บทความสาระน่ารู้

รู้หรือไม่ ? การ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องแรก ที่เข้ามาฉายในประเทศไทย คือเรื่องอะไร

By April 3, 2018 No Comments
ปิกาจู

รู้หรือไม่ ? การ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องแรก ที่เข้ามาฉายในประเทศไทย คือเรื่องอะไร  ช่วงยุคแรกๆที่นำ การ์ตูนญี่ปุ่นเข้ามาฉายในประเทศไทย ก็ในช่วงปี พ.ศ. 2508 – 2525 เรื่องแรกการ์ตูน ที่เข้ามาฉายยังไม่เป็นที่นิยม การ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องแรกที่นำเข้ามา คือ เจ้าหนูลมกรด Shounen  Ninja Kaze no Fujimaru ใน ปี 2508 ออกอากาศทางข่อง 4 บางขุนพรหม หรือ ปัจจุบันคือ ช่อง 9 MCOT HD

การ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องแรก

เจ้าหนูลมกรด

จากนั้นก็ได้นำเรื่อง หน้ากากเสือ Taigā Masuku เจ้าหนูอะตอม  Mighty Atom  ช่วงนั้น เจ้าหนูอะตอม จะเรียกอีกชื่อว่า เจ้าหนูปรมาณู

หน้ากากเสือ

เข้ามาในยุคทองก็ว่าได้ หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น เริ่มเข้ามาตั้งแต่ ปี 2514 และสนพ.ต่าง ๆ เริ่มให้สนใจพิมพ์ การ์ตูนญี่ปุ่น จำหน่ายมากขึ้นเรื่อย ๆ และจัดพิมออกมาขายเป็นจำนวนมาก สมัยนี้ทีวีเริ่มออกกาศเป็นสีแล้ว มีการ์ตูนที่โด่งดังมากๆจนถึงปัจจุบัน แมวสีฟ้า ไม่มีหู ไม่มีนิ้วมือ กลมๆป้อมๆ เป็นเรื่องอะไรไปไม่ได้นอกจาก โดราเอมอน Doraemon ถือว่าเป็นใบเบิกทางให้การ์ตูนญี่ปุ่นเริ่มเข้ามาในไทยมาขึ้น

โดราเอมอน

ถ้าเพื่อนๆคนไหนทัน หน้ากากเสื่อ เพื่อนๆก็ไม่ใช่เด็กกันแล้วนะ ส่วนผมได้มาดูในยุคช่อง 9 ตอนนั้นผมดันติด การ์ตูนโปเกมอน เสาร์อาทิตย์ ก็ต้องตื่นมา 8.30 น. เพื่อให้มาทันพอดีโปเกม่อนมา เพราะช่วงนั้น อินเตอร์เน็ตนี้ เข้าถึงยาก อย่าไปนึกถึง youtube เลย ว่าจะหาดูย้อนหลังได้ T^T

ปิกาจู

 

Leave a Reply