001

เทศกาล Yamaga Toro Matsuri จัดขึ้นที่ศาลเจ้าโอมิยะ (Omiya Shrine) หนึ่งในสามเทศกาลแสงไฟฤดูร้อนที่ยิ่งใหญ่ในคุมาโมโต้ ที่เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อเมืองแห่งไฟ เทศกาลฮิโนคุนิ มัตสึริ หรือเทศกาลเมืองแห่งไฟ จัดขึ้นในช่วงต้นเดือนสิงหาคม และนาโกมิมาจิ โคฟุน มัตสึริ หรือเทศาลสุสานโบราณเมืองนาโกมิ จัดขึ้นในช่วงเริ่มเดือนสิงหาคมที่เมืองนาโกมิมาจิ ทามานะกัน

อย่างที่รู้กันว่าเทศกาลนี้จะมีการเต้นรำเซนนิน โทโรโอโดริ โดยหญิงสาวตลอดคืน ทุกคนที่มาเต้นรำจะสวมชุดกิโมโนแบบฤดูร้อน มีโคมไฟสีเงินและสีทองประดับอยู่บนศรีษะ

สำหรับผู้ชาย พวกเขาจะถือคบเพลิงและตั้งขบวนให้เหมือนกับเป็นการต้อนรับจักรพรรดิ์ในชุดโบราณ

Yamaga-Toro-Matsuri

สิ่งที่น่าสนใจนอกจากนี้ก็ยังมีโคมไฟที่ประดับอยู่ตามศาลเจ้า ปราสาท และตามทางเดินยาวในเทศกาล และเมื่อก่อนถึงเวลาปิดงานเทศกาลก็อย่าลืมแวะไปชมแสงจากโคมไฟที่ยาวไปถึงศาลเจ้าโอมิยะ หรือก็คือแสงไฟที่ส่องไปยังเทพเจ้าที่มีถึงแค่เที่ยงคืนของวันที่ 17 สิงหาคม และการแสดงดอกไม้ไฟกว่า 4,000 ดอก ที่ถูกจุดขึ้นในคืนวันที่ 15 บนแม่น้ำคิคุจิกาว่า ก็แสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของเทศกาลในเมืองคุมาโมโตะอย่างมากเลยค่ะ

กำหนดการ: 15-16 สิงหาคม

สถานที่จัดงาน: ในตัวเมืองยามางะ จังหวัดคุมาโมโต้

การเดินทาง:
นั่งรถไฟสาย JR Kagoshima Honsen Line (Limited Express) ลงที่สถานี Tamana จากนั้นต่อรถบัสสาย Kyushu Sanko Bus ลงที่ป้าย Yamaga Onsen เดินต่ออีก 5 นาที

Leave a Reply