ธรรมชาติเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

ซากุระบานสวยๆบนภูเขาโยชิโนะยามะ

By March 22, 2021 No Comments

จุดชมวิวดอกซากุระบานสวยๆบนภูเขาโยชิโนะยามะ จังหวัดนารา

เมื่อพูดถึงฤดูใบไม้ผลิในญี่ปุ่นแล้วหลายคนจะนึกถึงดอกซากุระ ที่ญี่ปุ่น กิจกรรมชมดอกซากุระบานสวยๆ เพื่อเป็นการเติมกำลังใจในการเริ่มต้นที่จะทำสิ่งใหม่ๆต่อไปค่ะ วันนี้แอดเลยอยากจะขอแนะนำจุดชมซากุระ ที่สวยมากจนได้รับการกล่าวขานว่าเป็นจุดที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้นั่นก็คือภูเขาโยชิโนะยามะ

ภูเขาโยชิโนะยามะ ตั้งอยู่ที่จังหวัดนารา เป็น 1 ใน 3 จุดชมวิวซากุระที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น (อีก 2 จุด คือ สวนฮิโรซากิในจังหวัดอาโอโมริ, สวนซากปราสาททาคาโตะในจังหวัดนากาโนะ)

และที่สำคัญในปีค.. 2004 ยังได้รับเลือกจากยูเนสโก้ให้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกร่วมกับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเส้นทางแสวงบุญในเทือกเขาคิอิอีกด้วย

มีต้นซากุระที่มีอายุเก่าแก่ขึ้นตามป่าเขาและหุบเขามากมาย รวมทั้งหมดแล้วก็มีประมาณ 30,000 ต้น 200 สายพันธุ์โดยมีสายพันธุ์หลักๆคือ สายพันธุ์ซากุระชิโรยามะ(ดอกซากุระป่า) ซึ่งจะกระจุกตัวอยู่บริเวณรอบๆ ส่งผลทำให้ป่าไม้บนภูเขาและหุบเขาถูกย้อมไปด้วยสีชมพู โดยเฉพาะในช่วงดอกซากุระร่วงโรยสู่พื้นดินจะเป็นช่วงแต่งแต้มสีสันสวยงามเต็มไปทั่วทั้งภูเขา ได้บรรยากาศความโรแมนติกอีกแบบค่ะ

เนื่องจากภูเขาโยชิโนะยามะนั้นมีพื้นที่กว้างใหญ่ และมีต้นซากุระป่าจะกระจุกตัวอยู่อย่างหนาแน่นในสี่แห่ง ได้แก่ด้านล่างของภูเขา ตรงกลางของภูเขา ด้านบนของภูเขาและด้านในของภูเขา โดยแต่ละพื้นที่ถูกเรียกว่านับพันได้ในพริบตาในความหมายของสามารถมองเห็นดอกซากุระที่งดงามนับพันได้ในพริบตาเดียว

📌มาดูกันว่าใน 4 พื้นที่ มีอะไรน่าสนใจบ้าง 👀

จุดที่1. Shimo Senbon

เป็นพื้นที่ชั้นล่างของภูเขา จะเป็นทางเข้าภูเขาโยชิโนะ รวมไปถึงกระเช้าลอยฟ้าที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น, สะพานแดงและเนินโค้งทั้งเจ็ดที่มีชื่อเสียงด้านทิวทัศน์ชมดอกซากุระที่งดงาม โดยทั้งหมดนี้สามารถเดินจากตรงจุดจอดรถShimosenbon ใช้เวลาเดินไม่เกิน 15 นาทีเท่านั้น

บริเวณนี้ดอกซากุระจะบานเร็วกว่าจุดอื่นของภูเขาโยชิโนะ

จุดที่ 2. Naka Senbon

เป็นพื้นที่บริเวณส่วนกลางภูเขาโยชิโนะยามะ

เป็นจุดที่ได้รับความนิยมมาก เพราะเป็นที่ตั้งของวัดมรดกโลกที่เป็นสัญลักษณ์ของภูเขาโยชิโนะนั่นก็คือ วัดคินปุเซ็นจิซาโอะโดะ และศาลเจ้าโยชิมิสึ (มรดกโลก) เป็นตัวแทนการชมดอกซากุระของภูเขาโยชิโนะยามะอีกด้วย

ซึ่งไฮไลต์อยู่ที่วิวทิวทัศน์ดอกซากุระ ที่สามารถมองเห็นได้อย่างกว้างไกลจากบริเวณเขตศาลเจ้าโยชิมิสึ เรียกว่าอิจิโมกุเซ็นบงแปลเป็นไทยตรงตัวคือนับพันต้นได้ในพริบตาเดียว

ซึ่งหมายถึงสามารถมองเห็นซากุระพันต้นในพริบตาเดียวเป็นอีกจุดที่หลายคนอยากไปชมให้ได้สักครั้งในชีวิต

