รีวิวสถานที่ญี่ปุ่นสาระน่ารู้

On the trip-อีกหนึ่งเรื่องตำนานเรื่องเล่าที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในด้านการท่องเที่ยวนั้นคือ ตำนานวัดอาซากุสะ

By September 19, 2017 No Comments

ไหนๆก็ไปเที่ยววัดอาซากุสะแล้ว ลองมารู้จักกับตำนานที่นี่กันหน่อยดีกว่า
อีกหนึ่งเรื่องตำนานเรื่องเล่าที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในด้านการท่องเที่ยว นั่นก็คือเรื่องเล่าของวัดอาซากุสะ
1,400ปีที่แล้ว ในยุคของจักรพรรดินีซุอิโกะ วัดอาซากุสะเป็นชื่อของหมู่บ้านเล็กๆตั้งอยู่ที่บริเวณปากทางแม่น้ำซุมิดะ ผู้คนที่นั่นใช้ชีวิตส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง รวมถึงสองพี่น้องฟูจิวาระ และ ฮามานาริ

วันหนึ่ง ขณะที่เค้ากำลังจับปลากันอยู่ที่แม่น้ำซุมิดะ ก็เกิดเรื่องแปลกประหลาดขึ้นกับแหของพวกเขา ทั้งสองช่วยกันดึงแหขึ้นมาจากน้ำและพบว่าสิ่งที่ติดมามีลักษณะคล้ายคน ทั้งสองจึงรีบนำไปให้ผู้ใหญ่บ้านดู
เมื่อผู้ใหญ่บ้านเห็นก็เบิ่งตาตกใจ “นี่มันเทวารูปเจ้าแม่กวนอิมไม่ผิดแน่ๆ” เรื่องนี้เริ่มแพร่หลายไปจนทั่วหมู่บ้าน ผู้คนเริ่มมากราบไหว้บูชา หลังจากนั้นก็ค่อยๆมีการสร้างอุโบสถขึ้น โดยมีพระโชคังนน (เจ้าแม่กวมอิม) เป็นพระประธานประจำวัด เรื่องเล่าความศักดิ์สิทธิ์และความศรัทธาเริ่มแผ่ขยายไปเรื่อยๆไม่ได้อยู่แค่ที่หมู่บ้านเท่านั่น ผู้คนมากมายเริ่มเข้ามาแวะเวียนกราบไหว้บูชา จนกลายเป็นวัดยอดนิยมที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกไปเยี่ยมเยียนมากที่สุดเป็นอันดับแรกๆของประเทศญี่ปุ่น

3-2

สิ่งที่โดดเด่นของวัดอาซากุสะก็คือ วัดอาสะกุสะเป็นวัดที่ไม่มีผู้มีอำนาจ ไม่เน้นความยิ่งใหญ่ เป็นวัดธรรมดาที่ผู้คนใช้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ชาวบ้านต่างเรียกวัดนี้ว่าเป็นวัดของทุกคน วัดของชาวบ้านอาสะกุสะ

ซึ่งในละแวกใกล้ๆก็มีอีกหลายสถานที่ที่น่าสนใจ ที่เราสามารถเดินไปเที่ยวได้ นั่นก็คือ วัดSenzojo, Komagatado,ช้อปปิ้งสตรีท Nakamise, Hozomon, เจดีย์ห้าชั้น และ ศาลเจ้าคันนนโด
ON THE TRIP ผู้ตัดต่อ กองบรรณาธิการ
>>อ่านต่อได้ที่「ON THE TRIP」เป็นไกด์ แอพพลิเคชั่น สามารถดาวโหลดเก็บไว้เพื่ออ่านเพิ่มเติมได้


img_01

Leave a Reply