บทความสาระน่ารู้

ไม่เข้าใช้ไมโคเวฟ ข้าวกล่องอุ่นตัวเองได้ อาหารจานด่วนเหมาะกับยุค4G

By April 10, 2018 No Comments
ข้าวกล่องอุ่นตัวเองได้

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง วันนี้ จะพามารู้จัก ข้าวกล่องอุ่นตัวเองได้ โลกมันไปไกลหรือแอดมินแก่ก็ไม่รู้ว่านวัตกรรมนี้มีด้วย พอดีเคยได้ไปนั่ง รถไฟชินคันเซ็น แล้วมันต้องนั่งนาน ก็เลยต้องตุ๋นของกินไว้ซักหน่อย วีถีคนอ้วนขาดอะไรได้แต่ไม่ขาดของกิน ฮ่าๆ แล้วก็ได้ไปหยิบ ข้าวกล่องหน้าปลาไหลมากล่องหนึ่ง *พอดีมันนานแล้วรูปเลยไม่มี ขอเป็นรูปภาพปลากรอบแทนนะครับ

1395211971-D119500744-o

ขอบคุณภาพจากคุณ sunny_dim ในกระทู้นี้ครับ topicstock.pantip

พอขึ้นรถก็เริ่มที่จะหิวก็เลยแกะข้าวกล่องมากิน พอแกะออกก็จะเจอ ช้อนส้อมและซอส อยู่ในถึงพลาสติก ก็เห็นเป็นข้าวกล่องธรรมดากล่องหนึ่งเพียงแค่มันมีน้ำหนักมากกว่าปกตินิดหน่อย  แล้วจะมีจุดที่สะดุดตาเป็น สติ๊กเกอร์เหลืองๆ มีอักษรญี่ปุ่นสีแดง แปะทับเชือกสีเหลืองอยู่ ที่อ่านได้ความว่า ให้ดึงจนสุด ผมก็เลยแกะสติ๊กเกอร์นั้นออกมา แล้วดึงเชือกที่เหลืองจนสุด

1395211923-D119500744-o

ขอบคุณภาพจากคุณ sunny_dim ในกระทู้นี้ครับ  topicstock.pantip

พอดึงจนเชือกหลุดออกมา ข้าวก็เริ่มจะร้อนขึ้น สังเกตจากควันที่ลอยออกมา จากนั้นผมก็ปิดฝา แล้วรอประมาณ 5 นาที ก็เลยเปิดกล่องข้าวออกมา ถือว่าหน้าตาดีเลยไม่น้อย ซึ่งที่สำคัญ กินข้าวกล่องร้อนๆอร่อยกว่ากินข้าวเย็นๆ เป็นที่สุด

D11950074-48

ขอบคุณภาพจากคุณ sunny_dim ในกระทู้นี้ครับ  topicstock.pantip

ข้าวกล่องอุ่นตัวเองได้

ได้ยังไง โดยไม่เข้าไมโคเวฟ หรือ เปลวไฟเลย นั้นคือการอาศัยการเกิดปฏิกิริยาทางเคมีแทน การทำความร้อนในกล่องนี้น่าจะเป็น การใช้ ปฎิกิริยา ไฮเดรชัน สารเคมีที่ใช้กันมาจนถึงประจุบัน นั้นคือ แคลเซียมออกไซด์ ( Calcium oxide ) เป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่า ปูนขาว และ น้ำ พลังงานความร้อนที่เกิดจากปฎิกิริยานี่สามารถทำให้ อุณหภูมิของอาหารหรือเครื่องดื่มสูงได้มากถึง 45 องศาเซลเซียส จากอุณหภูมิปกติ นิยมใช้ในเชิงการค้า เนื่องจาก แคลเซียมออกไซด์มีราคาค่อนข้างถูก หาง่าย และได้มีการยอมรับจากคณะกรรมการอาหารและยา ว่าปลอดภัย

 

Leave a Reply