บทความวัด ศาลเจ้า ปราสาทเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

วัดนินนะ (ญี่ปุ่น: Ninna temple Ninna-ji ) วัดในพระพุทธศาสนานิกายชิงงง ที่ตั้งอยู่ในเมืองเคียวโตะ

By December 13, 2017 No Comments

วัดนินนะ (ญี่ปุ่น: Ninna temple Ninna-ji )

ninnaji1

วัดนินนะ (ญี่ปุ่น: Ninna temple Ninna-ji ) วัดในพระพุทธศาสนานิกายชิงงงที่ตั้งอยู่ในเมืองเคียวโตะ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1429 ในรัชสมัย จักรพรรดิโคโก จักรพรรดิองค์ที่ 58 แต่ยังสร้างไม่ทันเสร็จก็เสด็จสวรรคตเสียก่อนในปีต่อมาคือ พ.ศ. 1430 จักรพรรดิองค์ต่อมาคือ จักรพรรดิอุดะ จักรพรรดิองค์ที่ 59 พระราชโอรสของจักรพรรดิโคโกจึงสานต่อจนสำเร็จเมื่อ พ.ศ. 1432 ซึ่งนามของวัดนั้นมีที่มาจากชื่อปีศักราชของจักรพรรดิโคโกและจักรพรรดิอุดะคือปี นินนะ

วัดนินนะจิ ถูกค้นพบเมื่อปีคริสต์ศักราช 888 และจากการสำรวจ วัดแห่งนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและมีสมบัติทางวัฒนธรรมมากมายนับไม่ถ้วน ทำให้วัดนินนะจิได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในเวลาต่อมา

ปัจจุบัน วัดนินนะจิ เป็นศูนย์กลางของสำนักโอมุโระในนิกายพุทธชินกอนของญี่ปุ่น และมีนักบวชจากสำนักโอมุโระที่กระจายอยู่ทั่วญี่ปุ่นมาศึกษาธรรมกันที่วัดนินนะจิด้วย

ninnaji2

เมื่อถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิก็มี ต้นซากุระโอมุระ ที่จะผลิดอกออกช้าที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุดในเกียวโตก็อยู่ที่วัดนี้เช่นกัน และที่บริเวณสวนของวัดก็จะสามารถมองเห็นต้นซากุระโซเมโยชิโนะ ที่อยู่ด้านหน้าโถงใหญ่คอนโดะ และหอระฆัง ด้วยบรรยากาศและ ทัศนีย์ภาพที่สวยงามของวัดนินนะจิ ในช่วงฤดูซากุระจึงเป็นเวลาที่มีผู้คนพลุกพล่านมากที่สุดของปี

ninnaji3

หากเดินมาเรื่อยๆก็จะเจอกับ สวนญี่ปุ่น และจะมี พระราชวังโกเทน ( Goten Palace ) ซึ่งเคยเป็นที่อยู่ของเจ้าอาวาสในสมัยที่มีเชื้อพระวงศ์เป็นเจ้าอาวาสอยู่ที่วัดนี้ และจากตรงนี้ยังมีเจดีย์ 5 ชั้นอีกด้วย

ค่าเข้าชมวัด ไม่มีค่าบริการ
ค่าเข้าชม พิพิธภัณฑ์เรโฮคัง 500 เยน
(เปิด เมษายน – พฤษภาคม และ ตุลาคม – พฤศจิกายน )  นับเป็นขุมสมบัติ ด้านพุทธศิลป์ ด้วยผลงานที่เก่าที่สุดซึ่งนับย้อนไปได้เกือบ 1200 ปี รูปปั้นต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงรูปปั้นของโคะโบะ ดะอิฉิ ผู้ก่อตั้งโคยะซัง ซึ่งน่าประทับใจเป็นพิเศษ รูปปั้นจำนวนมากได้รับการยกย่องให้เป็นทั้งสมบัติประจำชาติ หรือทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญของชาติ

ค่าเข้าชมบริเวณสวน และ พระราชวังโกเทน 500 เยน
กำแพงขนาดใหญ่และปราสาทสีดำของคุมะโมะโตะไม่เคยล้มเหลวที่จะสร้างความประทับใจให้แก่ผู้เข้าชม แต่นั้นไม่ใช่ไฮไลท์ทั้งหมดของปราสาท ในสมัยเอโดะ ( 1603 – 1868 ) พระราชวังภายในปราสาทที่เคยเป็นที่อยู่อาศัยของไดเมียวและครอบครัว ได้ถูกไฟไหม้ลงในระหว่างกบฏซัตซุในปี 1877 ต่อมาได้รับการก่อสร้างขึ้นมาใหม่ โดยใช้มาตรการก่อสร้างที่ใกล้เคียงกับแบบฉบับดั้งเดิมเท่าที่จะทำไปได้ สิ่งที่ควรชมคือผนังและประตูของห้องรับแขก ที่ทาสีไว้อย่างงดงาม

ค่าเข้าชมบริเวณซากุระ 500 เยน
ดอกซากุระจะมีช่วงเวลาที่จะบานที่สุดประมาณ 1 สัปดาห์เท่านั้น หลังจากนั้นจะค่อยๆล่วงไปเรื่อยๆ และในแต่ละปีช่วงเวลาในการบานของ ดอกซากุระ อาจจะแตกต่างกันได้มากถึง 2 สัปดาห์เลย จึงเป็นเรื่องที่ยากมากในการคาดการณ์ช่วงเวลาที่จะบานที่สุด เพราะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละปี การไปชม ดอกซากุระบาน เป็นการท่องเที่ยวธรรมชาติ อาจจะต้องเผื่อใจกันไว้ด้วยนะ

เวลาทำการ
มีนาคม – พฤศจิกายน : 09.00 – 17.00 น.
ธันวาคม – กุมภาพันธ์ : 09.00 – 16.30 น.
เทศกาลซากุระ : 08.00 – 17.00 น.

การเดินทาง
– จาก Kyoto station นั่งรถบัส Takao Keihoku Line JR ลงที่ป้าย Omuro Ninna-ji   ( ใช้เวลาประมาณ 30 นาที )
– จาก Kyoto station นั่งรถ Kyoto City bus สาย26 ลงที่ป้าย Omuro Ninna-ji ( ใช้เวลาประมาณ 40 นาที )
– จาก Kyoto station ขึ้นรถไฟสาย Sagano ตรงชานชาลาที่ 31, 32, 33 ลงที่ Emmachi station จากนั้นขึ้นรถ City bus สาย 26 ลงที่ป้าย Omuro Ninnaji
– จาก Kyoto station ขึ้นรถไฟสาย Sagano ตรง ชานชาลา ที่ 31 , 32 , 33 ลงที่ Hanazono station และเดินต่อไปยังวัดประมาณ 15 นาที หรือเลือกขึ้น แท็กซี่ประมาณ 5 นาที

 

Leave a Reply