🚶‍♂️จากจุดขึ้นลงกระเช้าลอยฟ้า เดินประมาณ 10-35 นาทีแล้วแต่สถานที่ไป

จุดที่ 3. Kami Senbon

เป็นพื้นที่บริเวณด้านบนของภูเขาโยชิโนะยามะ

จุดนี้จะเป็นทางลาดชันเยอะหน่อยนะ แต่อย่าท้อล่ะ เพราะสิ่งที่คุณจะได้รับคือ วิวทิวทัศน์อันยอดเยี่ยมที่หาดูได้จากที่อื่นไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจุดชมวิวฮานายากุระ(Hanayagura) สามารถชมวิวมุมกว้างๆมองเห็นเกือบทั้งภูเขาได้เลยถ้าใครมีแรงพอลองขึ้นไปดูนะ เป็นจุดที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งจ้า

จุดที่ 4. Oku Senbon

เป็นบริเวณที่ลึกที่สุดของภูเขาโยชิโนะ เป็นจุดที่มีซากุระน้อยกว่าจุดอื่น และเนื่องจากว่าจุดนี้ตั้งอยู่ที่ระดับความสูงประมาณ 600~750 เมตรอากาศค่อนข้างเย็น ทำให้ดอกซากุระจะบานช้ากว่าด้านล่างของภูเขาประมาณ 10 วัน

เป็นจุดที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์เงียบสงบถูกแต่งแต้มด้วยสิ่งปลูกสร้างโบราณที่ดูลึกลับเช่นหอคอยโยชิสึเนะ(Yoshitsune) และไซเกียวอัน(Saikouan) และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้หลายคนเชื่อกันว่าศาลเจ้ามิคุริจินจาและศาลเจ้าคินปุจินจะ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก นั้นมีพลังงานลึกลับ ผู้คนพากันไปอธิษฐานขอพรกันอีกด้วยทำให้กลายเป็นจุดพาวเวอร์สปอตที่ไปเลย

สรุป

ดอกซากุระป่าบนภูเขาและหุบเขาถูกย้อมเป็นสีชมพูอย่างงดงาม ดอกซากุระจะเริ่มบานตามลำดับจากด้านล่างของภูเขากลางภูเขาด้านบนภูเขาด้านในของภูเขา ตั้งแต่ปลายมีนาคมถึงกลางเดือนเมษายนของทุกปี ทำให้สามารถเพลิดเพลินไปกับช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชมซากุระได้นานขึ้น

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีการประดับไฟต้นดอกซากุระบานในตอนกลางคืน สร้างบรรยากาศลึกลับโรแมนติกแตกต่างจากตอนกลางวันอย่างสิ้นเชิงอีกด้วย

ในช่วงฤดูซากุระบานมีที่จอดรถแบบเสียค่าบริการและมีรถรับส่งบริการ ทำให้คุณเพลิดเพลินไปตามเส้นทางบนป่าเขาพร้อมชมดอกซากุระบานในแต่ละพื้นที่ได้อย่างเต็มอิ่มแล้ว ยังชมศาลเจ้าที่เป็นมรดกโลกได้อีกมากมายอีกด้วย

เพื่อนคนไหนรักธรรมชาติ ชอบเดินชมป่าธรรมชาติชิลๆหรือสายลุยแล้วล่ะก็ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยจ้า

คาดว่าปี2022ดอกซากุระที่นี่จะบาน

🌸ที่จุดShimosenbon เริ่มบาน วันที่ 31 มีนาคม จะบานเต็มที่ วันที่ 6 เมษายน

🌸ที่จุดNakasenbon เริ่มบาน 2 เมษายน บานเต็มที่ วันที่ 8 เมษายน

🌸ที่จุดKamisenbon วันที่ 4 เมษายน บานเต็มที่ วันที่ 10 เมษายน

🌸ที่จุดOkusenbon เริ่มบานวันที่ 8 เมษายน บานเต็มที่วันที่ 15 เมษายน

เป็นเพียงการคาดการณ์ในขณะนี้เท่านั้น  อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงวันที่ดอกซากุระเริ่มบานและบานเต็มได้ตามอุณภูมิที่เกิดขึ้น

ช่วงเปิดแสงไฟประดับ

วันที่ 2 เมษายน ถึง วันที่ 17 เมษายน 2022

เวลา: 18:00 น.~22:00 น.

วิธีการเดินทาง:

จากสถานีรถไฟ Osaka-Abenobashi Station นั่งรถไฟด่วน ไปลงที่สถานีรถไฟ Yoshino Station ใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมง 15นาที

ที่อยู่: Yoshinoyama, Yoshinocho, Yoshinogun, Nara

เว็บไซต์: http://www.yoshinoyama-sakura.jp

ดูทัวร์ไปเช้าเย็นกลับ: ➡ VIP TOUR

Leave a Reply