04

เชื่อว่าเพื่อนๆที่เคยไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น คงได้เห็นผ่านตามาไม่น้อย สำหรับร้านขายสินค้ามือสองของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งสภาพสินค้าส่วนมากยงดีอยู่เลย สินค้าบางอย่างใหม่มากๆ หรือจะเป็นเพราะว่าคนญี่ปุ่นขี้เบื่อหรือเปล่านะ ใช้สินค้าตามเทรนด์แฟชั่น เปลี่ยนสไตล์อยู่บ่อยๆ เลยทำให้ขาช็อปงบน้อยอย่างเรา ยิ้มแก้มปริ๊เลยใช่ไหมค่ะ ฮ่าๆ

และหลายๆคนอาจเคยเห็นห้างที่ขายแต่ของมือสองอย่างเดียวไม่ใช่แค่เสื้อผ้านะคะ ยังมีสินค้ามากมาย เช่น ของเล่น จักรยาน แก้ว ภาชนะใส่อาหาร กระเป๋าเดินทางและที่สาวๆกรี๊ดกร๊าดกันมากที่สุดก็คือ สินค้าแบรนด์เนมนั่นเองค่ะ

บางแห่งมีโซนแค่ 1- 2 ชั้น ในห้างสรรพสินค้าทั่วไป แต่บางที่ก็เป็นร้านที่มีซิกเนเจอร์ไปเลย อย่างร้าน Rinkan
ร้านนี้เน้นขายแต่ขงแบรน์เนมทั้งนั้นเลยค่ะ ระดับ Hi-end อย่าง chanel hermes

ร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า YAMADA DENKI ก็มีชั้นสำหรับขายเสื้อผ้าและสินค้ามือสอง บางสาขา 1 ชั้น และในบางสาขามีมากถึง 3 ชั้น

IMG_0049-copy

และร้านแบรนด์เนมที่คนไทยหลายๆคนรู้จัก เช่น DAIKOKUYA

แล้วเวลาเราเบื่อเสื้อผ้าเซ็ทนี้แล้ว เก็บไว้ก็รกบ้านเฉยๆ เราก็สามารถนำมาขายได้นะคะ ก็เหมือนร้านพวกนี้เป็นพ่อค้าคนกลาง กินกำไรจากสินค้าของเรา แต่ก็ต้องรับความเสี่ยงว่าสินค้าของเราจะขายได้เร็วแค่ไหน จะขายได้หรือเปล่า สินค้าของเรากำลังเป็นที่ต้องการของตลาดหรือเปล่า ปัจจัยเหล่านี้ทำให้สินค้าที่เราอยากขายได้ราคาน้อยมากๆ

แต่บางคนก็ไม่คิดมาก เพราะบางสิ่งบางอย่างอยากทิ้งอยู่แล้ว เก็บไว้ก็รกบ้านเอาไปขายดีกว่าอย่างน้อยยังได้อะไรกลับมา
แต่โดยส่วนตัวแล้ว เคยนำรองเท้าไปขายนะคะ ปรากฏว่าทางร้านไม่รับซื้อ คือไม่ได้เงินนะ จะเอากลับไปก็ได้ หรือว่าอยากเอาไว้ที่นี่ ให้ทางห้างทิ้งให้ก็ได้นะ ตอนนั้นสะเทือนใจสุดๆ ฮ่าๆ

เสื้อผ้าของคนญี่ปุ่นส่วนมากอยู่ในสภาพดีนะคะ อีกอย่างเสื้อผ้าของคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่สีสันไม่ฉูดฉาด รูปแบบเรียบง่ายใส่ได้ทุกสถานการณ์ ทำให้ใส่ได้เรื่อยๆ แต่พีคสุดสำหรับเรื่องของมือสองก็คงจะเป็นเรื่องสินค้าแบรนด์เนมนี่แหละค้า เชื่อว่าถูกใจสาวๆหลายคนอยู่ไม่น้อย

Leave a Reply