บทความสาระน่ารู้

มารยาทในการไปเยี่ยมบ้านคนญี่ปุ่น ที่ควรรู้ไว้ก่อนทำผิดวัฒนธรรม

By July 3, 2018 No Comments
มารยาทในการไปเยี่ยมบ้านคนญี่ปุ่น

สวัสดีคะวันนี้จะมาแนะนำ มารยาทในการไปเยี่ยมบ้านคนญี่ปุ่น ที่ควรรู้ไว้ก่อนทำผิด!!! การไปเยี่ยมบ้านคนญี่ปุ่นนั้นดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก เพราะว่ามีพิธีรีตองต่างๆเยอะแยะเต็มไปหมด กลัวจะทำผิดจากวัฒนธรรมของเขา แล้วจะโดนไล่ออกจากบ้านเอา แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะโดนไล่ออกจากบ้านแน่นอนค่ะ ถ้าทำตามวิธีดังต่อไปนี้

มารยาทในการไปเยี่ยมบ้านคนญี่ปุ่น

1.ไม่เหยียบขอบเสื่อทาทามิ

26155344203_16a35c83d0_b

ถ้าเป็นการนั่งเก้าอี้แบบสูงๆก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นบ้านแบบญี่ปุ่นที่มีเสื่อทาทามิอยู่นั้นจะต้องระวังเป็นพิเศษเวลาต้องเดินบนเสื่อเพราะว่าไม่ควรไปเหยียบขอบของเสื่อทาทามิโดยเด็ดขาด ซึ่งในอดีตการเหยียบขอบเสื่อทาทามินั้นเป็นเหมือนการไปเหยียบหัวของเจ้าของบ้าน เป็นการกระทำที่เสียมารยาทอย่างมากนั้นเอง

2.ไม่ควรวางของไว้บนโต๊ะ

กระเป๋าที่ติดตัวไปด้วยควรนำไว้ทางด้านซ้ายมือของตัวเอง ถ้านั่งบนเก้าอี้ก็ควรนำไว้ด้านล่างข้างๆเก้าอี้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของบ้านด้วย และที่สำคัญไม่ควรนำของขึ้นมาวางไว้บนโต๊ะโดยเด็ดขาด ถ้านำของฝากมาด้วยค่อยให้หลังจากนั่งลงเสร็จเรียบร้อยแล้ว และต้องนำของออกมาจากถุงก่อน แล้วค่อยยื่นให้แค่สิ่งของเพียงอย่างเดียว

3.เวลาทักทายกันควรลุกขึ้นยืนออกจากเก้าอี้

18516

ขอบคุณรูปภาพจาก Bloggang.com

เมื่ออยู่บริเวณหน้าบ้าน ให้พูดคำว่า「おじゃまいたします。」Ojamaitashimasu “ขอรบกวนด้วยค่ะ” ถ้านั่งอยู่บนเสื่อทาทามิให้ลุกออกจากเบาะรองนั่ง ถ้าเป็นเก้าอี้ให้ลุกขึ้นยืนแล้วยืนข้างหลังเก้าอี้แล้วค่อยโค้งทักทายกัน เวลาทักทายกันควรโค้งอย่างสวยงามและมองหน้าคู่สนทนาตลอดเวลา

4.เมื่อแอร์หนาวเกินไป ไม่ต้องเกรงใจที่จะพูด

เมื่อรู้สึกว่าแอร์หนาวหรือร้อนเกินไป เราสามารถบอกเจ้าของบ้านออกไปตรงๆได้เลยว่าให้ช่วยปรับแอร์ให้หน่อย แต่ถ้าเป็นเจ้าของบ้านรู้สึกว่าแขกมีอาการหนาวสั่นอย่างเห็นได้ชัด ก็ให้ถามออกไปได้เลยว่า “หนาวไปหรือเปล่าคะ?” ซึ่งไม่ต้องเกรงใจที่พูดออกไป เพื่อจะได้เป็นการสบายใจทั้งสองฝ่าย

5.ไม่ควรพูดว่า “อะไรก็ได้ค่ะ”

coffee-2340431_960_720

สมัยนี้เวลาไปเยี่ยมบ้านคนอื่น เจ้าของบ้านก็มักจะถามว่า “รับกาแฟหรือน้ำชาไหมคะ?” ซึ่งเราไม่ควรตอบว่า “อะไรก็ได้ค่ะ” เพราะจะทำให้เจ้าของบ้านเกิดความกังวลอย่างมาก ให้ตอบว่า “ขอเป็นกาแฟแล้วกันค่ะ” เจ้าของบ้านจะรู้สึกดีกว่าเยอะเลย

6.ไม่ยื่นมือออกไปรับสิ่งของถือเป็นการเสียมารยาทมากๆ

เวลาเจ้าของบ้านยื่นขนมหรือน้ำมาให้ ควรยื่นมือออกไปรับไว้ค่ะ ไม่ควรนั่งเฉยหรือปฏิเสธออกไปตรงๆ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียน้ำใจเราควรกินให้หมดค่ะ แต่ถ้าแบบเป็นของที่เราไม่ชอบจริงๆ ควรหลีกเลี่ยงการปฏิเสธออกไปตรงๆค่ะ ควรบอกว่า “ไดเอทอยู่” คนฟังจะรู้สึกดีกว่าค่ะ

7.การขอใช้ห้องน้ำแบบไม่เสียมารยาท

เราไม่สามารถควบคุมของพลังธรรมชาติได้หรอกค่ะ ถ้ารู้สึกเกรงใจเจ้าของบ้านก็ให้เข้าห้องน้ำที่สถานีรถไฟหรือที่ร้านสะดวกซื้อก่อนไปเยี่ยมบ้านคนอื่นจะดีกว่าค่ะ ถ้าเกิดดันมาปวดตอนอยู่ในบ้านเขา เราควรหาจังหวะพูดดีๆ แล้วถามออกไปว่า “ขอล้างมือหน่อยได้ไหมคะ?” หรือ “ขออนุญาตใช้ห้องน้ำได้ไหมคะ?” เวลาเข้าห้องน้ำต้องใส่รองเท้าสนิปเปอร์เข้าไปด้วย เมื่อทำธุระเสร็จแล้วก็ควรนำรองเท้าสนิปเปอร์มาวางไว้เหมือนเดิมค่ะ

8.เมื่อมีสายเข้ามาควรรับดีไหม?

african-3390225_960_720

ก่อนเข้าไปในบ้าน เราควรจะตั้งโหมดโทรศัพท์เป็นแบบสั่นไว้จะดีกว่าค่ะ ถ้าเผลอลืมแล้วโทรศัพท์ดันมาดังในตอนคุยกัน ให้ควรตัดสายทิ้งไปก่อน แล้วรีบพูดว่า 「失礼します」Shitsureishimasu “ขอโทษนะคะ/ครับ” แล้วให้ออกไปคุยโทรศัพท์ด้านนอก แต่เราไม่ควรคุยนานนะคะ แค่ประมาณ 2-3 นาทีพอแล้วค่อยโทรกลับไปใหม่ ต้องคำนึงถึงเจ้าของบ้านด้วยว่าเขารอเราอยู่นะ

Leave a Reply