ปราสาทโอดาวาระ (Odawara Castle) ถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองโอดาวาระ จังหวัดคานากาว่า และได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน100ปราสาทที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศที่หลั่งไหลไปเที่ยวกันอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งปี ที่สำคัญอยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวงอย่างโตเกียวมากนัก เดินทางสะดวกไม่ยุ่งยาก นั่งรถไฟจากสถานีรถไฟชินจุกุใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมง43นาที ก็ถึงแล้ว

ปราสาทแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่15ถึง16เพื่อเป็นฐานที่มั่นของเขตคันโตเป็นปราสาทที่มีขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาในที่ราบและเป็นที่ตั้งมั่นของตระกูลโฮโจ ปราสาทโอดาวาระที่เห็นปัจจุบันนั้นได้มีการฟื้นฟูบูรณะขึ้นมาใหม่ในสมัยเอโดะซึ่งถูกสร้างให้เหมือนกับรูปแบบเดิมแต่มีขนาดเล็กกว่าของเดิมค่ะ

และเนื่องจากปราสาทแห่งนี้มีความสูง60เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้รอบทิศ360องศาจากบนหอคอยปราสาทได้เลย ในวันอากาศปลอดโปร่งสามารถมองเห็นอ่าวซากามิ และเมืองโอดาวาระเป็นต้นได้อีกด้วย

ส่วนชั้น1-4นั้นจะเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงแบบจำลองของตัวปราสาททั้งของอดีตและปัจจุบัน เสื้อเกราะซามูไร อาวุธยุทโธปกรณ์ ภาพวาด ประวัติของบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับปราสาทโอดาวาระ และงานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านต่างๆเป็นต้นไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมกันค่ะ

ในช่วงที่ดอกซากุระบานรอบตัวปราสาทนั้นจะเต็มไปด้วยต้นดอกซากุระที่มีดอกบานสะพรั่งถึง300ต้นที่แต่งแต้มสีสันและเป็นเสมือนฉากหลังที่สวยงามให้กับปราสาทแห่งนี้ สวยจนได้ถูกเลือกให้เป็น1ใน100อันดับของสถานที่ที่มีชื่อเสียงในการชมดอกซากุระที่สวยที่สุดอีกด้วยค่ะ

สมกับเป็น1ใน100อันดับของสถานที่ที่มีชื่อเสียงในการชมดอกซากุระที่สวยที่สุดเลย


นอกจากนี้บริเวณรอบปราสาทจะมีสระน้ำ มีสวนดอกไม้หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามฤดูกาล สะพานข้ามสีแดง และประตูเมืองต่างๆ ที่ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปและเดินเที่ยวอย่างจุใจค่ะ

※หมายเหตุ:ไม่แนะนำให้เอารถยนต์ส่วนตัวไปโดยเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เพราะบนถนนจะพลุกพล่านไปด้วยผู้คน และเนื่องจากที่จอดรถมีจำนวนจำกัดจะหาที่จอดยากมาก ดังนั้นถ้าใครไปเที่ยวปราสาทนี้อย่างสบายใจแนะนำไปโดยใช้ระบบขนส่งสาธารณะจะดีที่สุดค่ะ

ตรงนี้จะเป็นจุดนั่งรถไฟวนชมธรรมชาติและดอกไม้ตามฤดูกาล เช่นดอกซากุระ, ดอกอะจิไซ เป็นต้น สำหรับเด็กและครอบครัวจ้า

ค่าเข้าชมบริเวณรอบๆปราสาท: ฟรี

ค่าเข้าชมหอคอยปราสาท:
ผู้ใหญ่ 510 เยน
เด็กประถมถึงมัธยมต้น 200 เยน

เวลาทำการ:
9:00~17:00 น.
(เปิดให้เข้าได้ถึง 16:30 น.)

วันหยุด:
-หยุดปีใหม่วันที่ 31ธันวาคมถึงวันที่ 1 มกราคม
-หยุดทุกวันพุธที่2 ของเดือนธันวาคม(เพื่อปิดปรับปรุงพิพิธภัณฑ์)

วิธีเดินทาง:
จากสถานีรถไฟOdawara Station เดินประมาณ 10 นาที

ที่อยู่:
Jonai, Odawara, Kanagawa

เว็บไซต์:  https://odawaracastle.com

Leave a Reply