ธรรมชาติเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

OOGAKI –THE CITY OF WATER ได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน100 บ่อน้ำแร่ที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในสมัยเฮเซปี 20

By October 23, 2017 No Comments

ภาพสะท้อนเมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองน้ำผุดธรรมชาติ
เมืองโอกาคิ เป็นหนึ่งในเมืองที่มีชื่อเสียงเรื่องน้ำพุที่ผุดขึ้นมาตามธรรมชาติ ว่ากันว่าในอดีตผู้คนในเมืองนี้มีบ่อกักเก็บน้ำบ้านละ 1 บ่อเพื่อไว้ใช้ในการดำรงชีวิตประจำวัน แต่ปัจจุบันจะหาชมภาพนั้นช่างยากเหลือเกิน

แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีหลงเหลือเลยนะคะ เพราะปัจจุบันนี้ก็ยังสามารถชมบ่อน้ำที่ผุดขึ้นมาได้อยู่หลายแห่ง สืบเนื่องจากเมื่อไม่นานมานี้ทางเมืองโอกาคิได้มีการฟื้นฟูบ่อน้ำผุดขึ้น มีการจัดการระบบจุดที่สามารถดื่มน้ำสะอาดปลอดภัยได้ ทำให้เกิดบ่อที่สามารถกรอกน้ำดื่มจากปากบ่อได้เลย ประชาชนที่อาศัยอยู่แถบนั้นหรือแม้กระทั่งนักท่องเที่ยวก็แห่กันไปกรอกน้ำอย่างไม่ขาดสาย ไม่จำเป็นต้องเสียตังค์ไปซื้อน้ำดื่มกันเลยทีเดียว หากใครไม่รู้ว่าบ่อไหนดื่มได้หรือไม่ได้ ให้ลองดูจากแผนที่ ชื่อ (Waku waku wakimizu map)เอาน๊า

mizumanju-1
ที่เมืองโอกาคิมีขนมขึ้นชื่อคือ มิสึ มันจู(Mizu Manju) ซึ่งใช้น้ำแร่สะอาดธรรมชาติในการทำขนมทำให้ได้รสชาติที่อร่อยมากขึ้น

บ่อน้ำผุดธรรมชาติที่อยากแนะนำมีดังนี้

1-1
บ่อน้ำผุดธรรมชาติ「Kakanoyawatajinja-ido (加賀野八幡神社井戸)」
ได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน100 บ่อน้ำแร่ที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในสมัยเฮเซปี 20 ซึ่งถือเป็นตัวแทนของบ่อน้ำแร่ที่ดีที่สุดในเมืองโอกาคิ

2-1
บ่อน้ำผุดธรรมชาติ「Yawatajinja 『Okaki no wakimizu』「八幡神社『大垣の湧水』」
บ่อนี้ตั้งอยู่ภายในเขตศาลเจ้าYawatajinja ซึ่งอยู่ใกล้กับปราสาท Ogaki ซึ่งมีความลึก125เมตรจากใต้ดิน ด้วยแรงดันจากคลื่นใต้ดินทำให้ได้ยินเสียงน้ำผุดขึ้นอย่างไม่ขาดสาย

3-1
บ่อน้ำผุดธรรมชาติ「Meisui Oteikoi no izumiryokuchi」「名水大手いこ井の泉緑地」
ตั้งอยู่ข้างร้านมันจูเก่าแก่ มีการขุดทำฐานลึกลงไปประมาณ 1.5เมตรเลย เพื่อความปลอดภัยในการใช้น้ำจากตรงนี้

