เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

ไปประมูลปลาสดๆที่กลางกรุงโตเกียวใน ตลาดปลาซึกิจิ

By February 9, 2018 No Comments
ตลาดปลาซึกิจิ

ตลาดปลาซึกิจิ ( 築地市場, Tsukiji Shijō ) ถูกจัดตั้งขึ้นโดย โทะกุงะวะ อิเอะยะซุ ( 徳川家康 Tokugawa Ieyasu ) Tsukiji Shijō เป็นตลาดที่ส่งปลา ผัก ผลไม้ ที่มีขนาดใหญ่

Day 5 - Tsukiji Fish Market Tuna Auction

ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโตเกียว ตลาดปลาซึกิจิเป็นตลาดปลาที่มี ชื่อเสียงมากและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เนื่องจากมีการค้าขายสินค้าทะเลมากกว่า 2,000 ตัน ต่อวันเลยทีเดียว ตลาดแห่งนี้ดูคึกคักอยู่ตลอดเวลา และค่อนข้างยุ่ง จะมีรถขนปลาขับไปมา อีกทั้งคนซื้อกับคนขายก็ดูจะเร่งรีบ ทำให้เป็นสเน่ห์กับตลาดนี้เป็นอย่างมาก ทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมอย่าง ไม่ขาดสาย ตลาดแบ่งเป็น 2ชั้น

1280px-Tsukiji_Fresh_Tuna_Auction

ตลาดปลาซึกิจิ

บริเวณตลาดชั้นนอก
ด้านนอกนั้นจะเต็มไปด้วย ร้านค้าปลีก ร้านอาหารอีกมากมาย โดยมากจะเป็นอาหารทะเลสดๆ อาหารที่ยอดนิยมแถวนี้เป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก ซาซิมิ ที่สด อร่อย และที่สำคัญราคาไม่แพง ทำให้มีนักท่องเที่ยวแวะมาจำนวนมาก และยังมีสินค้าพวกของแห้ง มีดแร่ปลา และอาหารชนิดอื่นๆอีกมากมาย บริเวณตลาดชั้นนอก เปิดตั้งแต่ 05.00 น. – 14.00 น.

บริเวณตลาดชั้นใน
ส่วนภายในหรือส่งค้าส่งนั้น จะมีร้านเล็กๆมีจำนวนมาก โดยมีช่องทางเดินแคบๆให้เดิน ทั้งคนซื้อและคนขายจะดูเร่งรีบมาก การซื้อขายปลาได้ที่นี่ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมหลังเวลา 10.00 น การที่ให้ชมหลัง 10.00 น. เพราะว่าช่วงเช้าๆๆจะเป็นช่วงพีคของตลาดมาก นักท่องเที่ยวอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้

Auction_Tsukiji_fishmarket

การเข้าชม
ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 03.00 – 14.00 น.
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

การประมูล
เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมระหว่าง 05.25 – 06.15 น. (ต้องจองล่วงหน้า และจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวสูงสุด 120 คน)
ปิดทำการทุกวันอาทิตย์ วันหยุดเทศกาล และวันพุธในบางสัปดาห์ นักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบปฏิทินวันหยุดของตลาดปลาซึกิจิได้ที่ http://www.tsukiji-market.or.jp/tukiji_e.htm

วิธีการเดินทาง
รถไฟใต้ดิน: จาก Tsukiji Shijo Station
รถไฟใต้ดิน: เจาก Tsukiji Station
รถไฟ: จาก Shimbashi JR Station

 

Leave a Reply