แนะนำของฝากจากอาโอโมริ ที่หากได้รับแล้วประทับใจแน่นอนค่ะ

suvenior aomori4

เครื่องเขินสึงะรุนุริ
ผลิตภัณฑ์ที่ถูกขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์พื้นเมืองดั้งเดิมของชาติเครื่องเขินสึงะรุนุริที่ก่อกำเนิดขึ้นเมื่อ 300 ปีที่แล้ว โดยใช้ไม้ฮิบะที่ผ่านกรรมวิธีอันซับซ้อนหลากหลายประมาณ 50 ขั้นตอน โดยช่างฝีมือที่ได้รับการสือทอดกรรมวิธีแบบดั้งเดิมถึง 4 วิธี เพื่อให้ได้เครื่องเขินที่เสร็จสมบูรณ์

ตุ๊กตาม้ายาวะตะอุมะ
ของเล่นพื้นเมืองที่สือทอดกันมาในเขตนัมบุ กล่าวกันว่าลวดลายสวยสดงดงามบนตัวม้านั้น จำลองมาจากม้าที่ตกแต่งอย่างงดงามเพื่อให้เจ้าสาวขี่มาบ้านเจ้าบ่าวเมื่อออกเรือน

suvenior aomori1

เครื่องปั้นดินเผาคานายามะยะขิ
เครื่องปั้นดินเผาที่ทำจากดินเหนียวคุณภาพสูงของท้องถิ่นแล้วเผาด้วยไม้สนอาคามะสึในอุณหภูมิที่สูงถึง 1,360 องศา โดยไม่ใช้น้ำยาเคลือบ วิฑีเผาที่ให้ความเรียบง่ายต่อเครื่องปั้นชนิดนี้เรียกว่า ยาคิชิเมะ

ผ้าปักโคงินซาชิ
งานฝีมือจากภูมิปัญญาของชาวไร่ชาวนาผู้ยากจนกว่า 240 ปีที่แล้ว เพื่อทำให้ผ้าฝ้ายที่ไม่สามารถเก็บความอบอุ่น และทนทานไว้ได้ กลายเป็นผ้าที่ทนทานและให้ความอบอุ่นได้อย่างดี เป็นภูมิปัญญาของชาวอาโอโมริที่สือทอดมาหลายชั่นคน และได้กลายเป็นสินค้าสำเร็จรูปอันป็นที่ภาคภูมิใจของท้องถิ่น

suvenior aomori3

เครื่องหัตถกรรมไม้สนฮิบะ
ฮิบะเป็นไม้สนที่ขึ้นอยู่ตามธะรรมชาติของอาโอโมริ เป็นหนึ่งในไม้งามทั้ง 3 ของญี่ปุ่น ไม้สนฮิบะทนความชื้นได้ดี ลายไม้ละเอียดงดงาม ทั้งยังมีกลิ่นหอมจึงนิยมนำมาใช้กันอย่างกว้างขวาง เช่น ทำเครื่องเรือ เครื่องตกแต่งภายใน วัสดุก่อสร้าง และทำสินค้าที่เป็นงานช่างไม้ เป็นต้น

ผ้าทอนัมบุซะกิโอะริ
ผ้าทอที่ใช้เส้นด้ายฝ้ายเป็นเส้นยืนแล้วนำผ้าริ้วเล็กๆ ที่ฉีกจากผ้าเก่าเป็นเส้นขวาง มีต้นกำเนิดมาจากการที่คนดบราณพยายามใช้ผ้าซึ่งเป็นสิ่งมีค่าอย่างทนุถนอมและใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ เป็นผ้าทอฝีมือผู้หญิงในช่วงที่ว่างเว้นจากงานเกษตร

suvenior aomori2

ตุ๊กตานุรุยุโคะเคะชิ
โคะเคะชิมีต้นกำเนิดจากสภาพภูมิประเทศของสึงะรุซึ่งมีหิมะทับถมหนาทึบ ลักษณะพิเศษของตุ๊กตา คือ ชายกิโมโนผายออก หน้าอกเต็มตึง และสีที่เรียบง่าย ด้วยความงดงามของตุ๊กตาและฝีมือของช่างประดิษฐ์ จึงทำให้เป็นที่นิยมไปทั่วประเทศ

เครื่องแก้วสึงะรุบีโดโระ
เครื่องแก้วที่ทำด้วยกรรมวิฑีที่เรียกว่า จูบุขิ ซึ่งเป็นเทคนิคการเป่าแก้วที่หลอมเหลวในอุณหภูมิ 1,500 องศา ขึ้นเป็นรูปต่างๆ สืบทอดกันมาหลายชั่วคน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.en-aomori.com

Leave a Reply