รีวิวสถานที่ญี่ปุ่นสาระน่ารู้

On the trip-บทเรียนสร้างภาพจินตนาการ กับสวนชินจูกุ เกียวเอ็น

By September 19, 2017 No Comments

บทเรียนสร้างภาพจินตนาการ
สวนชินจูกุ เกียวเอ็น

บทเรียนสร้างภาพจินตนาการ คือภาพวาดจินตนาการภายในใจ ที่โผล่ขึ้นมาภาพวิวทิวทัศน์ แต่ทว่า ผมกลับคิดขึ้นได้ว่า ในความเป็นจริงนั้นทิวทัศน์ที่มองเห็นจริงๆนั้นก็ให้อารมณ์ความรู้สึกนึกคิด เช่นเดียวกัน

นักจิตรกรมืออาชีพภาพภูมิทัศน์ ที่มีชื่อเสียงอย่าง 「Higashiyama kaii」นั้น, ก่อนจะเป็นนักจิตรกรมืออาชีพนั้นเขาก็น่าจะเคยผ่านประสบการณ์เช่นนี้มาก่อนเช่นกัน

ในช่วงสมัยสงคราม, เขาได้เป็นหน่วยทหารพิเศษที่เข้าร่วมรบด้วย, กล่าวคือ เขาได้บังคับให้ถูกฝึกฝนให้ถือระเบิดเพื่อจะโจมตีรถถังรบ จนวันหนึ่ง, เพื่อเตรียมเผาปราสาทเขาจึงได้ปีนขึ้นไปปราสาทคุมาโมโต้

ปราสาทคุมาโมโต้ ซึ่งสามารถมองเห็นวิวขนาดใหญ่ แต่ว่า เขาเป็นคนชอบเที่ยวดังนั้นจึงไม่ได้เป็นทิวทัศน์ที่แปลกใหม่อะไรนัก แต่แล้ว มีอยู่วันหนึ่ง เขาได้หลั่งน้ำตาออกมาเอ่อล้นขึ้น
เกิดอะไรกับเขากันนะ..

ทำไมน่ะหรอ…ถึงจะอยู่ไกลสุดขอบฟ้าแค่ไหนก็ตาม แต่ภูเขาที่เรียงรายกันเป็นแนวสลับซับซ้อน โยงเป็นทิวแถวอย่างสวยงามนั้น มีความสงบเยือกเย็น เต็มเปี่ยมไปด้วยความน่าเกรงขันยิ่งนัก ทุ่งราบสีเขียว ประกายความสดใสร่าเริงยิ่งนัก ป่าเขานั้นก็มีต้นไม้น้อยใหญ่ มีแก่นสารเพิ่มกำลัง เป็นดั่งเหมือนบอกให้ทุกอย่างหยุดได้อย่างมหัศจรรย์

ตลอดที่ผ่านมาจนถึงวันนี้เคยได้เห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามเช่นนี้หรือเปล่านะ? เกรงว่า ทิวทัศน์ธรรมดาจะมองผ่านไปเฉยๆ แน่ๆเลย ทำให้ถึงไม่สามาถวาดภาพจินตนาการได้เลย และแม้ว่าครั้งหนึ่งเคยคิดว่าการชีวิตนี้ไม่มีหวังอีกต่อไปแล้วก็ตาม แต่ตอนนี้เขาพร้อมที่จะวาดรูปตามความคาดหวังของตัวเองแล้ว

ไม่นานนักสงครามก็จบลงไป, เขามีชีวิตรอดจากการสู้รบครั้งนั้นได้, จากนั้น เขาก็เริ่มต้นเดินบนเส้นทางนักจิตรกรญี่ปุ่นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เขาได้โชว์ฝีมือให้ปรากฏขึ้น

ได้โชว์ฝีมือเกิดขึ้น, ถูกเรียกว่าเป็น「เป็นนักจิตรกรระดับประเทศ」ซึ่งได้รับรางวัลเป็นนักวัฒนธรรมดีเด่น เขาได้เดินทางไปทั่วประเทศญี่ปุ่นด้วยทางเท้า เสมือนว่าเข้าถึงแก่นแท้ของหัวใจคนญี่ปุ่นทำให้ผลงานภาพวาดทิวทิศน์ของเขาถูกปรากฎขึ้นและหลงเหลือจนถึงปัจจุบันมากมาย

ตัวอย่างเช่น, เขาได้เป็นตัวแทนสร้าง「ถนน」เมืองHachinohe-shi จังหวัดAomori ชายหาดTanesashi-kaigan มีฟาร์มหนึ่งที่ร่างรูปไว้ ซึ่งแลดูมีความน่าทึ่งเป็นอย่างมาก และทำให้มีความรู้สึกมุ่งมั่นตั้งใจ ไม่ว่าข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ก็จะเดินหน้าต่อไปนั่นเอง

