บทความอาหารแดนปลาดิบ

ตะลุยกินทั่วญี่ปุ่นกับของกินเด็ดๆประจำจังหวัด คาโกชิมะ

By December 13, 2017 No Comments

ของกินเด็ดๆประจำจังหวัด คาโกชิมะ

วันนี้จะมาแนะนำอาหารขึ้นชื่อในจังหวัด คาโกชิมะ มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และสภาพอากาศที่กำลังดี จึงเป็นหนึ่งในไม่กี่จังหวัดที่สามารถผลิตได้ทั้งพืชผลและทำปศุสัตว์ เช่นคุโรบุตะ วัวดำญี่ปุ่น ไก่ มันเทศ เหล้าโซจู ชา เสาวรส ปลาบุริ ปลาคัมมาจิ ปลาคุโระมากุโระ ปลาไหล หัวไชเท้าซากุระจิมะ เป็นต้น ที่นี่มีจำนวนการเลี้ยงหมู เลี้ยงวัวญี่ปุ่นและการส่งออกเนื้อไก่มากที่สุดในประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว

04

คุโระบุตะ
จุดสำคัญที่ทำให้คุโรบุตะมีรสชาติดี นั่นคือเนื้อที่ละเอียดและไขมันที่ละลายได้ในอุณหภูมิที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับเนื้อหมูชนิดอื่นๆ  หมูคุโระบุตะได้รับความนิยมจากความนุ่ม ให้สัมผัสการเคี้ยวที่ดีและอัดแน่นไปด้วยความอร่อย ไม่ว่าจะเป็นราเม็งคาโกชิมะ
ที่ใช้หมูคุโระบุตะ ย่างกับน้ำซุปกระดูกหมู หรือชาบูชาบู อีกทั้งยังมีหมูชุบเกล็ดขนมปังทอดที่ได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษ

เกล็ดความรู้

ถ้าพูดถึงหมูคุโรบูตะ ทุกๆคนก็จะนึก ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหมูที่โด่งดังมากๆ แต่ในประวัติหมูคุโรบูตะ ไม่ได้ถูกค้นพบที่ญี่ปุ่นเป็นที่แรก เพราะแท้จริงแล้ว หมูดำถูกค้นพบที่เมือง Berkshire County ประเทศอังกฤษ เมื่อ 300 ปีมาแล้ว จึงถูกเรียกชื่อสายพันธุ์ว่า Berkshire และหลังจาก ศตวรรษที่ 18 ประเทศอังกฤษได้มีการมอบสายพันธุ์หมูดำดังกล่าวให้ จักรพรรดิญี่ปุ่นเป็นของขวัญ และได้มาเลี้ยงและเพาะพันธุ์หมูดำ จึงได้เปลี่ยนชื่อ หมูดำเป็น Kurobuta หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Black Hog เพราะคำว่า คุโร แปลว่า ดำ และบูตะ แปลว่า หมู นับแต่นั้นเป็นต้นมา

ความอร่อยของ หมูคุโรบูตะ คือ เนื้อหมูคุโรบูตะ จะนุ่มกว่าหมูทั่วไป เพราะว่าเนื้อ หมูคุโรบูตะ ในส่วนชั้นกล้ามเนื้อจะมีไขมัน สีขาวแทรกอยู่มากกว่าหมูทั่วไปถึง 30% ทำให้หมูมีเนื้อนุ่ม รสชาติดี มีความชุ่มฉ่ำกว่าเนื้อหมูทั่วไป ลายของไขมันนั้นเห็นเป็น ลายสวยงามคล้ายลายหินอ่อน หรือที่เรียกว่า Marbling ซึ่งคล้ายกับเนื้อวัวนั้น Food Network Solution และเมื่อนำมาปรุงอาหารเนื้อหมูดำ ก็จะมีความนุ่มละมุนและอร่อยมาก แม้ว่าไขมันจะเยอะว่าหมูทั่วไป แต่ไขมันของหมูคุโรบูตะจะเป็นไขมันดีที่พร้อมให้พลังงาน และสารอาหารให้แก่ร่างกาย เนื้อที่คุโรบูตะที่ ยกให้อร่อยที่สุด คือ ส่วนเนื้อตรงแก้ม

