ทดลองเล่นบทความรถไฟเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

“เจ้าทามะ” นายสถานีพาเที่ยวเมืองวากายาม่า ที่ขนปุยขี้อ้อน

By August 28, 2017 No Comments
เจ้าทามะ

       สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมารู้จักกับความน่ารักของนายสถานีรถไฟสี่ขาขนปุยที่ครองใจผู้คนที่พบเห็น นายสถานีที่ว่านี้คือ แมวทามะจัง นายสถานี “แมว” ตัวแรกของโลก แห่งเมืองวากายาม่านั่นเอง

       แรกเริ่มเดิมทีเมืองวากายาม่า เป็นเมืองเล็กๆที่ไม่มีค่อยมีคนใช้บริการสักเท่าไหร่นัก เนื่องจากประชากรในเมืองมีไม่มาก แต่ในทุกๆวันที่นายสถานีรถไฟมาทำงาน เจ้าทามะ แมวเชื่องขนสามสีตัวนี้ก็จะติดสอยห้อยตามมานั่งเฝ้านายของมันทุกครั้ง แต่ด้วยความแสนรู้และเฟรนลี่ขี้อ้อนของมัน เมื่อเห็นผู้โดยสารที่ผ่านไปมาก็มักจะเดินเข้าไปคลอเคลีย คนผ่านไปใครมาก็ต่างเอ็นดูในความน่ารักของเจ้าแมวตัวนี้ หลังๆพอมีรถไฟเข้ามาจอดที่ชานชลา เจ้าทามะก็จะรีบวิ่งไปรอผู้โดยสาร เหมือนกับว่าเป็นพนักงานต้อนรับอย่างไงอย่างงั้น
       เมื่อความน่ารักของเจ้าทามะเริ่มแพร่ขยายวงกว้างไปเรื่อยๆจากการบอกต่อ ก็มีผู้โดยสารมากมายที่เริ่มอยากมาเห็นเจ้าแมวตัวนี้ สถานีรถไฟวากายาม่าจึงกลายเป็นจุดที่ผู้โดยสารหรือนักท่องเที่ยวต้องลงแวะเพื่อมาทำความรู้จักกับเจ้าแมวทามะ
เมื่อนายสถานีผู้เป็นเจ้านายเห็นว่าแมวของเขาเริ่มมีแฟนคลับมากขึ้น จึงไม่รอช้า เค้ารีบแต่งตั้งให้เจ้าทามะเป็นนายสถานี โดยมีทั้งหมวกและติดยศ ติดดาวให้เรียบร้อย และเขาก็คิดไม่ผิดจริงๆเพราะเมื่อเจ้าทามะกลายเป็นนายสถานีเต็มตัวแล้วยิ่งยกระดับความน่ารักของมันเข้าไปอีก เจ้าทามะกลายเป็นจุดสนใจแก่ผู้คนมากมาย กลายเป็นข่าวใหญ่โต จนใครๆต่างก็อยากเข้ามาเล่นด้วย

station-master-tama-the-cat

       และเมื่อกระแสทามะบูมสุดๆถึงระดับประเทศ การรถไฟก็ไม่รอช้า สร้างรถไฟสาย “ทามะ” (ชื่อทางการคือ Super Eki-cho Tamachan Densha) โดยรถไฟขบวนนี้ถูกออกแบบให้เป็นรูปเจ้าทามะทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นวอลเปเปอร์ด้านนอกด้านใน หน้าต้าง เบาะเก้าอี้ ที่จับราว ล้วนแล้วแต่เป็นแมวทามะทั้งหมด

       เมื่อรถไฟขบวนนี้สร้างเสร็จก็มีผู้คนจำนวนมากหลั่งไหลเข้าไปใช้บริการ จากเดิมที่รถไฟสายวากายาม่านี้ไม่ค่อยมีใครใช้เท่าไหร่ ตอนนี้กลับพลิกผันให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ประจำประเทศญี่ปุ่น เมื่อได้ฟังเรื่องราวทั้งหมดนี้แล้วต้องขอชมให้กับความใส่ใจในรายละเอียดของญี่ปุ่นจริงๆค่ะ

tama-train-1windows-trains-104-6-1kishi_station_-_melanie_ko-1
        ถึงแม้ว่าตอนนี้เจ้าแมวทามะจะจากพวกเราไปแล้ว ในวัย 16 ปี เมื่อวันจันทร์ที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา ด้วยโรคหัวใจล้มเหลว แต่เชื่อว่าความทรงจำดีๆกับแมวตัวนี้ก็ยังอยู่ในใจใครหลายๆคนไปอีกนานแสนนาน

 

นายสถานีทามะ ที่สถานีคิชิ จังหวัดวากายามะ

Leave a Reply