2-2

Higashiyama Kaii(東山魁夷)ได้เคยกล่าวไว้ว่า

「ภาพทิวทัศน์นั้นเป็นสิ่งที่จิตใจมนุษย์ของเรานั้นปรารถนา เป็นกระจกสะท้อนใจ ถึงจะเป็นทิวทัศน์ธรรมดาก็ตาม หากทำให้หัวใจบริสุทธิ์อย่างแท้จริงแล้วล่ะก็ จิตวิญญาณของคุณก็จะเต็มเปี่ยมไปด้วยความมีชีวิตชีวาอย่างแน่นอน」

ทิวทัศน์ที่ได้เจอะเจอนั้น เป็นสิ่งที่ควรสะสมเข้ามาในหัวใจ ตอนนั้นเขาสามารถวาดภาพนั้นได้เพราะว่า 「ภาพทิวทัศน์มาจากภาพจินตนาการที่ได้จากการท่องเที่ยว」คงเป็นอย่างอื่นไม่ได้เลย อย่างไรก็ตาม ความรู้สึกนี้อาจจะยากสักหน่อยสำหรับทหารรบหน่วยพิเศษ ถึงจะไม่ใช่ก็แบบนั้นก็เหอะ ภาพทิวทัศน์ภายในใจก็จะสะท้อนเพื่อเป็นการบอกใบ้ให้คุณนั่นเอง

นั่นก็คือ สิ่งที่มองเห็นภาพจินตนาการ รู้เรื่องราวต่างๆ เปลี่ยนเป็นวิวทิวทัศน์ที่งดงาม ความคิดในใจเหล่านั้นจะเป็นตัวสะสมภายใจใจของคุณอย่างไม่คาดคิดมาก่อน สิ่งที่มองไม่เห็นนั้นก็อาจจะก็กลับกลายเป็นมองเห็นก็เป็นได้ เลยอยากเรียกว่า 「บทเรียนสร้างภาพจินตนาการ」นั่นเอง

คนที่สามารถวาดภาพจินตนาการได้นั้นไม่ใช่เฉพาะนักจิตกรเท่านั้น เมื่อสมัย Manyoushuu(หนังสือรวมบทกวีที่เก่าแก่กว่า พันปี) ตัวอย่างผู้มีชื่อเสียงที่เป็นทั้งนักร้องและนักกวีคือMatsuo Bashou(松尾芭蕉), เป็นนักประพันธ์คือMiyazawa Kenji (宮沢賢治), และอย่างถ้าเป็นสมัยนี้แล้วล่ะก็คนที่ฝีมือวาดภาพจินตนาการเหล่านั้นได้ สำหรับผมแล้วคิดว่าคงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก「Makoto Shinkai(新海誠) ซึ่งเป็นผู้กำกับผู้อำนวยการอเนเมชั่น」 นั่นเอง

ผลงานของเขานั้น, ใช้สวนชินจุกุเกียวเอ็นเป็นเวทีในการสร้างหนังอนิเมะเรื่อง 「Kotonoha no Niwa」บรรยากาศเป็นช่วงหน้าฝน ซึ่งมีหลายท่านได้วิจารณ์ว่าทิวทัศน์นั้นมีความงดงามกว่าความเป็นจริงด้วยซ้ำ หากใครที่ยังไม่ได้ดูแล้วก็ อยากให้ดูตอนหลังจากไปเที่ยวกลับมาแล้ว ซึ่งทำให้แต่ละวันเต็มไปด้วยความเปี่ยมล้นไปด้วยภาพวาดจินตนาการ นั่นก็คือจุดเด่นของอนิเมะนั่นเอง

หากดูประวัติความเป็นมาของสวนชินจุกุเกียวเอ็นแล้วล่ะก็ สวนแห่งนี้เป็นสถานที่รวบรวมของพืชพันธุ์หลากหลายชนิดทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งถือเป็น บรรณานุกรมชั้นเยี่ยมเลยทีเดียว ความลงตัวของต้นไม้เหล่านั้น และต้นไม้แต่ละต้นก็จะมีตำนานเป็นของตัวเองอีกด้วย ยิ่งกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ ร้อน ใบไม้ร่วง หน้าหนาว การเปลี่ยนแปลงแต่ละฤดูกาล ก็เป็นภาพทิวทัศน์ที่งดงามเกินบรรยาย ซึ่งสวนสาธารณะของประชากรญี่ปุ่นที่แท้จริงมีอยู่เพียง 3 แห่งเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าที่นี่ก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งเป็นตัวแทนภาพจินตนาการทิวทัศน์และสัญลักษณ์ของหัวใจชาวประชากรประเทศนี้นั่นเอง

แล้วคุณล่ะ มองภาพจินตนาการของสวนชินจุกุ เกียวเอ็นไว้ยังไงน๊า?

ON THE TRIP ผู้ตัดต่อ กองบรรณาธิการ
>>อ่านต่อได้ที่「ON THE TRIP」เป็นไกด์ แอพพลิเคชั่น สามารถดาวโหลดเก็บไว้เพื่ออ่านเพิ่มเติมได้


img_01

Leave a Reply