เทศกาลเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

Summer Festival in Japan that more than a million tourists visited (8th)

By June 7, 2016 No Comments

เทศกาล เซนได ทานาบาตะ (仙台七夕祭り)

เทศกาลเซนได ทานาบาตะ หรือเทศกาลแห่งดวงดาว เป็นเทศกาลสำคัญอีกเทศกาลหนึ่งของญี่ปุ่น จัดขึ้นทั่วญี่ปุ่นในวันที่ 7 กรกฎาคมของทุกปี ในเมืองเซนไดนั้นจะจัดขึ้นในวันที่ 6 – 7 สิงหาคมเป็นประจำทุกปี เป็น 1 ใน 3เทศกาลหน้าร้อนที่ยิ่งใหญ่และมีชื่อเสียงมากในภูมิภาคโทโฮคุ ถนนหลายสายรวมถึงร้านค้าในเมืองเซนไดจะถูกประดับประดาไปด้วยต้นไผ่น้อยใหญ่และริ้วกระดาษหลากสีที่แต่งแต้มสีสันและเสน่ห์ให้กับเมือง ในทุกๆปีจะมีนักท่องเที่ยวมากมายกว่า 2 ล้านคนหลั่งไหลเข้ามาร่วมงานเฉลิมฉลองเทศกาลนี้ค่ะ

ตำนานแห่งเทศกาลทานาบาตะ

ในตำนานมีเรื่องเล่าว่า มีสาวน้อยชื่อ ทานาบะทาสึเมะ ได้ถูกคัดเลือกให้เป็นคนทอผ้า ในตอนค่ำของวันที่ 7กรกฎาคมนั้นได้มีการนำผ้าที่ทอเสร็จแล้วไปเก็บไว้ที่ลิ้นชักชื่อ ทานาบะทาสึเมะ และได้มีการขอพรเพื่อให้ช่วงฤดูใบไม้ร่วงนั้นสามารถทอผ้าได้จำนวนมากขึ้น และมีบางตำราได้เขียนไว้ว่าเพราะ ทานาบะทาสึเมะนั้น ใช้เครื่องทอผ้านั้นว่า ทานาบาตะ จึงเป็นที่มาของชื่อ ทานาบาตะ นั่นเองค่ะ

อีกตำนานเป็นตำนานที่เล่าไว้เกี่ยวกับโอริฮิเมะและฮิโกโบชิ ซึ่งเล่าไว้ว่า โอริฮิเมะ ผู้ทำหน้าที่ทอผ้าให้กับเทพเจ้า กับ ฮิโกโบชิ ผู้เลี้ยงวัว ทั้งสองนั้นเป็นคนขยันขันแข็ง แต่ไม่ได้รู้จักกัน อยู่มาวันหนึ่งเทพเจ้านั้นได้ให้ทั้งสองได้มีโอกาสได้เจอกัน หลังจากเจอหน้ากันทั้งสองก็ตกหลุมรักกันและได้แต่งงานกันในที่สุด แต่หลังจากที่แต่งงานกันแล้วทั้งสองรักกันมากยิ่งขึ้นทำให้ไม่เป็นอันทำมาหากินกันเลย ทำให้เทพเจ้านั้นโกรธมาก จึงแยกทั้งคู่ออกจากกันโดยให้ทางช้างเผือกเป็นเส้นแบ่งกลาง แล้วเทพเจ้าได้พูดกับทั้งสองว่า หากขยันทำมาหากินกัน ก็จะอนุญาตให้เจอกันปีละ 1 ครั้ง จากนั้นทั้งสองก็กลับไปทำงานขยันขันแข็งเหมือนดังเดิม เพื่อจะได้ข้ามทางช้างเผือกไปเจอคนรักของตน ซึ่งวันที่จะได้เจอกันก็ตรงกับวันที่7กรกฎาคมของทุกปี และที่เลวร้ายไปกว่านั้นก็คือในช่วงเดือนกรกฎาคมนั้น เป็นช่วงฤดูฝน ทำให้มืดมัวเกือบตลอดทั้งเดือน และในวันที่จะเจอกันนั้นมีน้ำท่วมทางช้างเผือกจึงไม่สามารถข้ามไปหากันได้ ทำให้ผู้คนเห็นใจกันมากขึ้น จึงได้มีการจัดเทศกาลทานาบาตะขึ้น และได้มีการเขียนคำขอพรเพื่อให้ทั้งคู่นั้นได้เจอกันนั่นเองค่ะ แต่ในความเป็นจริงแล้วการจัดเทศกาลทานาบาตะนั้นก็เพื่อให้เป็นการขอพรให้ปีนี้ได้ผลผลิตที่ดีและทำมาค้าขึ้นนั่นเอง และปัจจุบันก็กลายเป็นการขอพรในเรื่องต่างๆ เช่น ขอให้สมหวังเรื่องความรัก ขอให้เรียนเก่ง ขอให้สุขภาพแข็งแรง เป็นต้นค่ะ

สรุป

การเฉลิมฉลองจะเกิดขึ้นทั่วทั้งย่านดาวน์ทาวน์ในเซนได จุดเด่นของงานคือสายรุ้งหลากสีที่ประดับประดาไว้ตามศูนย์การค้าต่างๆซึ่งเป็นหัวใจของเทศกาลนี้เลยค่ะ ชาวญี่ปุ่นจะฉลองเทศกาลนี้ด้วยการเขียนความปรารถนาของตนลงบนแถบกระดาษเล็กที่เรียกว่า ทันซะกุ(短冊)แล้วนำไปห้อยกับต้นไผ่แล้วจะสมปรารถนาค่ะ นอกจากนี้แล้วภายในงานยังมีกิจกรรมต่างๆมากมาย ทั้งการแสดงดนตรีพื้นบ้าน รำทานาบาตะ อาหารพื้นบ้าน ขบวนพาเหรด และยังมีการจัดแสดงดอกไม้ไฟก่อนวันเริ่มงานเทศกาล ตลอดความยาวของแม่น้ำฮิโระเซะกาว่าอีกด้วยค่ะ

ระยะเวลาการจัดงาน

6 – 7 สิงหาคม

สถานที่จัดงาน

เทศกาลนี้จัดในหลายพื้นที่ทั่วเซนไดเลยล่ะค่ะ ทั้งในย่านถนน Ichibancho ย่านช้อปปิ้ง Chuo และเมือง Hirosegawa นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถไฟสาย JR จากสถานี Sendai มาลงที่สถานี Hirosegawa ได้เลยค่ะ

Leave a Reply