ธรรมชาติเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

ไดโกะ ซากุระ/Daigo Sakura (Giant Sakura)

By April 7, 2021 No Comments

ไดโกะ ซากุระ (Daigo Sakura)

ต้นซากุระขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆบนภูเขาอันเงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามในจังหวัดโอคายาม่า มีชื่อเรียกว่า “ไดโกะ ซากุระ(醍醐桜)” ซึ่งแน่นอนว่าจุดขายของที่นี่ก็คือต้นซากุระขนาดใหญ่ที่มีเพียงต้นเดียวที่ตั้งเด่นตระหง่านประชันกับท้องฟ้าอย่างสง่างาม ประกอบกับโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติสีเขียวได้อย่างลงตัว

เรามาดูประวัติความเป็นมากันสักหน่อยดีกว่า ตามตำรากล่าวกันว่าช่วงปีค.ศ.1332 ในระหว่างที่จักรพรรดิโก-ไดโกะ ถูกเนรเทศไปยังหมู่เกาะโอกิ พระองค์ได้ทรงชื่นชมต้นซากุระนี้และทรงโปรดปรานเป็นอย่างมาก ทำให้เป็นที่มาของชื่อต้นซากุระนี้ว่า ”ไดโกะ ซากุระ” นั่นเอง

ต้นซากุระนี้ยังได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 100อันดับของ “ต้นไม้ที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น” และได้รับเลือกให้เป็นอนุสรณ์ทางธรรมชาติของจังหวัดโอคายาม่าอีกด้วยนะ

ต้นซากุระ”ไดโกะ”นี้มีอายุมากกว่า 1,000ปีและกล่าวกันว่าเป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดโอคายาม่า วัดขนาดรอบต้นได้ประมาณ 7.1เมตร, ความกว้างรอบฐานประมาณ 9.2เมตร, ความกว้างของกิ่งทุกทิศรวมกันประมาณ 20เมตร, ความสูงของต้นประมาณ 18 เมตร

หลายคนสงสัยว่าทำไมต้นซากุระนี้ถึงมีขนาดใหญ่และอายุยืนขนาดนี้ ก็เป็นเพราะว่าต้นซากุระนี้เป็นซากุระสายพันธุ์ Azuma Higan (ประเภทเดียวกับHigan-zakura) ซึ่งแม้จะเป็นซากุระที่โตช้าแต่เป็นสายพันธุ์ที่ปลูกง่าย มีขนาดใหญ่ อึดและทนต่อสภาพอากาศอันโหดร้ายในฤดูหนาวและลมพายุของญี่ปุ่นได้ดี จึงอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้นซากุระพันธุ์นี้มีอายุยาวนานก็เป็นได้ (อายุยืนนานที่สุดในบรรดาต้นซากุระทุกชนิด) ซึ่งจะเห็นได้ว่าในญี่ปุ่นต้นซากุระที่มีอายุมากกว่า1,000ปีส่วนใหญ่จะเป็นสายพันธุ์นี้

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเที่ยวชมซากุระคือ ต้นเดือนไปจนถึงกลางเดือนเมษายน ของทุกปี(ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและอุณหภูมิ) จะเป็นช่วงที่ดอกซากุระบานสะพรั่งสวยงามและจะเนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่มาชมซากุระ

เวลาเปิดไฟประดับ:
ช่วงดอกซากุระบานจะเปิดไฟประดับตั้งแต่ตะวันตกดิน~21:00 น.

ค่าเข้าชม: ฟรี

มีที่จอดรถยนต์: เสียค่าจอด 500เยน/คัน

ที่อยู่: Besshiyo, Maniwa, Okayama

วิธีเดินทาง:
จากสถานีรถไฟJR Mimasaka-Ochi Station นั่งรถแท็กซี่ประมาณ30นาที

เว็บไซต์: https://www.maniwa.or.jp/web/?c=spot-2&pk=1

หรือ : https://www.maniwa.or.jp/en/destinations/daigo.html

Leave a Reply