ชาวญี่ปุ่นตั้งแต่อดีตนั้นชอบรับประทานปลาหรืออาหารทะเลเป็นชีวิตจิตใจ อาจเป็นเพราะด้วยภูมิประเทศที่เป็นเกาะ และถูกล้อมรอบไปด้วยทะเล ทำให้การดำเนินชีวิตในแต่ละวันต้องมีอะไรที่เกี่ยวข้องกับท้องทะเล

2

จากการหาอาหารเพื่อเลี้ยงชีพ กลายมาเป็นอาชีพ และสืบทอดสู่รุ่นลูกรุ่นหลานในถิ่นฐานนั้นๆ และไม่ว่าจะผ่านมากี่ร้อยปี อาชีพและเทคนิคยังคงดำรงค์อยู่ และยังคงถูกสืบทอดอยู่ มันช่างเป็นอะไรที่แสนวิเศษมากๆเลยว่าไหมค่ะ

9

วันนี้เราจะพามาดูอามะซังที่จังหวัดมิเอะกันค่ะ จังหวัดมิเอะมีพื้นที่ที่ติดกับทะเลเป็นบริเวณกว้าง ชื่อจังหวัดอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันสักเท่าไหร่นัก แต่ถ้าพูดถึง จังหวัดโอซาก้าหรือเมืองนาโกย่าคงจะร้องอ๋อกัน ฮ่าๆ จังหวัดมิเอะอยู่บนเกาะฮอนชู ภูมิภาคคันไซ ประเทศญี่ปุ่น อยู่ข้างๆจังหวัดโอซาก้านี่เองค่ะ

เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าค่ะ ที่ญี่ปุ่นมีอาชีพหนึ่งที่เรียกว่า “อามะซัง” อามะซัง คือสาวชาวประมง อามะซังจะดำน้ำลงไปเก็บอาหารทะเลด้วยตัวเปล่าค่ะ เชื่อกันว่าบริเวณ “อิเสะชิมะ จังหวัดมิเอะ “ มีอามะซังอยู่ประมาณ 1,000 คน ! ที่ยังสืบทอดภูมิปัญญาดั้งเดิมนี้อยู่

นอกจากนี้ยังมี “อามะยะโกะ” หรือกระท่อมชาวเล เป็นร้านอาหารทะเลที่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกอาหารทะเลสดใหม่ ที่สาวชาวประมงจับกันสดๆ มาปิ้งย่างได้ หรือลองแต่งชุดแบบชาวประมงก็ได้นะคะ

เรามารู้จัก อิเสะชิมะกันหน่อยดีกว่าค่ะ บริเวณอิเสะชิมะตั้งอยุ่ฝั่งตะวันออกของจังหวัดมิเอะ หันหน้าเข้าหาชายฝั่งงดงาม ทีร่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานแห่งชาติอีกด้วยค่ะ

CIMG4715

ถ้าใครได้มีโอกาสมาที่จังหวัดมิเอะ อย่าลืมไปทานอาหารทะเลสดๆฝีมือของอามะซังกันนะคะ

Leave a Reply