บทความสาระน่ารู้

ทำไมคนญี่ปุ่นถึงต้อง เข้าแถว แม้อยู่ในสภาวะที่ต้องเอาตัวรอด ?

By April 19, 2018 No Comments
เข้าแถว

ภาพความเป็นระเบียบวินัยใน การ เข้าแถว ของคนญี่ปุ่น เป็นภาพที่ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก เนื่องจาก หลังภัยพิบัติ คลื่นสึนามิ ( 津波 tsunami ) ถล่มญี่ปุ่น เมื่อปี 2554 คนญี่ปุ่นก็ยังต่อแถวรับการช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัยและ ต่อแถวรับของช่วยเหลือต่างๆ

1422170514-X103370103-o

ทำไมคนญี่ปุ่นถึงต้อง เข้าแถว แม้อยู่ในสภาวะที่ต้องเอาตัวรอด

ฮารา ชินทาโร่ ( HARA SHINTARO ) อาจารย์คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ( Prince of Songkla University ) วิทยาเขตปัตตานี ได้วิเคราะห์เรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจ ผ่านการโพสต์ลงใน facebook ที่ชื่อว่า Hara Shintaro เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2557

สาเหตุที่ปฎิเสธไม่ได้คือ เป็นการถูกสอนมาตั้งแต่เด็กๆ ว่าแซงคิวเป็นสิ่งที่ทำไม่ได้ ไม่ได้ถูกสอนว่าทำแล้วไม่ดี อีกทั้ง เมื่อเด็กๆพยายามแซงคิวจะถูกดุโดยผู้ใหญ่ และไม่มีผู้ใหญ่ที่แซงคิวทำให้เด็กทำตาม ไม่แซงคิว

ตักเตือน

สาเหตุอีกอย่างทำให้เป็นคนไร้คุณค่า การแซงคิวเป็นการที่เห็นแก่ตัวมากๆ ทำให้เสียเวลาแค่ผู้อื่น แม้ว่าจะแค่วินาทีเดียวก็ทำให้คนที่แซงคิวจะโดนมองเป็น คนที่ไร้คุณค่า สังเกตจากคนญี่ปุ่น นิสัยเป็นคนตรงต่อเวลามาก (คนส่วนมาก)

ต่อแถว

อีกสาเหตุหนึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับสิทธิและความเท่าเทียมกัน แม้ว่าคนที่อยู่ข้างหน้าของแถวนั้นเป็นคนใดก็ตาม เราก็รู้สึกว่า เขามีสิทธิมากกว่าเรา แม้ว่าเราจะมีอำนาจสูงกว่า มีเงินมากกว่า มีการศึกษาสูงกว่า ตำแหน่งที่สูงกว่าก็ตาม ในแถวนั้น คนที่มีสิทธิมากที่สุด ก็คือคนที่มาเร็วที่สุด คนนั้นเป็นใคร ไม่ใช่เรื่องสำคัญ

หนึ่งในความแตกต่างเล็ก ๆ น้อย ๆ คือ การให้เกียรติต่อสิทธิของผู้อื่น ถ้าเราให้เกียรติต่อสิทธิของคนอื่นมากกว่านี้ แค่นิดเดียว โดยให้ความเกรงใจต่อผู้อื่นและความเคารพต่อสิทธิ ของเขา สังคมก็คงจะดีขึ้นอย่างเหลือเชื่อครับ

อ้างอิงกับ ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม

 

 

Leave a Reply