ขอเอาใจนักเที่ยวสไตล์ชอบแช่ เห็นออนเซ็น เห็นบ่อน้ำแร่แล้วอดใจไม่เคยจะไหวอยากจะลงไปแช่ให้ฟิน วันนี้เราเลยขอพาทุกคนไปรู้จักอีกหนึ่งความฟินนน นั่นก็คือ “ทรายร้อน”นั่นเองค่ะ

ที่ประเทศญี่ปุ่น ในแถบคิวชูถือว่าเป็นแถบที่ขึ้นชื่อมากเรื่องออนเซ็น เพราะอยู่ใกล้ภูเขาไฟและใต้พื้นดินนั้นยังร้อนระอุอยู่ จะมีออนเซ็นมากมาย อยู่ตามเมืองต่างๆ แต่เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องออนเซ็นมากที่สุด คงหนีไม่พ้น เมืองBeppu ใครมาเมืองนี้ก็จะเห็นควันลอยออกมาจากที่นู่นที่นี่เต็มไปหมดทั้งเมือง ร้อนขนาดไหนเริ่มนึกออกแล้วใช่ไหมคะ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเมืองนี้เค้าถึงมีทัวร์บ่อน้ำพุร้อนนรก ทั้ง8บ่อ ใครมีโอกาสได้ไปอย่าลืมแช่ให้ครบทั้งแปดบ่อนะจ้ะ เพราะน้ำพุร้อนของทีนี้ยังเต็มไปด้วยแร่ธาตุมากมาย ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ และยังช่วยเรื่องของโรคผิวหนังอีกด้วย แต่ไม่ใช่แค่นั้นค่ะทุกคน เพราะ อีกนึงสิ่งที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ในตอนนี้ก็คือ ทรายร้อนนั่นเอง ทรายร้อนที่เบบปุขึ้นมากว่าเป็นทรายที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย การอบทรายร้อนได้รับความนิยมมากในคนญี่ปุ่นแถบนี้มาก เพราะนอกจากจะทำให้ผ่อนคลายแล้ว การอบทรายร้อนนั้นเป็นเหมือนการช่วยให้ระบบภายในของเราทำงานดีขึ้น เช่น โรคไขข้ออักเสบ อาการปวดเมื่อย และการหมุนเวียนของเลือด สุขภาพดีขึ้น ผิวพรรณดีขึ้น แถมยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการเผาพลาญไขมัน และเพราะอุณหภูมิค่อนข้างจะสูง ดังนั้นผู้ที่ไม่ควรอบทรายก็คือ ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง และสตรีมีครรภ์ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะอบทรายร้อนก่อนการแช่ออนเซ็นเพราะร่างกายเราได้ปรับอุณหภูมิจากการอบทรายเรียบร้อยแล้ว สามารถลงแช่ออนเซ็นได้เลย

วิธีอบทรายร้อนก็ง่ายมาก
เปลี่ยนชุดยูกาตะเสร็จ พนักงานก็จะขุดหลุมให้เราแล้วเอาทรายกลบ ยิ่งหลุมที่ลึกก็ยิ่งร้อน แต่มีหลายที่ที่เราสามารถขุดเองได้ค่ะ ใช้เวลาประมาน10-15นาทีเท่านั้น จากนั้นก็ล้างตัวไปแช่ออนเซ็นต่อได้เลยจ้า

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://chillchilljapan.com/sand-bath-in-beppu/

 web directory

Leave a Reply