ช็อปปิ้งสาระน่ารู้เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

ถุงโชคดี ฟุคุบุคุโระ Lucky Bag Fukubukuro อะไรกันนะที่อยู่ในถุงใบนั้น

By February 24, 2017 No Comments

ถุงโชคดี ฟุคุบุคุโระ Lucky Bag Fukubukuro อะไรกันนะที่อยู่ในถุงใบนั้น

เมื่อเข้าสู่ช่วงปีใหม่ หลายคนคงตื่นเต้นกับวันหยุดยาว เตรียมตัวต้อนรับปีใหม่และรับสิ่งใหม่ๆเข้ามาในชีวิต หลายคนได้วางแผนจะไปเที่ยวไหนดีน้า และแน่นอนมักจะมีงานลดกระหน่ำราคาสินค้าของห้างร้านบริษัทต่างๆตามห้างสรรพสินค้ามากมาย ที่ญี่ปุ่นก็คงจะคล้ายกับ ประเทศไทยของเรา แต่!ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเทศกาลปีใหม่มาเยือน ตามร้านค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นขนม เสื้อผ้า เครื่องสำอางค์ ถูกคัดสรร ใส่ลงในถุงโชคดีที่เรียกว่า “ฟุคุบุคุโระ” นั่นเองค่ะ

SONY DSC

ขออนุญาติอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำว่า “福袋 Fukubukuro” นะคะ 福 คำนี้อ่านว่า ฟุคุ แปลว่า “โชคลาภ ความสุข” 袋 คำนี้อ่านว่า ฟุคุโระ แปลว่า “ถุง” แต่พอสองตัวนี้มารวมกัน อ่านว่า “ฟุคุบุคุโระ”

1.1

วันที่ 1 มกราคมของทุกปี ที่ประเทศญี่ปุ่นจะมีการขาย “ฟุคุบุคุโระ” เป็นถุงที่เราจะไม่รู้ว่ามีอะไรอยู่ในนั้น วัดดวงกันไปเลยคะ เหมือนเราซื้อลอตเตอรี่แต่โชคดีกว่าตรงที่ได้ของกลับมาแน่ๆ ฮ่าๆ แต่ละถุงราคาก็จะแตกต่างกันไปตามประเภทของสินค้าค่ะ อาจจะถุงละ3,000 เยน 5,000 เยน หรือ 10,000 เยน ราคาสูงถึง 20,000 เยน ก็มีค่ะ ว่ากันไปตามแบรนด์ของสินค้า แต่ราคาของสินค้าในถุงจะมีราคาสูงกว่าเงินที่เราจ่ายไปแน่นอน เหมือนงานลดราคาครั้งใหญ่เลยก็ว่าได้ และมันสนุกตรงที่ได้ลุ้นว่าข้างในจะได้อะไรมาครอบครองกันน้า…

ถ้าเป็นสินค้าประเภทเสื้อผ้าก็จะมีไซด์แยกให้ด้วยคะ S M L Freesize ก็มีให้เลือกกัน

สินค้าบางแบรนด์ขายดีจนสินค้าขาดตลาด แต่อย่ากังวลไปค่ะ มีการเปิดให้จองสินค้าล่วงหน้า เพื่อมาซื้อในวันถัดไป แต่มีสินค้าที่ไม่สามารถจองได้ล่วงหน้า เช่น ถุง Starbucks สถิติความฮอตฮิตไม่เสื่อมคลาย ประมาณ 1 ชั่วโมงก็หมดเกลี้ยงภายในวันแรก หมดแล้วหมดเลยไม่มีมาเพิ่ม

สำหรับสาวๆที่ไม่พึงพอใจกับสินค้าบางชิ้นในถุง บริเวณหน้าห้างจะสามารถนำสินค้ามาแลกเปลี่ยนกันได้ค่ะ

ฟุคุบุคุโระ มีขายตามห้างทั่วไปหลายแห่ง แต่ในย่านโตเกียวที่มีคนนิยมมากๆก็คงหนีไม่พ้น ชินจุกุ ฮาระจุกุ ชิบูย่า อิเคะบุคุโระ โอะไดบะ

