อน้ำแห่งนี้เกิดจากการกั้นเขื่อนเพื่อป้องกันหมู่บ้านแถวๆนั้นไม่ให้โดนโคลนภูเขาไฟจากภูเขา Tokachi เมื่อปี่ 1988 หรือประมาณ 30 ปี ที่แล้วนี้เอง( นับตั้งแต่ปี 2018 )

สระน้ำในเมืองบิเอ04

หลายคนที่ได้เห็นก็ต่างสงสัยว่าทำไมบ่อน้ำที่นี่ถึงได้เป็นสีฟ้าสวยงามขนาดนี้ คำตอบนั้นก็คือที่ใต้บ่อน้ำนี้มีแร่ธาตุที่มาจากโคลนภูเขาไฟตกตะกอนอยู่ชื่อแร่ธาตุว่า ” อะลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ ” เป็นสารที่เมื่อทำปฏิกิริยากับแสงอาทิตย์ก็จะทำให้เกิดสี ดังนั้นบ่อน้ำจึงกลายเป็นสีฟ้าอย่างที่เราได้เห็น ยิ่งวันไหนมีแสงมากสีของบ่อน้ำก็จะเป็นสีฟ้าสดมากยิ่งขึ้น จนถูกเรียกว่าเป็นสระน้ำมรกตเลยทีเดียว แต่ละช่วงฤดูก็จะได้เห็นบรรยากาศของบ่อน้ำแตกต่างกันออกไป ซึ่งก็มีเสน่ห์ไม่ต่างกันเลย

สระน้ำในเมืองบิเอ05

บริเวณใกล้ๆบ่อน้ำก็จะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอย่างเช่น แม่น้ำสีฟ้า หรือ Blue River และน้ำตกชิโรฮิเกะ Shirohige Waterfall ซึ่งสามารถแวะไปเที่ยวชมได้อีกด้วย

สระน้ำในเมืองบิเอ08

นอกจากจะได้ท่องเที่ยวที่แสนจะเต็มอิ่มไปธรรมชาติแล้วที่นี้ยังสามารถเพลิดเพลินไปกับสินค้าที่มีเฉพาะที่นี้เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น Biei Cider หรือ Biei Rusk และอีกมากมาย

สระน้ำในเมืองบิเอ09

สระน้ำในเมืองบิเอ10

ที่นี่จะเปิดทำการทุกวันและสามารถเข้าชมได้ฟรี ส่วนการเดินทางมาที่นี้นั้นสามารถนั่งรถไฟสาย Furano ไปลงสถานี JR Biei และต่อรถบัสสาย Biei – Shirogane Onsen ไปลงที่ Shirogane Aoiike Iriguchi ราคาประมาณ 600 เยน ใช้เวลา 30 นาที โดยรถบัสจะออกวันละ 5 เที่ยวเท่านั้น หรือถ้าหากว่ามาด้วยรถยนต์จากเมืองบิเอไปที่น้ำตกระยะทางประมาณ 17 กิโเลมตร สามารถวิ่งตามถนนหมายเลข 966 ได้เลย ลานจอดรถอยู่ซ้ายมือ ( ก่อนถึง Shirogane Onsen ) และจากที่จอกรถไปยังบ่อน้ำใช้เวลาเดินเข้าไปอีก 10-15 นาที เท่านั้น

สระน้ำในเมืองบิเอ11

 

 

Leave a Reply