อีกหนึ่งสถานที่สุดฮิปสเตอร์ในประเทศญี่ปุ่น เพราะเป็นเส้นทางปั่นจักรยานที่ยาวและมีทัศนียภาพที่สุดแสนจะสวยงาม ซึ่งไม่ว่าจะเป็นนักปั่นรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ มืออาชีพหรือมือสมัครเล่น ก็ใฝ่ฝันอยากจะมาปั่นที่นี่กันทั้งนั้น นั่นเพราะด้วยระยะทาง สภาพอากาศ อัธยาศัยของผู้คนที่นี่ และที่สำคัญที่สุด ทัศนคติที่มีต่อจักรยานของคนที่นี่ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่ถึงเป็นความสุขของพวกเขา

                  โดยเส้นทางปั่นจักรยานนี้จะกลายเป็นเส้นทางแห่งความทรงจำแน่นอน เพราะจะเห็นทัศนียภาพอันสวยงามของสะพานแขวนที่พาดข้ามทะเล เชื่อมเกาะญี่ปุ่นทั้งทั้งหลายเข้าด้วยกัน โดยมีชื่อเรียกเส้นทางนี้ว่า ฮิโรชิมา ชิมะนะมิ ไคโดะ ซึ่งโดยความจริงแล้วเส้นทางนี้ญี่ปุ่นสร้างขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของระบบทางด่วน เพื่อให้ประชาชนที่เดินทางระหว่างเกาะได้อย่างสะดวกด้วยรถยนต์ แต่ก็ได้มีการออกแบบโดยคำนึงถึงการเดินเท้า และทางจักรยาน ซึ่งเป็นระยะทางกว่า 60กิโลเมตร ซึ่งเชื่อมระหว่างเกาะฮอนชู  เข้ากับเกาะชิโกะกุ โดยระหว่างทางก็จะผ่านเกาะน้อยใหญ่ อีกจำนวน 6 เกาะ รวมแผ่นดินทั้งหมดด้วยกันก็เท่ากับเส้นทางนี้ผ่านทั้งหมด 8 เกาะนั่นเองค่ะ

ts-2

                ซึ่งแต่ละเกาะ ก็จะมีแหล่งท่องเที่ยวให้แวะมากมาย ทั้งสถานที่พักผ่อน ทานอาหาร จุดชมวิว ศาลเจ้า ด่ำดื่มกับสเน่ห์ที่หาไม่ไหนไม่ได้ ซึ่งสถานที่มีให้แวะมีเยอะมาก เพราะฉะนั้นเที่ยววันเดียวอาจจะไม่ครบ นักปั่นควรศึกษาเส้นทางและวางแผนเวลาให้ดีก่อนค่ะ โดยเส้นทางนี้เราก็จะเจอกับเพื่อนนักปั่นและนักวิ่งมากมายที่พร้อมกับเป็นเพื่อนกับเรา มีทุกเพศทุกวัยหลากหลายเชื้อชาติ โดยจุดเริ่มต้นจะเริ่มที่เกาะฮนชูมาเรื่อยๆ ที่นั้นก็จะมีเกสท์เฮ้าส์ โรงแรม โฮสเทล สำหรับนักปั่นโดยเฉพาะ คือสามารถนำจักรยานเข้ามาจอดในห้องพักได้เลย  รวมถึงร้านซ่อมจักรยาน ร้านขายอะไหล่และอุปกรณ์จักรยานมากมาย

             สะพานที่ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงจุดสิ้นสุดมีทั้งหมด7สะพานค่ะ แต่สะพานที่มีชื่อเสียงและผู้คนนิยมไปที่สุดคือ สะพานขึงทาทาระ ขึงด้วยเหล็กกล้าและมีระดับความสูง 220 เมตร   และสะพานแขวนคุรุชิมะ ด้วยระยะทาง 4,045 เมตร  ที่ได้รับความนิยมที่สุดก็เพราะมีความยาวมากที่สุดในโลกนั่นเอง  นอกจากสะพาน2สะพานนี้ ก็ยังมีอีกมากมาย

               ใครที่ไม่มีจักรยานสามารถเช่าได้ด้วยนะคะ ค่าเช่าจักรยานเริ่มต้นที่ 500 เยนต่อวัน (เด็ก 300 เยน) ค่ามัดจำ 1,000 เยน คืนจักรยานที่สถานีใดก็ได้ แต่ถ้าคืนจักรยานที่สถานีอื่นที่ไม่ใช่สถานีที่เช่ามา จะถูกริบเงินมัดจำ  ส่วนถ้าไปด้วยรถยนต์เสียค่าผ่านด่าน 4,000 เยน (One way) 

innoshimaohashimuryou

 

ขอขอบคุณ travel.trueid.net

Leave a Reply