สาระน่ารู้

“Boy’s Day” on 5th May (Tango no sekku)

By April 25, 2017 No Comments
                 ใกล้เข้ามาแล้วนะคะ กับวันเทศกาลสำคัญประจำต้นเดือน5ของทุกปี นับว่าเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์อีกวัน นั่นก็คือวันเด็กนั่นเองค่า แต่วันเด็กที่ญี่ปุ่นเค้าจะมีทั้งวันเด็กผู้หญิงและวันเด็กผู้ชายค่ะ  ซึ่งวันที่กำลังจะถึงนี้ก็คือวันเด็กผู้ชายนั่นเอง เป็นวันเทศกาลสำคัญหนึ่งในห้าของเทศกาลประจำฤดูกาล 五節句 : ごせっく(gosekku) เรียกว่า 端午の節句 : たんごのせっく (tango no sekku) ที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นธรรมเนียม

cbfe0488dccb171a7fd126dd44e979d8_m-compressor

1200x0_56e2be71-6f40-4f48-92ab-05bab37962fa.jpg             

               วันที่5 เดือน5 ของทุกปี ธรรมเนียมปฏิบัติแต่เดิมในวันนี้คือ การนำธงลวดลายปลาคาร์ฟซึ่งภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “โคอิโนโบริ” ไปประดับไว้บนหลังคาบ้าน โดยจะมีธงปลาคาร์ฟอย่างน้อยสามตัว โดยธงจะประกอบด้วยปลาพ่อ (สีดำ) ปลาแม่ (สีแดง) และปลาลูก (สีฟ้า) บางบ้านก็ประดับเพิ่มจำนวนปลาสีส้ม เขียวและม่วงตามจำนวนสมาชิกในบ้าน เมื่อตัวธงปลาคาร์ฟที่เป็นเหมือนว่าวได้รับลมก็จะลอยละล่องสวยงามเหมือนกำลังแหวกว่ายอยู่กลางท้องฟ้า เหตุผลที่ต้องเป็นธงรูปปลาคาร์ฟก็เพราะมาจากความเชื่อตามเรื่องเล่าของจีนโบราณว่าปลาคาร์ฟนั้นสามารถว่ายทวนกระแสน้ำในแม่น้ำฮวงโหได้จนกลายเป็นมังกรในที่สุด
          ชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่าการติดธงนี้เป็นการอวยพรให้ลูกชายแข็งแรงและประสบความสำเร็จในชีวิต เฉลิมฉลองความสุขของเด็กผู้ชายทั้งประเทศและให้ตระหนักถึงพระคุณขอบคุณมารดาผู้ให้กำเนิด นอกจากจะเป็นกิจกรรมภายในครอบครัวแล้ว บางเมืองยังมีการจัดงานเทศกาลนี้อย่างยิ่งใหญ่ ด้วยการนำปลาคาร์ฟสีสันจำนวนมากมาประดับไว้ตามสถานที่สำคัญต่างๆของเมืองอีกด้วย และนอกจากการติดธงรูปปลาคาร์ฟก็ยังมีการประดับตุ๊กตาและจัดพิธีบูชาตุ๊กตาชุดนักรบ โกะกัสซึนิงเงียว (5 月人形) ซึ่งแปลทับศัพท์ว่าตุ๊กตาแห่งเดือนพฤษภาคม  
          โดยตุ๊กตาชุดนักรบที่นำมาจัดพิธีนั่นก็จะใช้เป็นตุ๊กตานักรบเด็กผู้ชายที่มีสติปัญหาเฉลียวฉลาดและมีความกล้าหาญตามนิทานพื้นบ้านญี่ปุ่น เช่น คินทาโร่ ชิวากะมารุ หรือ โมโมทาโร่ เป็นต้น รวมไปถึงการประดับชุดเกราะและหมวกซามูไร โดยจุดประสงค์ในการจัดพิธีบูชาชุดนักรบก็เพื่อให้คุ้มครองเด็กๆจากสิ่งชั่วร้ายและพยันอันตรายต่างๆ โดยจะนำมาวางก่อนประมานหนึ่งเดือนและจะต้องเก็บภายใน 2-5 วัน หลังจากวันจริง โดยถือเคล็ดว่าต้องเก็บในวันที่อากาศดีเพื่อให้เด็กชายมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง

  1336214225_P1070562toys_childrens_day2016_content_grid_01_416x560

             ซึ่งในตอนแรกเป็นการฉลองวันเด็กสำหรับเด็กผู้ชาย แต่ปัจจุบันนี้ถือเป็นการฉลองวันเด็กทั้งเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง ซึ่งนับได้ว่าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติวันเดียวในห้าวันของ 五節句 : ごせっく ที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ
              ในวันนี้ยังมีการทำขนมให้เด็กๆด้วยนั่นคือ โมจิไส้ถั่วแดงบดที่ห่อด้วยใบโอ๊ก (Kashiwa mochi) ที่ต้องเป็นต้นโอ๊ก ก็เพราะต้นโอ๊กหรือคาชิวะ เป็นต้นไม้ที่ไท้ค่อยผลัดใบ จะไม่ผลัดใบจนกว่ายอดอ่อนใหม่จะแตกหน่อขึ้นมา จึงเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรือง แข็งแกร่ง ไม่ร่วงโรยง่ายๆ   นอกจากนี้ในวันเด็กก็จะมีการจัดงานสำคัญตามสถานที่ต่างๆให้เด็กเข้าร่วมสร้างความสนุกและความสุขที่ประทับใจวันหนึ่งให้แก่เด็กๆ

imasia_10466195_S

Leave a Reply