เคล็ดลับเกษตรกรญี่ปุ่น ญี่ปุ่นได้เลี้ยงหมูชนิดนี้ด้วยการให้หมูดำกินมันเทศเพิ่มไขมัน โดยไขมันที่แทรกไปตามเส้นใยของเนื้อหมูจะ เล็กกว่าหมูทั่วไป ทำให้ไม่ต้องเปลืองแรงนวดให้ไขมันแทรกกระจายไปทั่ว เหมือนอย่างที่ทำในการเลี้ยงวัว สำหรับเมืองที่เลี้ยง หมูดำคุโรบูตะ จนมีชื่อเสียงนั่นก็คือ เมือง คะโกชิมะ โดยการเลี้ยงว่ากันว่าแตกต่างจากที่อื่นตรงที่ให้หมูดื่ม เหล้าโซจู  แล้วก็นวดหมู การทำให้หมูอารมณ์ดีและนอนหลับพักผ่อนเพียงพอนั้น จะได้เนื้อหมูที่นุ่มลิ้น ฉ่ำหวานกว่าเดิม

P027563581_480

นอกจาก หมูคุโระบูตะ แล้ว ยังมีปลาอร่อยๆอีกมากมาย เพราะจังหวัด คาโกชิมะ ล้อมรอบด้วยทะเล ที่นี่จุงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารทะเล เช่น ปลากะพง ปลาคิบินาโกะ และ ปลาคัตสึโอะ ที่มีรสชาติแสนอร่อยเมื่อรับประทานสาดๆ อีกทั้งปลาชั้นสูงจากฟาร์มเลี้ยงอย่าง ปลาบุริ หรือ คัมปาจิ ก็เป็นที่นิยม

55net_11901[2]

main

ปลาคิบินาโกะ
เนื้อของมันมีลักษณะกึ่งใส และมีก้างเล็กๆ เยอะ แต่มีลักษณะเด่นคือส่วนที่เป็นมันมีน้อย ทั้งยังมีรสหวาน ฝูงปลาคิบินาโกะ ขนาดใหญ่ที่ว่าย อยู่บนผิวทะเลดูเป็นประกายแวววับสีเทา ทำให้ปลาชนิดนี้ได้ชื่อว่า “หยอดคลื่น” หรือ “อัญมณีแห่งท้องทะเล” ปลาคิบินาโกะ สดๆ จะถูกนำมาผ่าครึ่งแผ่ออกเพื่อรับประทานกับ มิโสะ ผสมน้ำส้มสายชูหรือโชยุขิง นอกจากนี้ยังนำไปทำ เท็มปุระทอดกรอบ หรือดองได้ ด้วยการนำไปใส่กับเหล้ามิรินและโชยุ

 

katsuobushi

B51

ปลาคัตสึโอะแห้งขูดฝอย
อาหารตากแห้งที่ทำจาก ปลาคัตสึโอะ แล่เป็นสามชิ้นขึ้นไป ก่อนจะนำไปผ่านกระบวนการเช่น ต้ม ย่าง ตากแห้ง บ่มด้วยรา รสอร่อยเข้มข้น นิยมนำไปใช้ทำน้ำซุปหรือโรยหน้าอาหาร เป็นของสำคัญในอาหารญี่ปุ่น

cow-1317401_960_720

Sendai_beef2

วัวดำ

วัวดำญี่ปุ่นของจังหวัดคาโกชิมะ มีลักษณะเด่นอยู่ที่ ลายหินอ่อน ( มีชั้นไขมันแทรก ) ซึ่งสมดุลกับเนื้อที่ละเอียดนุ่ม จึงได้รับความนิยมทั้งใน ญี่ปุ่นและต่างประเทศ ไม่ว่าจะนำไปทำ สุกี้ยากี้ เนื้อย่าง หรือ สเต็กก็อร่อยจนทำให้ต้องเผลอยิ้มออกมาอย่างแน่อน

 

gourmet004-01

ซัทสึมะอาเกะ

อาหารท้องถิ่นทำจากเนื้อปลาบด นำไปทอดในน้ำมันจนหอมเป็นของขึ้นชื่อที่คนรู้จักกันมานาน

03-28_22

mujaki_2013_04_2

ชิโระคุมะ

ชิโระคุมะคือน้ำแข็งไส เป็นของหวานที่ไม่อาจขาดได้ในฤดูร้อน น้ำแข็งไสเนื้อละเอียดราดด้วยน้ำข้นพร้อมผลไม้มากมาย สุดแสนจะชื่นใจ

 

akashiya

ขนมหวานประจำท้องถิ่น

“คารุคัง” ขนมนึ่งที่ทำจาก มันเทศญี่ปุ่นบด แป้งข้าวและน้ำตาล นำมานวดผสมกัน หรือสวีทโปเตโต้ที่ทำจากมันเทศน์ของดังของท้องถิ่นก็เป็นที่ชื่นชอบ

ใครไปเที่ยวจังหวัด คาโกชิมะ อย่าลืมไปชิมอาหารของเด็ดเมืองคาโกชิม่ากันนะคะ

ขอขอบคุณ : ไกด์บุ๊ค Kagoshima

 

Leave a Reply