บทความสาระน่ารู้

เครื่องสงสัย สัญลักษณ์ โทคุโฮ ที่อยู่บนข้างขวดน้ำต่างๆในญี่ปุ่นกันไหม ?

By April 9, 2018 No Comments
โทคุโฮ

ใครไปเที่ยวญี่ปุ่น เวลาเราไปซื้อน้ำหวาน น้ำต่างๆ ในญี่ปุ่น เพื่อนๆเคยสังเกตกันไหมว่า จะมีสัญลักษณ์แปลกๆที่ข้างขวด เป็นรูป คนกระโดดชูมือสองมือ สีดำๆ ส่วนใหญ่ก็จะเจอในข้างขวดชาเขียว ผมจะมาไขข้อสงสัยให้กับคนที่ยังไม่รู้  เรียกกันว่า โทคุโฮ 特定保健用食品 หรือเอาชื่อเต็มๆได้ว่า โทคุเทโฮเคงโยโชคุฮิง เป็น สัญลักษณ์ที่ประเทศญี่ปุ่น สื่อความหมายว่าเป็น  สินค้าเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพนั่นเอง แต่กว่าจะได้

โทคุโฮ

สัญลักษณ์นี้มาอยู่ที่ข้างขวด ต้องส่งไปตรวจสอบที่กรรมการคุ้มครองผู้บริโภคก่อน จะถูกตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ ว่าสามารถซึมซับไขมันออกไปได้จริงหรือไม่ เป็นอัตรายต่อร่างกายเราไหม กินแล้วมันจะอ้วนไหม สัญลักษณ์นี้อธิบายง่ายๆคือ กินแล้วดีต่อสุขภาพ กินแล้วไม่อ้วน เหมาะสำหรับคนกันคลีน ผลิตภัณฑ์ที่ส่งไปตรวจสอบไม่ได้ใช้เวลา 2-3 เดือน เหมือน อย. แต่เค้าใช้เวลาเป็นปีๆกว่าจะได้ สัญลักษณ์มาติดที่ฉลาก

c1

สัญลักณ์ โทคุโฮ

ได้มายาก ผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักณ์นี้ก็จะมีราคาแพงกว่า ผลิตภัณฑ์ที่คล้ายๆกัน ยกตัวอย่าง
น้ำชา ปกติขายอยู่ 150 เยน แต่ถ้ามี สัญลักณ์โทคุโฮ ก็จะกลายเป็นราคา 250 เยน แพงขึ้นเกือบเท่าตัว

94881781

ทำไม PEPSI หรือ COCA COLA ถึงได้ สัญลักษณ์โทคุโฮ ทั้งที่เป็นน้ำอัดลมยังไงก็ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ญี่ปุ่นได้มีการดัดแปลงสูตร ใช้เวลาค้นคว้าพัฒนายาวนานถึง 6 ปี เพื่อทำ น้ำดื่มอัดลมยอดฮิต เอาใจคนชอบน้ำอัดลมแต่ก็เป็นห่วงสุขภาพที่วางขายเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น

544

นอกจากรสชาติที่ยังคงความอร่อยไว้ ยังเพิ่มเด็กซ์ทริน (เส้นใยอาหาร) ที่มีคุณสมบัติช่วยให้การย่อยไขมันลดลง ส่งผลให้ไขมันดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้น้อยลง ลดการสะสมของไขมันใหม่ได้ด้วยและยังช่วยลดระดับไขมันในเลือด นับเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มาในรูปแบบของน้ำอัดลมแรกของโลกเลยก็ว่าได้ ใครได้ไปญี่ปุ่นลองซื้อแบบที่ไม่มี สัญลักษณ์โทคุโฮ กับมี สัญลักษณ์โทคุโฮ ว่าจะแตกต่างกันยังไง แล้วมาบอก แอดมินด้วยนะครับ ><

 

Leave a Reply