Mukayuusou-1
ความสัมพันธ์เมืองโอกาคิกับบาโชกับผลงาน「Oku no Hosomichi 「奥の細道」」
มะสึโอะ บะโช ซึ่งเป็นนักกวีชื่อดังที่มีผลงานโด่งดังมากในชื่อ「Oku no Hosomichi」ท่านได้จบการเดินทางการท่องเที่ยวที่เมืองโอกาคิเป็นที่สุดท้าย ในญี่ปุ่นถือว่าท่านเป็นนักกวีที่มีชื่อเสียงมากที่สุดท่านหนึ่ง ทำให้เมืองโอกาคิได้สร้างพิพิธภัณฑ์Mukayusou Taiseishaเพื่อระลึกถึงคุณงามความดีของท่าน บริเวณรอบๆพิพิธภัณฑ์ก็มีบ่อน้ำแร่ธรรมชาติที่สามารถดื่มได้ แถมได้ยินว่าอร่อยอีกด้วยน๊า

4.2-1

4-1
บ่อน้ำผุดธรรมชาติ「Muzubi no Onsen 「むすびの泉」」
เป็นน้ำที่ดันขึ้นมาจากใต้ดิน จัดทำขึ้นในสมัยเฮเซ ปี 23 ซึ่งถือว่าเป็นบ่อน้องใหม่เมื่อเทียบกับบ่ออื่นๆ แต่ไม่น่าเชื่อว่าที่นี่เป็นจุดไฮไลท์ของหนุ่มๆสาวๆชาวญี่ปุ่น เพราะที่เชื่อกันว่าเป็นจุดทำให้ควาารักสมหวัง หลายคนเชื่อว่าหากได้ดื่มน้ำจากบ่อนี้แล้วจะทำให้ควาารักสุขสมหวังอีกด้วยนะคะ *ชื่อเหมือนน้ำพุร้อนแต่เป็นน้ำผุดธรรมชาติแบบเย็นนะคะ

นอกจากนี้ที่เมืองโอกาคิ ยังมีประเพณีที่สืบทอดกันมากว่า 360 ปี เรียก『Yama gyo ji』
6.1-1
เนื่องจากประเพณี Yama gyo jiหรือ Ogaki matsuri มีประวัติศาสตร์ที่ทำสิบทอดกันมายาวนานกว่า 360 ปี ในงานจะมีการแบ่งกลุ่มออกไปกว่า 10 กลุ่มซึ่งแต่ละกลุ่มก็จะมีการจัดทำขบวนรถ ยาม่า ขึ้นมากว่า 10 ขบวน แล้วแห่ไปตามรอบๆเมือง ทำให้ที่นี่ได้รับเลือกให้เป็นเมืองimportant intangible folk cultural assetในปี เฮเซ ที่ 27 และ ได้รับเลือกจากยูเนสโก้ให้เป็นมรดกโลกimportant intangible folk cultural asset ในปี เฮเซ ที่ 28 นั่นเอง
ใครที่อยากไปสัมผัสเมืองที่มีประเพณีวัฒนธรรมญี่ปุ่นดั้งเดิมแล้วล่ะก็ลองดูน๊า!

จากสถานีรถไฟJR Ogaki จากป้ายบอกทางเมืองกิฟุไปด้านในจะมีถนนสายเล็กๆที่เข้าถึงพื้นที่ต่างๆได้ ที่เมืองโอกาคิ เขตฟุนามาจิ คาวามินาโตะ กว่า 2.2กิโลเมตร ปากแม่น้ำSuimongawa มีถนนให้เดินเท้าเล่นชมอย่างเพลิดเพลิน เป็นอีกที่ที่น่าสนใจทีเดียวเลย
5.0-1
นั่งเรือไปชมความงามของแม่น้ำและบรรกาศรอบๆซึ่งเปลี่ยนแปลงตามสีสันฤดูกาลอย่างงดงาม ข้างแม่น้ำก็มีดอกซากุระให้ชม ซึ่งคุณสามารถไปสัมผัสรสชาติศิลปินได้เลยค่ะ
5.2-1
ช่วงฤดูใบไม้ผลิ จะมีการล่องเรือ และยังมีล่องเรือทะไร(เรือกลมเล็กที่ทำมาจากไม้)อีกด้วย

Leave a Reply