cormorant-3

“เอานกมาจับปลา” หลายคนฟังแล้วคงมีคำถามในใจ ว่าจะเป็นไปได้หร้อ แต่วิธีนี้มีจริงและจับได้จริงค่ะ วิธีจับปลาแบบโบราณดั้งเดิมที่สืบทอดกันมานานราว 1,300ปี จนถึงปัจจุบันในประเทศญี่ปุ่นค่ะ 

การจับปลาของนกกาน้ำเป็นการประมงแบบพื้นบ้านประเภทหนึ่ง นิยมทั้งในเอเชียตะวันออกและยุโรป ด้วยการใช้นกกาน้ำซึ่งเป็นนกที่เชียวชาญในการว่ายน้ำและดำน้ำจับปลาด้วยปาก ด้วยความที่มีจะงอยปากยาวแหลม และพังผืดที่เท้าเชื่อมติดกันเหมือนเป็ด โดยนกกาน้ำหลายชนิดสามารถเลี้ยงให้เชื่องได้ บางตัวเกิดและโตตามแหล่งธรรมชาติ บางตัวเกิดมาจากการเพาะเลี้ยงในฟาร์มเลี้ยงของเกษตรกร

 

cormorant-8

 

การจับปลาด้วยวิธีการแบบนี้ เริ่มที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเป็นระยะเวลานานกว่า 1,500 ปี มาแล้ว ในประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่น โดยชาวประมงจะพายเรือออกไปพร้อมด้วยฝูงนกกาน้ำ จากนั้นจะปล่อยให้นกกาน้ำลงไปในน้ำ และใช้ไม้พายตีน้ำเพื่อให้นกตื่นตัว และดำลงไป ทั้งนี้จะต้องใช้เชือกผูกคอนกด้วยเพื่อไม่ให้นกกลืนปลาลงไป แต่เมื่อนกตัวใดหาปลาได้ ชาวประมงจะแบ่งชิ้นปลาให้แก่นกเป็นของรางวัล

cormorant-2

ในปัจจุบันวิธีการทำประมงแบบนี้ได้ลดน้อยลงไปตามกาลเวลา แต่ในญี่ปุ่นยังคงมีการอนุรักษ์ประเพณีนี้อยู่ ที่เมืองเซะกิ จังหวัดกิฟุ ผู้ที่ทำการจับปลา เรียกว่า “อุโช” การเป็นอุโชนั้นต้องได้รับการสืบทอดมาจากพ่อแม่โดยตรงและต้องเป็นบุตรชายคนโตเท่านั้น ในสมัยเอโดะ อุโชได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี แต่พอมาถึงยุคเมจิ อุโชนั้นก็ได้เริ่มหายไปเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีอุโชที่เป็นคนสำคัญในจังหวัดกิฟุ เหลืออยู่เพียงแค่ 6 ท่านเท่านั้น 

cormorant-1

 

มีประเพณีการจับปลาอะยุ ที่แม่น้ำนะงะระ โดยเป็นประเพณีที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 1,300 ปีแล้ว เรียกว่า “เทศกาลอุไก” เทศกาลนี้จะมีในระหว่างวันที่ 11 พฤษภาคม-15 ตุลาคม ของทุกปี แต่มีการงดจัดกิจกรรมในคืนพระจันร์เต็มดวง เพราะน้ำในแม่น้ำมีโอกาสขึ้นสูง เป็นอันตรายได้”เทศกาลอุไก”ถือเป็นประเพณีใหญ่มีการเฉลิมฉลองด้วยพลุและดอกไม้ไฟ ก่อนเริ่มการจับปลาจะใช้นกกาน้ำประมาณ 11-14 ตัว จากนั้นอุโชจะทำการจับฉลาก ว่าใครจะเป็นผู้ออกเรือไปหาปลาเป็นคนแรก หลังจากนั้นจะมีการจุดดอกไม้ไฟ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าเทศกาลอุไกได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว เรือแต่ละลำจะทยอยออกมา และเริ่มจับปลา

cormorant-5

 

cormorant-4

 

ช่วงไฮไลท์สำคัญของเทศกาลนี้ คือช่วงที่เรือทุกลำได้ออกมาลอยลำเรียงตัวกัน เป็นเทคนิคการจับปลาอีกอย่างหนึ่ง ด้วยการตอนปลาอะยุไปรวมตัวกันในน้ำตื้น เพื่อที่จะได้จับปลาได้ง่ายขึ้น 

 

cormorant-6

 

cormorant

 

ในเทศกาลนี้ยังมีเมนูเซ็ทไว้รับประทานบนเรืออีกด้วยค่ะ ชมเทศกาลอุไกไปด้วยและทานปลาไปด้วย รับรองฟินสุดๆค่ะ แถมในงานยังมีปลาอะยุย่างหอมๆ เป็นซิกเนเจอร์ของเทศกาลนี้ไปโดยปริยายเลยค่ะ 

 

cormorant-7

 

ที่มา : การท่องเที่ยวจังหวัดกิฟุ http://travel.kankou-gifu.jp/th/

หมายเลขโทรศัพท์ :058-262-0104  (สำนักงานเรือล่องชมการจับปลาด้วยนกกาน้ำ)

ระยะเวลาของเทศกาล :ทุกๆปีในเดือนพฤษภาคมเริ่มวันที่ 11จนถึง 15ตุลาคม เริ่มเวลา 18:45น. – การจับปลาด้วยนกกาน้ำจะเสร็จลุล่วง

 

ค่าใช้จ่าย  : นั่งเรือ คอร์ส A ทุกวัน:ผู้ใหญ๋ 3,400 เยน เด็ก 1,700 เยน(เรือออกจากท่าเวลา 18:15 น.)
                    :นั่งเรือ คอร์ส B วันธรรมดา:ผู้ใหญ่                                              3,100เยน、เด็ก 1,700 เยน(เรือออกจากท่าเวลา 18:45 น. – 19:15 น.)
                    :วันหยุดราชการผู้ใหญ่3,400เยน,เด็ก1,700เยน
                   (เรือออกจากท่าเวลา 18:45 น. – 19:15 น.)

วิธีไป :ประมาณ 10 นาทีโดยรถแท็กซี่จากสถานีรถไฟเจอาร์
กิฟุหรือสถานีเมเทะซึ กิฟุ

 

 

Leave a Reply