ธรรมชาติเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

สถานที่น่าสนใจของคนสายรักธรรมชาติ เป็นแหล่งน้ำตามธรรมชาติ โอชิโนะฮักไก ( Oshino Hakkai )

By February 6, 2017 No Comments

ถ้าพูดถึงภูเขาไฟฟูจิ เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน.. แต่ถัดมาไม่ไกลจากภูเขาไฟฟูจิ ยังมีอีกหนึ่งสถานที่สวยงามชวนหลงไหล ที่หลายๆคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อ นั้นก็คือ หมู่บ้านบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ หรือ โอชิโนะฮักไก ( Oshino Hakkai ) หนึ่งในสถานที่น่าสนใจของคนสายรักธรรมชาติ เป็นแหล่งน้ำตามธรรมชาติตั้งอยู่ใน หมู่บ้านโอชิโนะ จ.ยามานาชิ หรือเรียกง่ายๆว่าคือ กลุ่มน้ำผุดโอชิโนะฮัคไค ก็คือหมู่บ้านโอชิโนะนั่นเอง

oshi7

หมู่บ้านบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ หรือ โอชิโนะฮักไก

ว่ากันว่าแต่ก่อนที่แห่งนี้เคยเป็นทะเลสาบขนาดยักษ์ที่มีชื่อว่า “ทะเลสาบอุทสึโกะ” (宇津湖) เป็นจุดท่องเที่ยวที่สร้างเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่ระหว่างทะเลสาบคาวากูจิโกะ(Lake Kawaguchiko) กับทะเลสาบยามานาคาโกะ(Lake Yamanakako)

oshi2

วันเวลาผ่านไป น้ำในทะเลสาบโอชิโนะก็เริ่มลดน้อยลงๆจนกลายเป็นแอ่งกระทะและเป็นจุดเริ่มต้นของหมู่บ้านโอชิโนะในปัจจุบัน ขณะเดียวกัน หิมะบนยอดภูเขาไฟฟุจิซึ่งละลายแล้วซึมลงใต้ดิน ผ่านคืนวันเรื่อยมากว่า 80 ปี ก็เริ่มผุดขึ้นมาตามรอยแยกของหินลาวาซึ่งซ้อนทับกัน กระทั่งกลายเป็นบ่อน้ำผุดตามธรรมชาติ 8 บ่อ “โอชิโนะฮัคไค”

oshi3

ด้วยเอกลักษณ์ที่งดงามผสมกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นแท้ๆ จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมนักท่องเที่ยวมากมายจึงสนใจมาเยี่ยมชมหมู่บ้านโอชิโนะ ใครที่มาเยี่ยมชมความงามของหมู่บ้านบ่อน้ำแห่งนี้ สามารถมองเห็นวิวสวยๆของภูเขาไปฟูจิได้ในวันฟ้าเปิด และด้วยความลงตัวทั้งหมดนี้จึงไม่น่าไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่หมู่บ้านแห่งนี้ถึงได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกทางธรรมชาติประจำชาติในปีค.ศ. 1934 และได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในภูมิทัศน์ทางน้ำที่งดงามร้อยอันดับในปี ค.ศ. 1985 “เอาเป็นว่าใครที่กำลังจะไปเที่ยวภูเขาไฟฟูจิ อย่าลืมแวะไปดื่มด่ำธรรมชาติที่หมู่บ้านโอชิโนะฮักไก กันนะคะ”

เวลาทำการ : – ( ขึ้นอยู่กับเวลาเปิด-ปิดของร้านค้าแต่ละร้าน)
ค่าใช้จ่าย : เข้าชมฟรีโดยรอบ ( ไม่รวมค่าเข้าพิพิธภัณฑ์ 250 เยน / ท่าน )
การเดินทาง : จากสถานี Fujisan บนสาย Fuji Kyuko Line นั่งรถประจำทาง Fuji Kyuko
Route Bus ที่มุ่งหน้าไปทางทะเลสาบยามานาคาโกะ ประมาณ 25 นาที ลงป้าย Oshino Hakkai ถึงทันที