000000133729191

ยาบุซะเมะ หรือการยิงธนูให้ตรงเป้าโดยนั่งบนหลังม้าที่วิ่งอยู่ เป็นประเพณีในยุคเอโดะ (ค.ศ. 1603-1868) โดยถูกจัดขึ้นช่วงปีใหม่ที่ศาลเจ้าอาซากุสะ แต่ต่อมาก็ได้ทำการฟื้นฟูประเพณีนี้ขึ้นมาใหม่ และกลายเป็นประเพณีที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ยาบุซาเมะ จะถูกจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 3 ของเดือนเมษายน ตอนช่วงบ่าย บริเวณสวนสาธารณะซุมิดะ (Sumida Park) หากเดินทางไปถึงก็จะได้พบกับเหล่านักยิงธนูที่สวมชุดยิงธนูแบบสมัยก่อนที่กำลังยิงธนูขณะที่ขี่ม้าไปด้วย
หากต้องการเข้าชมประเพณีนี้ให้เห็นแบบใกล้ชิดจะต้องสำรองที่นั่งด้านหน้าไว้ด้วย นั่งละ 2,000 เยน โดยการสำรองล่วงหน้าได้ที่ Taito Ward Office และ Asakusa Culture Tourist Information Center ได้ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม หรือสามารถสั่งซื้อทางอีเมลก็ได้เช่นกันนะคะ

kusajisi1-1024x768

นอกจากนี้ในช่วงเช้าของวันก็มีการยิงธนู Kusajishi จัดที่ Sanyabori Square ของสวนสาธารณะซุมิดะเช่นเดียวกัน เป็นการยิงธนูธรรมดาที่ไม่ได้ขี่ม้า ถ้าช่วงบ่ายไม่ว่าง แวะมาช่วงเช้าก็ได้นะคะ เพราะประเพณียาบุซาเมะจัดแค่ปีละครั้งเท่านั้น และหากปีไหนที่มีพายุเข้าตรงกับวันจัดงาน ก็จะยกเลิกแล้วต้องรอปีหน้าเลยค่ะ

ค่าเข้าชม: ไม่เสียค่าใช้จ่าย *ยกเว้นผู้ที่ต้องการนั่งด้านหน้า จะมีค่าสำรองที่นั่ง 2,000 เยนค่ะ
กำหนดการ: วันเสาร์ ที่ 3 ของเดือนเมษายน
การเดินทาง: เดินทางโดยรถไฟสาย Tokyo Metro Ginza Line หรือ Toei Subway Asakusa Line หรือ Tobu Skytree Line ลงที่สถานี Asakusa และเดินต่ออีก 8 นาทีค่ะ

Leave a Reply