ถ้าพูดถึงจังหวัดโอกินาวะ คงนึกถึงทะเลสีคราม ท้องฟ้าที่แจ่มใส และแน่นอนค่ะคงนึกถึงอาหารทะเลด้วยใช่ไหมค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำตลาดที่ขายผลิตภัณท์ทางทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา มากมาย และไม่ใช่เพียงแค่นี้นะคะ ตลาดแห่งนี้ยังพรั่งพร้อมไปด้วยวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารหลากหลายชนิดของจังหวัดโอกินาวะ นั่นก้คือ “ตลาดสาธารณะมะกิชิ (Makishi)” เมืองนาฮะ (Naha) จังหวัดโอกินาวะ (Okinawa) สร้างขึ้นกว่า 60 ปีที่แล้ว เป็นตลาดขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมากที่มาจับจ่ายซื้อของ และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากอีกด้วยค่ะ

            เป็นสถานที่แนะนำของเหล่านักเที่ยวสายตะลุยกิน ใครไปโอกินาว่าขอแนะนำว่าต้องแวะที่เมืองนาฮานะคะ เพราะตลาดสาธารณะมากิชิเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังเปรียบเสมือนห้องครัวของเมืองนาฮา ที่รวมของกินสดๆ อร่อยๆไว้มากมาย  เป็นจุดที่เมื่อไปถึงถนนโคคุโซโดริแล้ว ต้องแวะไปให้ได้ เรียกว่าถ้าเป็นอาหารวัตถุดิบที่มาจากโอกินาว่าแท้ๆต้องมีขายที่ตลาดนี้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น อาหารทะเลสดใหม่ ของสดของแห้ง เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความคึกคัก ทั้งรอยยิ้ม เสียงทักทาย ตามแบบฉบับคนโอกินาว่าซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วว่าคนโอกินาว่าอัธยาศัยดี สนุกสนานเป็นกันเอง ไม่เพียงแต่ได้เลือกซื้ออาหารสดใหม่เท่านั้นแต่คุณจะได้สัมผัสและซึมซับบรรยากาศความเป็นโอกินาว่าผ่านการใช้ชีวิตประจำวันและวัฒนธรรมของคนท้องถิ่นที่นี่ได้เป็นอย่างดี แต่ที่พิเศษไปกว่านั้นก็คือ อาหารวัตุดิบต่างๆที่เราเลือกซื้อ สามารถนำไปให้ร้านจัดการปรุง ต้ม ผัด ทอด นึ่ง ได้ตามใจชอบที่ชั้นสองของตลาด ชั้นสองของตลาดมากิชิชจะเป็นเหมือนศูนย์อาหาร มีที่จัดไว้ให้เราสามารถนั่งทานอาหารที่เพิ่งซื้อมาได้เลย สะดวกมากๆ 

 

 

 

 

ที่พิเศษไปกว่านั้น สินค้าและวัตถุดิบบางอย่างไม่สามารถซื้อที่อื่นได้ ซื้อได้จากที่นี่เท่านั้น เป็นสินค้าที่บ่งบอกซิกเนเจอร์ของจังหวัดโอกินาวะได้เลยค่ะ ไม่มาที่ตลาดแห่งนี้ก็ไม่สามารถหาทานที่ไหนได้อีก

 

ในส่วนของบริเวณชั้นสองมีร้านค้าเรียงรายอยู่มากมายประมาณกว่า 10 ร้านค้า ลูกค้าสามารถซื้อวัตถุดิบจากชั้น 1 เช่นปลาสด มาใช้บริการประกอบอาหารตามสั่งได้ค่ะ แต่มีค่าใช้จ่ายนะคะ

จังหวัดโอกินาวะเป็นหมู่เกาะที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่พอสมควรค่ะ ด้วยความสวยงามของท้องถิ่นและวัฒนธรรม จึงถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครและภาพยนตร์ต่างๆ อาทิเช่นที่ตลาดมาคิชิ (Makishi)แห่งนี้ ยังถูกใช้ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “นะมิดะโซโซ”โดยนักแสดงนำชายหน้าตาน่ารักอย่าง “ซาโตชิ สึมาบุกิ” รับบทเป็น โยทาโร่ ทำงานส่งพัสดุที่ตลาดแห่งนี้อยู่บ่อยครั้ง ใครเป็นแฟนคลับของ คุณซาโตชิ ถ้าไปเที่ยวโอกินาวะอยู่พอดี อย่าลืมแวะไปทานอาหารทะเลสดๆที่ตลาดมาคิชิ (Makishi) แห่งนี้ กันนะคะ 

 

 

การเดินทาง: จากสถานี Makishi (Yui Rail –  The Okinawa City Monorail) เดินประมาณ 10 นาที

เวลาทำการ : 8:00 – 20:00 น. (เวลาทำการของแต่ละร้านอาจแตกต่างกัน)
โรงอาหาร (ชั้นสอง) 10:00 – 19:00 น.

วันหยุด:หยุดทุกวันอาทิตย์ที่ 4 ของเดือน (เปิดทุกวันไม่มีวันหยุดในเดือนธันวาคม)
วันขึ้นปีใหม่ วันตรุษจีน (ปี 2017 ตรงกับวันที่ 28 มกราคม)
เทศกาลโอะบ้งตามจันทรคติ (ในปี 2017 ตรงกับวันที่ 3-5 กันยายน)

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://en.okinawastory.jp/facility/makishi-public-market


 

Leave a Reply