สวัสดีคะ วันนี้เราจะพาไปชมสถานที่ล้ำค่าอีกแห่งหนี่งของประเทศญี่ปุ่น และมีความสำคัญกับคนญี่ปุ่นมากๆ เพราะเป็นสถานที่เคยประทับขององค์จักรพรรด์ หลายพระองค์ ยาวนานหลายศตวรรษ และนั่นก็คือ พระราชวังเกียวโต! เกียวโตเป็นเมืองหลวงเก่าแก่ของประเทศญี่ปุ่น มีวัดและสถานที่ล้ำค่ามากมาย คุณค่าทางวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นส่วนมากเริ่มต้นที่นี่ และคนญี่ปุ่นยังคงเก็บรักษาเอาไว้เป็นอย่างดี เราไปดูบรรยากาศรอบๆในบริเวณพระราชวังกันเลยค้า


เป็นเรื่องที่น่ายินดีมากคะ ที่ตอนนี้ทางสำนักพระราชวังได้ฟื้นฟูพระราชวังเกียวโตในสภาพที่สมบูรณ์แล้ว และเปิดให้เข้าชมฟรี!ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ปิดไม่ให้คนนอกเข้า และยังมีอีกนะคะ ภายในบริเวณพระราชวังจะมีป้ายอธิบายชื่อของอาคารต่างๆ ทั้งประวัติและความสำคัญของอาคารนั้นๆ ที่มาของพระราชพิธีต่างๆ ซึ่งผู้เขียนได้ไปเที่ยวพระราชวังเกียวโตมาแล้ว ต้องขอบอกว่าเป็นเกียรติมากๆคะ อ่านประวัติแล้วขนลุกเลย ฮ่าๆ แต่น่าเสียดายคะ ทั้งแผ่นป้ายอธิบายความเป็นมาของสถานที่และโบว์ชัวร์ของพระราชวังเกียวโต ยังไม่มีฉบับภาษาไทยให้คนไทยได้อ่านให้ฟินกันคะ มีแค่ภาษาญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส และภาษาเกาหลีคะ อยากให้มีภาษาไทยเร็วๆจังนะคะ นักท่องเที่ยวชาวไทยจะได้ไปไม่เสียเที่ยวเนอะ ตอนที่ผู้เขียนได้มีโอกาสไปนั้น คือช่วงเดือนกรกฏาคม ของปี2016นะคะ ถ้ามีการเปลี่ยนแปลง ต้องขออภัยมา ณ ที่นี่ด้วยนะคะ

4

ช่วงนั้นผู้เขียนได้มีโอกาสไปเรียนระยะสั้นที่เกียวโต อากาศร้อนมากๆคะ แต่ก่อนกลับโชคดีมากที่พระราชวังได้เปิดให้เข้าชมพอดี เลยมีโอกาสได้ไปเที่ยวชมก่อนกลับไทย ถ้าเพื่อนๆหรือผู้อ่านท่านใดมีแผนที่จะไปเที่ยวเกียวโต ลองไปสักครั้งนะคะ ถือว่าเป็นประสบการณ์ดีๆคะ แถมยังใกล้กับเกสเฮ้าส์วาซาบิของเราด้วย ที่พักแสนถูกและดียังมีอยุ่ที่เกียวโต เกสเฮ้าส์วาซาบิ สาขาเกียวโต เป็นรูปแบบบ้านมาจิยะคะ มาจิยะ คือบ้านแบบดั่งเดิมของญี่ปุ่น นอนฟูตง มีเสื่อทาทามินอนเป็นเพื่อนให้ฟินกันไปเล๊ยย

14

15

11

Leave a Reply