สาระน่ารู้

กลิ่นแรงกว่า ปลาร้า คงเป็น นัตโตะ ซึ่งทำยอดขายได้มากกว่า 7.5 ล้าน กล่องต่อปี

By March 10, 2017 No Comments
นัตโตะ

ถ้าพูดอาหารที่มีกลิ่นบ้านเรา ส้มตำปูปลาร้าคงเป็นอย่างแรกหลายคนนึกถึง แต่หากพูดถึงอาหารญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ ต้องยกให้เจ้านี่เลย นัตโตะ หรือ ถั่วเน่า นั่นเองค่ะ มีคนไทยหลายคนไม่เคยมีปัญหากับปลาร้าเล้ยย แต่พอได้ลองเจ้าถั่วนัตโตะนี่แล้ว ยกธงขาวยอมแพ้กลิ่นซะก็เยอะ แต่เห็นกลิ่นแรงขนาดนี้ประโยชน์มันอัดแน่นเต็มเม็ดมากๆเลยนะคะ

Natto2

นัตโตะ ( Nutto )

เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน โปรไบโอติกส์ วิตามินบี 12 และสารต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ ลดโอกาสเส้นเลือดในสมองแตกได้ มีสารเคมีที่มีฤทธิ์ป้องกันมะเร็งหลายชนิด นัตโตะยังเป็นอาหารที่เหมาะกับสาวๆที่กำลังลดความอ้วน และจากผลวิจัยในปี 2009 พบว่านัตโตะสามารถช่วยป้องกันหรือรักษาโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วยค่ะ เพราะประโยชน์มากมายแบบนี้ เจ้านัตโตะถึงเป็นอาหารที่คนญี่ปุ่นบริโภคถึง 7.5 ล้าน กล่องต่อปี เลยถูกเรียกให้เป็น “ยาอายุวัฒนะของคนญี่ปุ่น”

Natto

วิธีการทำเจ้าถั่วเน่าก็คือ เค้าจะนำถั่วเหลืองมาหมัก โดยการหมักนั้นจะใช้ จุลินทรีย์บาซิลลัส ซับทีลิส ( Bacillus Subtilis ) ที่แข็งแรง

ว่ากันว่าหากเรารับประทานนัตโตะในตอนกลางคืนจะมีประสิทธิภาพในการลดความอ้วนได้ดีกว่านำมารับประมานตอนเช้า เพราะในนัตโตะมีเอ็นไซม์ และเอ็นไซม์นี้จะช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนโลหิต และระบบการเผาพลาญซึ่ง เอ็นไซม์นี้จะทำงาน 10-12 ชั่วโมง หลังจากที่กินมันเข้าไป นั่นหมายถึงระบบเผาพลาญและระบบไหลเวียนโลหิตของเราก็จะดีขึ้นในขณะที่เรากำลังหลับ

Fotolia_87308368_Subscription_Monthly_M-1024x682

การรับประมานนัตโตะนั้นมีหลายแบบ บางคนก็นำมาผสมกับไข่ดิบ บางคนก็อาจจะใส่ซอสโชยุ หรือบางคนก็จะใส่ ต้นหอมซอย หัวไชเท้าซอย แล้วแต่สะดวก เมื่อใส่ส่วนผสมที่ต้องการลงไป ก็คนๆผสมให้เข้ากันนัตโตะจะเกิดเป็นฟอง เมื่อยืดออกก็จะมีเส้นใยยืดๆออกมามากมาย วางบนข้าวสวย และกินเป็นอาหารเช้า ร่างกายจะกระปรี้ประเปล่า สดชื่น สมองก็จะแล่น พร้อมทำงาน

18-9660

ในประเทศไทยอาจจะไม่เป็นที่นิยมซักเท่าไหร่ เพราะมีคนไทยไม่มากนักที่ชอบและชินกับกลิ่นของเจ้าถั่วเน่านี้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากในการหาซื้อค่ะ เพราะมีวางขายเยอะแยะสามารถหาได้ตามซุปเปอร์ต่างๆ Paragon, Top, Villla market, หรือเอาชัวร์ มีให้เลือกหลายยี่ห้อแน่นอนก็ต้องที่นี่เลย UFM Fuji Super

ใครไม่เคยกินอยากลอง รีบไปหาซื้อกันได้เลยค่า

Natto3

สามารถสอบถาม เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง  และข้อมูลเพิ่มเติมผ่านช่องทางด้านล่าง 

Cheaperjapan Fanpage : http://www.facebook.com/cheaperjapan
Japan555 Fanpage : https://www.facebook.com/Heisei.th
โทรติดต่อ : 02–017–280902–017–2898
Hotline  : 095–251-5074
E-mail  : japan555thai@busde.com
Official Line : @japan555

Leave a Reply