17

Tobu Department Store Ikebukuro

158

SHIBUYA 109

ปีใหม่2018ไปช้อปปปิ้งที่ญี่ปุ่นกันค่ะ มีฟุคุบุคุโระรอเราอยู่ปีหน้า ^ ^

ร้านที่ทางแอดมินชอบและรู้สึกว่ามันคุ้มจริงๆ 

ถุงโชคดีของ Apple
ภายในถุงก็จะมีสินค้าต่างๆของ Apple อยู่มากมาย ซึ่งพอเปิดออกมาไม่ว่าจะได้สิ่งของที่เราอยากได้หรือไม่ ซึ่งมูลค่าที่ได้จากถุงโชคดีจะมีมูลค่าสูงกว่าเงินที่เราจ่ายไป โอกาสคุ้มแบบนี้ไม่ได้มีกันบ่อยๆ ส่วนของที่แถมมาจากกระเป๋าเรายังนำไป ขายหรือนำไปฝากเพื่อนๆได้ ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีโชคด้านนี้จริงๆ อาจจะได้ MacBook กลับบ้านก็ได้นะคะ 
* ไปกันเร็วๆนะคะ เพราะมีคนมาต่อคิวซื้อเป็นจำนวนมาก อาจจะกินเวลาหลายชั่วโมง

ถุงโชคดีจากร้าน Starbucks Coffee
คอกาแฟห้ามพลาดกับ STARBUCKS แบรนด์กาแฟที่ใครๆต่อแถวเข้าคิวซื้อถุงโชคดียาวเหยียดดดดตั้งแต่ก่อนเปิดร้าน ยิ่งกว่าตอน 1 แถม 1 อีกค่า ต้องไปยืนต่อแถวรอก่อนร้านเปิดด้วยนะ ไม่งั้นไม่ทันแน่ๆ ซึ่งภายในถุงก็จะมี แก้วทรงต่างๆ เมล็ดกาแฟ และกาแฟถุงเล็กๆ ที่แฟน STARBUCKS ตาลุกวาวเลยแหละค่ะ

ถุงโชคดีจากร้าน Adidas
สายกีฬาห้ามพลาด กับแบรนด์ Adidas ร้านสินค้าแนวสปอร์ตที่ใครๆก็หลงรัก Lucky bag ของ Adidas นั้นมีทั้ง เสื้อกีฬา, ถุงมือ, ถุงเท้า, เสื้อยืด, หมวก, กระเป๋า และสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย ที่บอกเลยว่าคุ้มแน่นอน แต่บางรุ่นมันอาจจะเหมาะ กับใส่เล่นกีฬาจริงๆ สำหรับสายแฟชั่นคงจะไม่ค่อย แฮปปี้มากนัก แต่รับรองว่าคุ้มมากๆ

และยังมีร้านมากมายที่แนะนำ
ถุงโชคดีจากร้าน LIZ LISA
ถุงโชคดีจากร้าน snidel
ถุงโชคดีจากร้าน L’OCCITANE
ถุงโชคดีจากร้าน earth music&ecology
ถุงโชคดีจากร้าน MAJESTIC LEGON
ถุงโชคดีจากร้าน CECIL McBEE
ถุงโชคดีจากร้าน INGNI
ถุงโชคดีจากร้าน gelato pique

แคมเปญถุงโชคดี ถือเป็นธรรมเนียมของญี่ปุ่น ที่แต่ละร้านจะนำถุงมาวางขายในราคาหนึ่ง โดยจะใส่สินค้าของร้านเอาไว้ในถุงมากพอหรือมากกว่าราคา โดยให้ลูกค้าไปลุ้นว่า ด้านในถุงจะมีอะไร ถ้าใครโชคดีก็จะได้ รางวัลใหญ่ของร้านนั้น

ขอขอบคุณภาพประกอบสวยๆจาก www.TokyoFashion.com

Leave a Reply