ถ้าพูดถึงเรื่องวัตถุมงคล ประเทศไทยนั้นมีไม่น้อยเลยค่ะ ขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคล วัตถุมงคลที่เกี่ยวกับโชคลาภการค้าขาย ให้ลูกค้าหลั่งไหลเข้ามาที่ร้าน ขายดิบขายดีก็คงจะเป็นนางกวักที่ทุกคนนิยมตั้งไวหน้าร้านค้า และแน่นอนที่ญี่ปุ่นก็มีวัตถุมงคลที่เชื่อในเรื่องการค้าขายเช่นกัน นั่นก็คือแมวกวัก ” มะเนะคิ เนโคะ” น้องแมวสุดน่ารักที่มีเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับที่มาของความขลังนี้

เรื่องเล่าของทะมะเจ้าแมววัด
ตอนสมัยเอโดะช่วงศตวรรษที่17 วัดโกโตคุจิ ตั้งอยู่ทางตอนตะวันตกของโตเกียว(ปัจจุบันคือเซะตะงะยะ) วัดโกโตคุจิมีสภาพเก่าทรุดโทรม มีนักบวชรูปหนึ่งอาศัยอยู่ นักบวชรูปนั้นมีแมวที่เลี้ยงไว้ชื่อว่าทะมะ ทั้งนายและแมวสนิทสนมกันมากจนทั้งสองสามารถสื่อสารกันได้โดยสัญชาตญาณ นักบวชมักจะพูดกับเจ้าแมวหลายต่อหลายครั้งว่า “เจ้าทะมะเอ๊ย ข้าเลี้ยงเจ้าให้ข้าวเจ้ากิน ทั้งๆที่ข้าก็ยากแค้น เจ้าจะไม่ทำอะไรเพื่อวัดนี้สักหน่อยหรือ” มีอยู่วันหนึ่ง หลังจากที่โชกุนฮิโกเนะ กลับมาจากการไปล่าสัตว์ ฝนดันตกและมีพายุหนัก โชกุนฮิโกเนะได้มาหลบฝนที่ใต้ต้นไม้บริเวณหน้าวัด โชกุนได้สังเกตุว่ามีแมวอยู่หน้าวัดพยายามกวักมือเรียกเขาเข้าไปในวัด โดยการยกอุ้งเท้าโบกไปมา ท่านโชกุนเห็นว่าแมวทะมะประหลาดดีจึงเดินเข้าไปหา ทันใดนั้นที่เดินออกมาจากใต้ต้นไม้ ฟ้าได้ผ่าต้นไม้โค่นล้มต่อหน้าต่อตาโชกุน ทำให้โชกุนรอดพ้นจากอันตรายอย่างหวุดหวิด โชกุนจึงเข้าใจว่าแมวตัวนี้ได้ช่วยชีวิตเขาไว้นั่นเอง ด้วยความซาบซึ้งในบุญคุณ เขาจึงเป็นผู้อุปถัมภ์วัดแห่งนั้น และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาวัดก็เจริญรุ่งเรือง เมื่อเจ้าทะมะตายมันก็ถูกนำไปฝังไว้ในที่ดินบริเวณวัด และเพื่อเป็นเกียรติแก่เจ้าทะมะ จึงได้มีการสร้าง “มะเนะคิ เนะโคะ” ขึ้นมาเพื่อเอาไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

วัดโกโตคุจิ เป็นวัดที่มีเรื่องเล่าของเจ้าทะมะ

เรื่องเล่ารูปปั้นแมวแห่งอิมาโดะ แมวผู้ปลดเปลื้องความยากจนให้กับหญิงชรา
ในศตวรรษที่ 19 จนกระทั่งถึงสมัยเอโดะตอนปลาย หญิงชราผู้หนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในอิมาโดะเลี้ยงแมวเอาไว้ตัวหนึ่ง นางรักแมวตัวนี้มากแต่เพราะว่ามีฐานะยากจน นางจึงไม่สามารถเลี้ยงแมวตัวนี้ด้อีกต่อไป นางจึงตัดสินใจเอาแมวไปปล่อย และพูดกับแมวว่า ฉันเสียใจที่ต้องทิ้งเจ้าแมวไป แต่เพราะว่าฉันไม่มีปัญญาเลี้ยงเจ้าแล้ว พอตกกลางคืนนางได้ฝันถึงแมวอันเป็นที่รัก แมวได้ปรากฏขึ้นมาในความฝันของนาง และพูดกับนางว่าพรุ่งนี้ให้ไปขุดดินเหนียวขึ้นมา และปั้นเป็นรูปของฉัน ท่านจะโชคดีอย่างแน่นอน หลังจากที่ตื่นมานางก็รีบนำดินเหนียวมาปั้นเป็นรูปแมว วางขายไว้หน้าบ้าน ผู้คนที่เดินไปเดินมาเห็นเข้า ก็แห่เข้ามาซื้อกันเป็นจำนวนมาก นางก็เพียรปั้นตุ๊กตาแมวกวักจนมีเงินทองไม่ขัดสน นางเลยรีบตามหาเจ้าแมวอันเป็นที่รัก แล้วได้กลับมาอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ทำให้มีความเชื่อว่า แมวกวักเป็นสิ่งที่กวักโชคลาภเงินทองมาให้ นำความสุขมาให้นางและปลดเปลื้องความทุกข์ ผู้คนมากมายเชื่อว่าตำนานดังกล่าวคือต้นกำเนิดที่แท้จริงของ “มะเนะคิ เนะโคะ” ค่ะ มีการนำรูปปั้นแมวกวักไปวางไว้ที่ต่างๆ ตามหน้าร้านค้า เป็นต้น

เจ้าแมวกวัก “มะเนะคิ เนะโคะ” นั้นได้กลายเป็นที่นิยมอย่างมากตั้งแต่ช่วงสมัยเอโดะ เพราะบรรดาเหล่าพ่อค้านิยมชมชอบนำเจ้าแมวกวักมาวางไว้หน้าร้าน เพราะเชื่อว่าเจ้าแมวกวักจะช่วยเรียกลูกค้า กวักเงินกวักทองมาให้ เจ้าแมวกวักจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการทำหน้าที่นำโชคลาภเพื่อเสริมสร้างกิจการให้รุ่งเรือง และอีกเหตุผลหนึ่งที่เจ้าแมวกวักยังได้รับความนิยมจนถึงทุกวันนี้ คงเป็นเพราะว่า ใบหน้าที่ กลมๆ ดวงตากลมโต ช่างเป็นใบหน้าที่น่ารัก ไม่ว่าเด็กๆหรือผู้ใหญ่ ผู้ชายหรือผู้หญิง ที่เห็นใบหน้าเจ้าแมวกวัก รับรองได้เลยว่าต้องตกหลุมรักเจ้าแมวกวัก “มะเนะคิ เนโคะ”อย่างแน่นอน ^^

ขอขอบคุณภาพสวยๆจาก http://www.jnto.or.th

Leave a Reply