1413793285-P1090592JP-o

หลายๆท่านคงปราสาทฮิรู้จักเมจิกันดี ในฐานะที่เป้นปราสาทที่งดงามและสมบูรณ์ที่สุดในบรรดาปราสาทที่มีชื่อเสียงของประเทศญี่ปุ่น ไหนๆมาเที่ยวปราสาทแล้ว ลองไปดูกันว่า บริเวณปราสาทฮิเมจินั้นมีศาลเจ้าอะไรบ้าง แต่ละที่น่าไปมากๆเลยค่ะ ไปไหว้พระเสริมศิริมงคลก่อนกลับกันสะหน่อย

มาเริ่มกันที่แรกกันเลยค่ะ

1.ศาลเจ้าฮิเมจิโกะโคคุ 

 

1394503651-16-o

 

ศาลเจ้าฮิเมจิโกะโคคุเป็นสถานที่ที่คนในเขตบันชูและทาจิมะ เพื่อเคารพบูชาเหล่าดวงวิญญาณบรรพบุรุษในฐานะเป้นเทพไซจิน ผู้เสียสละชีพเพื่อให้ประเทศได้เข้าสู่ยุคใหม่หลังจากการปฏิรูปสมัยเมจิ ผู้คนมากมายเดินทงมาเพื่ออธิษฐานขอให้แคล้วคลาดลอดภัยจากาารเดินทางและเพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล

2.ศาลเจ้าแคว้นฮาริมะ

 

 

ฮาริมะ

ศาลเจ้าแห่งนี้อยู่ในบริเวณเขตปราสาทฮิเมจิค่ะ ภายในศาลเจ้ามีภาพเขียนเพดานสี่จตุรเทพผู้พิทักษ์ฤดูกาล สร้างขึ้นเมื่อสมัยผู้ปกครองปราสาทฮิเมจิรุ่นก่อน บริเวณประตูด้านหน้ายังมี “มิมิสึกุ”เทพผู้คุ้มครองศาลเจ้าอยู่ทั้งสี่มุมที่คอยปกป้้องคุ้มครองเหล่าผู้เดินทางมาสักการะในแต่ละวัน อีกทั้งยังมีชื่อเสียงในฐานะเทพแห่งการผูดดวงชะตาด้วยค่ะ การเดินทางไปสักการะจากโทริอิทางฝั่งทิศใต้ ไปจนถึงบริเวณหน้าสาลเจ้า ประมาร 180 เมตร เรียกว่า “ฮิเมจิเอนมุสึบิโดริ”

3.ศาลเจ้าจูนิโชะ(ศาลเจ้าโอคิคุ)

HimejiCastle_KikusWell1

 

121296523

ศาลเจ้าโอคิคุเป็นสถานที่สักการะโอคิคุ ตัวละครหลักที่อยู่ในเรื่อง บันชูชะระยะชิกิ ซึ้งตั้งอยุ่ภายในเขตศาลเจ้าโอคิคุในฐานะเทพผู้รักษาโรคภัย 

Okiku-1

*เรื่องเล่าความเป็นมาของโอคิคุ โอคิคุ เป็นเรื่องเล่าของวิญญาณที่จะออกมาจากบ่อเก็บน้ำ ในสมัยอดีตนั้น มีขุนนางผู้หนึ่งชื่อ “อาโอยามะ ชุเซ็น” อาศัยอยู่ที่บ้านบันโซในเมืองเอะโดะ อยู่มาวันหนึ่ง สาวใช้ชื่อ “โอคิคุ” ได้เผลอทำจานของเจ้านายแตกใบหนึ่ง ซึ่งจานใบนั้นเป็นหนึ่งในชุดจานอันล้ำค่าทั้งสิบใบซึ่งนำเข้ามาจากเมืองนานกิงของจีน มีราคาสูง อาโอยามะ ชุเซ็นกับภรรยาสาวซึ่งทั้งคู่มีนิสัยเหี้ยมโหด พวกเขาได้ร่วมกันโยนโอคิคุที่ร้องขออภัยโทษลงในบ่อน้ำแล้วปล่อยให้ตาย หลังจากนั้นก็ได้แจ้งต่อราชการว่าเธอตายเพราะป่วย นับจากนั้นสิ่งที่น่าสะพรึงกลัวก็เกิดขึ้นกับครอบครัวอาโอยามะ  ตอนกลางคืนก็จะมีไฟประหลาดออกมาจากบ่อน้ำที่โอคิคุ ตาย แล้วมีเสียงอันน่าขนลุกของผู้หญิงว่า “หนึ่งใบ สองใบ สามใบ สี่ใบ ห้าใบ หกใบ เจ็ดใบ แปดใบ เก้าใบ…สะอึกสะอื้น…” เป็นแบบนี้ทุกคืนจนคนรับใช้ที่เหลือก็พากันลาออกไปกันหมด ดังนั้นเวลาชุเซ็นจะจ้างคนรับใช้คนใหม่ก็ไม่มีคนมาสมัคร เพราะทุกคนรู้ข่าวลือเรื่องนี้กันหมด เมื่อชาวบ้านได้ยินเรื่องนี้ทั้งที่กลัว แต่ก็มีคนใจกล้าลงไปพิสูจน์ พบร่างไร้วิญญาณของเธอจมอยู่ที่ก้นบ่อจริงๆ*

4.สุสานนาโกยามะ

 

IMG_3799

 

สุสานในสวนสาธารระแบบร่วมสมัยได้สร้างอยุ๋บนเนินเขาเล็กๆมีพระพุทธรูปหินลักษณะเป็นโดมเก็บอิฐิพระบรมสารีริกธาตุ(อัฐิของพระพุทธเจ้า)ที่ได้รับจากประธานาธิบดี เนห์รูผู้ล่วงลับแห่งอินเดีย ตั้งอยู่ตรงใจกลางสวน อีกทั้งยังมีโถจุดเครื่องหอมที่ตั้งเรียงรายสร้างบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์และที่นี่ยังมีสวนสาธารณะที่มีช่อเสียวงด้านดอกไม้ในแต่ละฤดูกาลอีกด้วย 

 

5.วัดคาเมะยามะโกโบฮงโทคุจิ

 

kameyama

 

มีประวัติศาสตร์มากกว่า 500 ปี มีชื่อเสียงด้านการเผยแพร่ศาสนานิกายโจดดชินชูของฮาริมะ ภายในเขตวัดดยรอบประมาณ 5000ตารางเมตร จะมีการจัดงานวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ในวันอาทิตย์ที่ 4 ของทุกเดือน นอกจากนี้ยังมีตลาดเช้า และตลาดขายของโบราณวัตถุ “คาเมะยามะโกโบระคุอิจิ ราคุสะ” รวมไปถึงอีเวนต์ต่างๆอีกมากมายที่จัดขึ้นเป็นประจำ 

 

18-14052

ทั้ง 5 สถานที่นี้อยู่ในบริเวณปราสาทฮิเมจิ การเดินทางสุดคุ้มเที่ยว 1 ได้เพิ่มอีก 5 ต้องลองแล้วนะคะ 


 

Leave a Reply