ธรรมชาติบทความเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

หมู่บ้านมรดกโลก ”ไอโนคุระ กัชโชสึคุริ” Ainokura Gassho Village

By May 18, 2017 No Comments

หมู่บ้านไอโนะคุระเป็นหมู่บ้านโบราณเก่าแก่มีความเป็นมายาวนานกว่าหลายร้อยปี ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาลึกทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ในจังหวัดโทยามะ  ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเสโก้ให้เป็นหมู่บ้านมรดกโลกในปี ค.ศ.1995 ร่วมกับหมู่บ้านชิราคาวะโกะ ที่อยู่ในจังหวัดกิฟุ

ความพิเศษของบ้านแบบโบราณที่นี่เรียกว่า “กัสโชสึคุริ” ซึ่งถือเป็นสถาปัตยกรรมล้ำค่าในประเทศญี่ปุ่น บ้านแบบโบราณที่นี่ออกแบบหลังคาด้วยที่มุงด้วยหญ้าให้มีความชัน 60 องศา โดยหญ้าจะถูกมัดด้วยเชือกเพื่อให้ยึดเข้าด้วยกัน แทนการใช้ตะปู เพื่อให้หิมะที่ตกลงทับถมลงมาที่หลังคาบ้านในช่วงฤดูหนาวไหลลื่นลงสู่พื้นได้ง่าย เพื่อป้องกันไม่ให้หิมะตกลงมาทับถมที่หลังคาบ้าน จนบ้านพังถล่มลงมาได้ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ที่มีหิมะตกหนัก

ปัจจุบันที่หมู่บ้าน ”ไอโนะคุระ กัชโชสิคุริ” มีสิ่งปลูกสร้างโบราณรวมทั้งหมด 24หลัง ซึ่งมีบ้านโบราณที่มีผู้อาศัยอยู่จริง 11หลัง และเป็นบ้านโบราณที่ไม่มีผู้อาศัย 10หลังค่ะ

วิถีชีวิตดั้งเดิมของคนในหมู่บ้านนี้ ก็ยังคงดำรงอยู่จนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีเสน่ห์มากๆเลย

สามารถเดินจากลานจอดรถเลียบนาขั้นบันไดไปจะมีจุดชมวิวที่สามารถเห็นวิวทิวทัศน์ของป่าเขาและมองเห็นทัศนียภาพอันงดงามทั้งหมดของหมู่บ้านไอโนะคุระได้อีกด้วย หากใครได้เห็นต้องหลงเสน่ห์บรรยากาศอันแสนโรแมนติกของที่นี่แน่นอน

นอกจากนี้ภายในบริเวณหมู่บ้านยังประกอบด้วยร้านค้าขายสินค้าที่ระลึก ร้านอาหารให้นั่งชิลล์ รวมทั้งยังสามารถสัมผัสประสบการณ์พักแรมในบ้านกัสโช และชิมอาหารพื้นเมืองที่นำวัตถุดิบคุณภาพของหมู่บ้าน ที่ปลูกขึ้นในท้องถิ่นแห่งนี้


เวลาทำการ:
8:30~17:00
วันหยุด : ไม่มีวันหยุด

วิธีเเดินทาง :
●จาก JR Tokyo ขึ้นรถไฟสาย JR Hokuriku Shinkansen ไปลงที่สถานี JR Shin Takaoka ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง จากนั้นต่อรถบัส Kaetsuno Bus ไปลงที่ป้าย Ainokura (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง) หรือลงที่ป้าย Suganuma (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที)

●หรือเดินทางจากหมู่บ้าน Shirakawa-go สามารถนั่งรถบัสไปลงที่ป้าย Ainokura (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที) หรือลงที่ป้าย Suganuma (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที)

ที่ตั้ง : Ainokura,Nanto,Toyama
TEL:  0763-66-2123

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.g-ainokura.com

Leave a Reply