ช่วงนี้คนไทยที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองมีจำนวนเพิ่มเยอะขึ้นมากค่ะ การเที่ยวด้วยตัวเองเป็นสิ่งที่แปลกใหม่และเพิ่มพูลประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมให้กับชีวิตของเราเลยก็ว่าได้ การไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นถ้าไม่ได้เตรียมตัวไป ค่าใช้จ่ายในของทริปนั้นอาจจะสูงขึ้นก็ได้ค่ะ เช่นการหลงทาง ขึ้นรถไฟผิดสาย แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ Japan555 จะอยู่เคียงข้างคุณเอง ^^ ช่วงนี้เป็นช่วงที่ซากุระกำลังบานพอดี เพื่อนๆคนไหนที่มีแผนที่จะไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น  เตรียมตัวกันก่อนไปดีกว่าค่ะ ว่าช่วงไหนซากุระกำลังจะบาน ช่วงไหนซากุระบานไปแล้ว สถานที่ชมดอกซากุระที่ไหนจะสวยที่สุด วันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ ที่คนไทยนิยมไปเที่ยวกันค่ะ

ที่ประเทศญี่ปุ่น ซากุระจะบานจากภูมิภาคทางตอนใต้ไปจนถึง ภูมิภาคทางตอนเหนือ เนื่องจากการบานของดอกซากุระจะขึ้นอยู่กับอากาศที่ค่อนข้างอบอุ่น  พูดง่ายๆก็คือซากุระจะบานจากโอคินาว่า ไล่ไปเรื่อยๆจนถึงฮอกไกโด  ช่วงระยะเวลาการบานของดอกซากุระจะเฉลี่ยอยู่ประมาณ  2 อาทิตย์จากวันที่เริ่มบานค่ะ

 

เรามาเริ่มจากภูมิภาคตอนใต้กันก่อนเลยนะค่ะ

ภูมิภาคคิวชู

จังหวัดโอคินาว่า ตั้งแต่วันที่ 21 เดือนมกราคม  จนถึงช่วงที่บานเต็มที่คือวันที่ 12 เดือนกุมภาพันธ์

 

จังหวัดโอคินาว่า ถ้าดูตามแผนที่จะอยู่ในเขตร้อน ดังนั้นอากาศจะอบอุ่นเร็วกว่าภูมิภาคอื่นๆในประเทศญี่ปุ่น แถมเป็นจังหวัดที่หิมะไม่ตกอีกด้วย ภูมิภาคอื่นๆหิมะยังตกอยู่เลย ที่โอคินาว่าช่วงนี้ดอกซากุระบานสะแล้ว ฮ่าๆ

 

จังหวัดฟุคุโอะกะ วันที่24มีนาคม

あまぎこうえん (สวนสาธารณะ อะมะกิ)

จังหวัดคุมะโมะโตะและจังหวัดนางาซากิ ซากุระจะบานพร้อมๆกัน คือช่วงวันที่ 29 มีนาคม

(ปราสาท คุมะโมะโตะ)

 きくちこうえん(สวนสาธารณะคิคุจิ)

ไปหาคุมะจังกันที่จังหวัดคุมะโมะโตะกันค่ะ แถมจังหวัดนางาซากิยังมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจและสถานที่ที่น่าไปอีกมากมาย ส่วนจังหวัดฟุคุโอกะยังถือเป็นเมืองใหญ่ ที่มีอาหารที่อร่อย สถานที่ท่องเที่ยวแจ่มๆ มีสนามบินที่สามารถบินตรงจากกรุงเทพไปถึงฟุคุโอกะได้เลย ถือว่าเป็นเมืองใหญ่ของภูมิภาคคิวชูเลยก็ว่าได้

ภูมิภาคคันไซ

เกียวโต ซากุระเริ่มบานช่วง 31 มีนาคม

(สวนสาธารณะ โยโดกะวะ โคเก็น)

โอซาก้า เมืองโคเบ และจังหวัดนารา ซากุระเริ่มบานพร้อมกันช่วง 1 เมษายน  *ช่วงวันที่ 6 เมษายน ซากุระบานสะพรั่ง*

(ปราสาทฮิเมะจิ จังหวัดเฮียวโกะ)

(ปราสาทโอซาก้า)

 

เป็นช่วงที่ดีมากสำหรับภูมิภาคคันไซค่ะ ที่เมืองเก่าสุดล่ำค้าอย่างเกียวโต และเมืองสุดหรรษาอย่างโอซาก้า จะมีช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกันมา ถือว่าถ้าใครได้ไปเที่ยวที่คันไซช่วงต้นเดือนเมษายน ไม่ว่าจะดินไปทางไหนก็เจอแต่ดอกซากุระบานสะพรั่งแน่นอนค่ะ

 

ภูมิภาคคันโต

โตเกียว และ จังหวัดคะนะงะวะ ซากุระเริ่มบานช่วง 25 มีนาคม * โตเกียวซากุระจะบานสะพรั่งประมาณวันที่ 31มีนาคม *

 

(มิยากิโนะ ฮายะคะวะ จังหวัดคะนะกะวะ) 

 

จังหวัด ชิบะ ซากุระเริ่มบานช่วง 3 เมษายน

(สวนสาธารณะ โมะบาระ)

จังหวัด ยะมะนะชิ (ฟูจิซัง) ซากุระเริ่มบานช่วง  29 มีนาคม

(บริเวณทะเลสาบ คะวะคุจิโกะ  จังหวัดยมะนะชิ)

โตเกียวและจังหวัดยามานาชิ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่คนไทยนิยมไปเที่ยวจำนวนมากในช่วงดอกซากุระบานค่ะ แม้ว่าต้นซากุระตามสวนสาธารณะทั่วไปในโตเกียวก็สวยมากๆ         และจังหวัดยามานาชิยังมีฟูจิซัง บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อย่าง โอชิโนะ ฮักไก อีกด้วยค้า

 

ภูมิภาคโทโฮคุ

จังหวัด อะคิตะ ซากุระเริ่มบานช่วง 18 เมษายน

(สวนสาธารณะ เซนชู)

จังหวัดอิวาเตะ และจังหวัดอะโอะโมริ ซากุระเริ่มบานช่วง 23 เมษายน

(ฮานะมากิ ออนเซ็น)

สองจังหวัดนี้เป็นสวรรค์ของนักสกี หรือผู้ที่ชื่นชอบหิมะ ขึ้นชื่อถึงความฟูของหิมะ ขาวราวดั่งปุยนุ่น แต่ว่าช่วงซากุระบานก็สวยไม่น้อยหน้าที่อื่นเลยค้า

 

เกาะฮอกไกโด

ฮอกไกโด ริ ซากุระเริ่มบานช่วง 1 พฤษภาคม

(สวนสาธารณะ มารุยะมะ)

ฮอกไกโดจะบานช้ากว่าเพื่อนเลยค่ะเนื่องจากเป็นภูมิภาคที่อากาสค่อนข้างหนาวถึงหนาวมากๆ ฮ่าๆ  ใครที่ว่างช่วงนี้แนะนำให้ไปออกไกโดเลยค่ะ เพราะถ้าเป็นภูมิภาคทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ซากุระคงไม่ค่อยจะสวยแล้ว

 

ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลของทางอุตุนิยมวิทยาของประเทศญี่ปุ่น ความคลาดเคลื่อนขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศของสถานที่นั้นๆ  ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลคร่าวๆนะคะ ซึ่งอัพเดทล่าสุดเมื่อวันที่ 13 มีนาคม หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะค้า ^^

 

Leave a Reply