บทความเทศกาลเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

เทศกาล” Wakakusa Yamayaki “เทศกาลเผาหญ้าแห้งหนึ่งในเทศกาลที่พลาดไม่ได้ที่จังหวัดนาระ

By February 5, 2018 No Comments
Wasakusa Yamayaki

วันนี้จะขอ แนะนำเทศกาลประจำ จังหวัดนาระ นั่นก็คือ Wakakusa_Yamayaki เป็นเทศกาลที่เผาหญ้าแห้งที่ตายเพราะลมฤดูหนาวบนภูเขาชื่อว่า Wakakusa  นั่นเอง  ต้องบอกเลยว่าเป็นเทศกาลที่ได้รับความสนใจไม่ใช่เพียงแค่ชาวญี่ปุ่นเท่านั้น แต่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ไปเที่ยวในช่วงเทศกาลนั้นก็เช่นกัน เพราะว่าเทศกาลนี้จะทำให้ได้เพลิดพเพลินไปกันแสงสีสันสันสุดอลังกาลจากดอกไม้ไฟ และกองไฟขนาดใหญ่ที่ลุกโชนไปบริเวณทั่วภูเขา ทำให้รู้สึกว่าบรรยากาศที่หนาวเหน็บของวันนั้นอุ่นลงทันทีทันใด  ถ้าใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวแถบๆนั้น ก็ห้ามพลาดกับเทศกาล “ Wakakusa Yamayaki ” หนึ่งปีจะมีแค่วันเดียวเท่านั้น โดยเทศกาลจะจัดขึ้นทุก ๆ วันเสาร์ที่ 4 ของ เดือนมกราคม หรือวันเสาร์ถัดไปก็ได้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของวันนั้น

เทศกาล “ Wakakusa Yamayaki ”

090124_wakakusa_yamayaki

เทศกาล WasakusaYamayaki

พิธีจุดไฟเผาหญ้าแห้งจะเริ่มตั้งแต่บ่ายจนถึงช่วงค่ำๆ  มีผู้คนมากมายทยองเข้ามาจับจองที่นั่งเพื่อชมพิธีนี้กันมากมาย  สำหรับงานนี้เข้าฟรี ไม่เสียเงิน ในส่วนของบรรยากาศพิธีในวันนั้นก็จะเริ่มต้นด้วยการทำพิธีจุดคบเพลิงบริสุทธิ์ โดยจะมีพระสงฆ์จากวัด Kofukuji และ วัด Todaiji และก็ยังมีนักบวชแห่งศาลเจ้า Kasuga Taisha ทำการจุดคบเพลิง หลังจากที่ทำพิธีจุดคบเพลิงเสร็จแล้ว ก็จะมีการเป่าแตรสังข์และแตรวงเป็นสัญญาณให้พระสงฆ์และนักบวชจำนวน 300 รูป เดินขบวนพาเรดนำคบเพลิงไปจุดบนภูเขา Wakakusa ผู้คนที่เข้าไปร่วมงานก็จะได้เห็นถึงพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ในสมัยก่อน ซึ่งก็ได้รับความสนใจอย่างมากจากชาวต่างชาติ

500669164_4647dd9c55_b

พิธีจุดไฟเผาหญ้า

เมื่อขบวนพาเรดได้ขับเคลื่อนไปถึงบนยอดภูเขาแล้ว ก็จะมีการจุดพลุขึ้น โดยจะจุดพลุถึงจำนวนถึง 600 ลูก และหลังจากนั้น พระสงฆ์และนักบวช ก็นำคบเพลิงไปจุดไฟลงบนภูเขา ทันใดนั้นเองไฟจากคบเพลิงจะมอดไหม้ขยายวงกว้างไปรอบภูเขาในช่วงพริบตา ผู้คนที่เข้ามาร่วมงานก็ต่างยกกล้องและโทรศัพท์ ขึ้นมาถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน

8418528233_7bc9339254_b

มอดไหม้ ขยายวงกว้าง

8419621616_311d536dcf_b

ผู้คน ที่เข้ามาร่วมงาน

เนื่องจาก ภูเขาวะคะคุซะ เป็นภูเขาที่ล้อมรอบ เมืองนาระ ทั้งหมด จะอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 342 เมตร จึงสามารถมองเห็นได้ถึงแม้ว่าจะอยู่ไกลจากบริเวณนั้นก็ตาม เทศกาลที่จะทำให้ได้เห็นวิวตอนตอนกลางคืน ที่มีพลุใหญ่สวยงามอลังกาล และร้อนแรงไปไปด้วยลูกไฟสีแดงบนที่ราบของภูเขาซึ่งล้อมรอบอยู่ในเมืองเก่าอย่าง เมืองนาระ และในทุกๆปี นอกจากคนในพื้นที่แล้วจะมีนักท่องเที่ยวจากจังหวัด ข้างเคียงและชาวต่างชาติมากมายไปชมความสวยงามทิ่ยิ่งใหญ่นี้กันอย่างล้นหลาม

 

Leave a Reply