บทความ

Vowz Bar บาร์ที่มี การบริหารและดำเนินงานโดย พระภิกษุญี่ปุ่น

By June 13, 2018 No Comments
Vowz Bar

“ขอบคุณทุกคนที่แวะมาที่บาร์ในคืนนี้” คำขอบคุณที่มาจากพระภิกษุวัยกลางคนยิ้มแย้มแจ่มใส ต้อนรับผู้แวะเข้ามาในบาร์ พระภิกษุในเสื้อคลุมสีกาแฟนั่งคุกเข่าลงและเริ่มสวดมนต์เปล่งเสียงบาริโทน เชิญชวนให้ผู้ที่อยู่ในบาร์ร่วมสวดมนต์ไปด้วยกัน WOW !! WOW!! WOW!!

เกริ่นเรื่องมา ชักสงสัยกันแล้วใช่มั้ยคะว่า พระสงฆ์กับ บาร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สถานที่อโคจร ทางโลกแบบปุถุชนอย่างเราจะไปด้วยกันได้ยังงัย  แต่เชื่อเถอะค่ะเป็นไปได้และเป็นไปแล้วเมื่อ “โอโบ้บาร์” Vowz Bar บริหารและดำเนินงานโดยพระภิกษุญี่ปุน นามว่า “ พระฟูจิโอกะ ” ตั้งอยู่ ณ ใจกลางกรุงโตเกียว ป่าคอนกรีตที่รายล้อมไปด้วยความวุ่นวายและผู้คน “โอโบ้บาร์” (Vowz-Bar) และพระฟิโอกะจึงเปรียบเหมือนพระผู้มาโปรดให้กับศาสนิกชนในป่าคอนกรีตของเมืองโตเกียวได้มีที่พึ่งทางใจ ลิ้มรสพระธรรมกันได้ทุกค่ำคืน เลยทีเดียว

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะคะว่าพระของญี่ปุ่นในศาสนพุทธมีหลายนิกายและต่างจากพระสงฆ์ในบ้านเรา สามารถแต่งงานมีครอบครัว หรือใช้ชิวิตปกติแบบคนธรรมดาได้ คล้ายกับเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณมากกว่าพระสงฆ์แบบบ้านเรา จะเห็นจากข่าวบ่อย ๆ ว่า พระญี่ปุ่นสามารถร่วมกิจกรรมทางโลก เช่นการเผยแผ่ศาสนผ่านทางดนตรีแรป แฟชั่นโชว์ หรือสอนธรรมในบาร์เหมือน พระคุณเจ้า “ฟูจิโอกะ”

the-crew

Vowz Bar

เปิดมาเป็นเวลา 17 ปี แล้ว เสิร์ฟเครื่องดื่มค็อกเทลพร้อมสอนปรัชญาทางพุทธศาสนา บรรยากาศรอบ ๆ บาร์ ไม่มีการแสดงดนตรี คาราโอเกะ หรือทีวี มีแต่พระที่ทำหน้าที่ชงค็อกเทล-เสริ์ฟและคุยให้ศีลให้พรกับลูกค้าที่มาใช้บริการ เครื่องดื่มของบาร์ก็มีหลายแบบและชื่อที่ชวนสั่ง เช่น”Mugen-Jigoku” หรือแปลว่า ความทุกข์ทรมานที่ไม่มีวันจบลงในนรก ฟังแล้วน่าสั่งมาดื่มพร้อมกับปลงได้เวลาเดียวเลยนะคะ เครื่องดื่มบางอย่างก็มีส่วนผสมแปลก ๆ เช่นเต่าและงู บาร์แห่งนี้น่าจะเหมาะกับชาวญี่ปุ่นท้องถิ่นมากกว่าชาวต่างชาติที่มีแต่ความสงสัยและคำถาม ว่าทำไมท่าน “ฟูจิโอกะ”จึงเลือกสอนธรรมมะในบาร์แทนที่จะเป็นวัดเหมือนพระทั่ว ๆ ไป ท่านได้ให้เหตุผลว่า

At Vow's Bar in Tokyo, Buddhist monks run the place and serve up advice along with cocktails. Here's a monk serving drinks on Monday.

เดี๋ยวนี้คนหนุ่มสาวไม่ไปวัดกันอีกแล้ว เราต้องการให้ผู้คนรู้ว่าพระพุทธศาสนาไม่ได้สอนแต่ในพิธีงานศพเท่านั้น จะทำอย่างไรให้พระพุทธศาสนาให้เข้าถึงประชาชนมากที่สุดเราจึงเริ่มทำธุรกิจนี้” ตัวท่านฟูจิโกะเองก็มีพื้นฐานการชงค็อกเทล สมัยที่ท่านทำงานบาร์ อีกทั้งศาสนาพุทธก็มีคำสอนข้อ 5 (ศีลข้อ5) เตือนเรื่องเครื่องดื่มมึนเมาทีมีผลร้ายตามมาทำให้จิตใจขุ่นเคืองไขว้เขว การเปิดบาร์ค็อกเทลพร้อมให้คำสอนในเรื่องศีลข้อ 5 จึงเป็นการเตือนสติและสอนธรรมไปในตัวให้กับผู้ดื่มในบาร์ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคุณจะไม่เห็นคนที่บาร์นี้ ดื่มจนเกินไปจนเมามายไม่ได้สติ แต่จะเห็นพวกเขาจิบเครื่องดื่มค็อกเทลเบา ๆ หรือเครื่องดื่มสมุนไพรที่มีส่วนผสมเต่าอ่อนและงู Habu ส่วนใหญ่ลูกค้าเลือกที่จะมาบาร์คืนวันเสาร์เพื่อดื่มและฟังคำอธิษฐานจากพระ

อีกวิธีที่พระฟูจิโกะเลือกใช้ในการสอนศาสนา ก็คือ “ดนตรีร็อค” คุณอย่าแปลกใจถ้าเห็นท่านในฐานะนักกีตาร์ของวงร็อคที่ใช้เสียงเพลงเป็นสื่อเผยแพร่คำสอน เนื้อเพลงที่สนุกคำศัพท์ที่ทันสมัยสามารถเข้าถึงสังคมยุคใหม่ได้มากขึ้น คงมีพระภิกษุเพียงองค์เดียวแห่ง “บาร์“โอโบ้บาร์” (Vowz-Bar) “ฟูจิโอกะ” ที่ทำได้

ขอขอบคุณภาพจาก www.japantimes.co.jp

Leave a Reply