หนึ่งในจุดท่องเที่ยวสำคัญของ ฮอกไกโด ทะเลสาบโทยะ

ทะเลสาบโทยะ Lake Toya เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่รูปวงกลม มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 9 ของทะเลสาบทั่วญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติชิโคะซึโทยะ (Shikotsu Toya National Park) เมืองโทยะที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง เป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวสำคัญของฮอกไกโด และที่นี่ยังได้รับเลือกให้เป็นอุทยานธรณีโลกทะเลสาบโทยะอุซุ(Toya-Usu UNESCO Global Geopark) นอกจากนี้ยังได้รับเลือกให้เป็นเป็นจุดท่องเที่ยวใหม่ที่น่าสนใจ1ใน100แห่งของญี่ปุ่น, 1ใน100แห่งที่มีวิวทิวทัศน์ที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น , และได้รับเลือกให้เป็น1ใน500แห่งที่เป็นจุดเดินเล่นที่สวยงามที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย


ทะเลสาบแห่งนี้มีความพิเศษตรงที่น้ำจะไม่แข็งตัวในช่วงฤดูหนาว และในฤดูร้อนอากาศก็เย็นสบาย กลางทะเลสาบมีเกาะเล็กๆอยู่ตรงกลาง ทะเลสาบโทยะเป็นทะเลสาบที่มีวิวธรรมชาติที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่ง รอบๆบริเวณทะเลสาบยังมีแหล่งอาบน้ำแร่ชั้นดีให้ได้แช่กันอีกด้วย จึงมีโรงแรมและรีสอร์ทกระจายอยู่ทั่วทำให้สะดวกสบายมากขึ้น


ทะเลสาบโทยะ เกิดขึ้นจากการปะทุครั้งใหญ่ของภูเขาไฟเมื่อประมาณ 110,000ปีก่อน จึงทำให้ทะลสาบแห่งนี้เป็นรูปทรงกลม มีเส้นรอบวงยาวประมาณ 40 กิโลเมตร ตั้งอยู่ระหว่างทางของรถไฟสายซัปโปโร-ฮาโกดาเตะประมาณครึ่งทาง ซึ่งเป็นเขตของ อุทยานแห่งชาติชิโกสึ-โทยะ ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจและนิยมมาชมความสวยงามของทะเลสาบนี้กันมากมาย


แต่ถ้าจะถามว่าจุดชมวิวที่ชมทะเลสาบโทยะได้สวยงามที่สุด เก็บภาพได้มุมที่สวยงามที่สุด บอกเลยว่าคงหนีไม่พ้น จุดชมวิวไซโลแน่นอน จุดชมทิวทัศน์ที่กว้างใหญ่ของทะเลสาบโทยะแบบพาโนรามา สามารถมองเห็นภูเขาน้อยใหญ่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิวสวยๆของทะเลสาบโทยะ เกาะนาคาจิมะ เขาอุสุ เขาโชวะชินซัง ย่านโทยะโกะออนเซ็น รวมไปถึงปากปล่องภูเขาไฟนิชิยามะ นอกจากนั้นยังมีไฮท์ไลท์ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากที่สุด นั่นก็คือชมทิวทัศน์ที่สวยงามของเขาโยเทย์ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นภูเขาฟูจิแห่งเอโซะทางทิศตะวันตก รวมถึงเขารุซุตสึชิริเบ็ตสึ เทือกเขานิเซโกะ เขาคอมบุ และภูเขาน้อยใหญ่อื่นๆ ได้อีกด้วย

ร้านอาหารและจุดขายของฝาก

บอกเลยว่ามาที่นี่คุ้มมากๆ เพราะไม่ได้มีแค่จุดชมวิวสวยๆเท่านั้น แต่ยังมีร้านอาหาร ร้านขายของฝากอีกมากมาย ทั้งขนมหรือของที่ระลึก มีตั้งแต่ขนมหวานยอดนิยมประจำแถบฮอกไกโดอย่าง Shiroi Koibito หรือ ROYCE จนถึงจนถึง “มันวากาสะ ( Wakasa Imo )” ของขึ้นชื่อประจำทะเลสาบโทยะ ที่เด็ดสุดคงจะหนีไม่พ้นผลิตภัณฑ์นมจาก “Bocca” ซึ่งตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก รวมไปถึงชีส ไส้กรอก และโดยเฉพาะโยเกิร์ตรสชาติเข้มข้นซึ่งซิเนเจอร์ประจำฮอกไกโดที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าทั้งในประเทศญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวทั่วโลก และนอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งของคาวของหวาน สาหร่ายคอมบุและราเม็นของฮอกไกโด รวมถึงสินค้าเบ็ดเตล็ดและงานไม้แกะสลักในท้องถิ่น เป็นต้น แต่หากใครหิวข้าวที่นี่เค้าก็มีรองรับอย่างดีที่ชั้น 2 จะเป็นร้านอาหารที่สามารถรองรับลูกค้าได้ถึง 216 ท่าน ( โต๊ะ 4 ที่นั่ง 54 ตัว ) ให้ท่านลิ้มรสอาหารขึ้นชื่อของฮอกไกโดไม่ว่าจะเป็นหม้อไฟอิชิคาริ โทบังยากิกระทะร้อน หรือหม้อไฟเจงกิสข่าน ( ต้องจองล่วงหน้า ) ให้คุณได้พักทานอะไรอร่อยๆเพิ่มพลัง หลังจากที่เที่ยวมาเหนื่อยๆพร้อมเที่ยวต่อ หรือซื้อของฝากจากโทยะกลับไปฝากคนพิเศษอีกก็ได้

มีล่องเรือชมวิวด้วยนะ


วิวทิวทัศน์ในฤดูใบไม้ผลิ สามารถชมและถ่ายรูปวิวดอกบ๊วยสวยๆพร้อมทะเลสาบและภูเขาเป็นฉากหลัง

วิวทิวทัศน์ในฤดูฝน ต้นฤดูร้อน ชมดอกอะจิไซ


วิวทิวทัศน์ในฤดูร้อน ธรรมชาติสีเขียวเย็นสบายตา

วิวทิวทัศน์ในฤดูใบไม้ร่วง สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสี

วิวทิวทัศน์ในฤดูหนาว สวยงามสะกดใจไม่แพ้กัน

การเดินทาง ทะเลสาบโทยะ

-จาก JR Toya Station  นั่งรถบัสไปที่โทยะโกะออนเซ็น ( Toyako Onsen ) ใช้เวลาประมาณ 24 นาที
แล้วถ้าจะไปที่จุดชมวิวไซโล ให้ต่อรถบัสที่Toyako Onsen Bus Terminal ประมาณ 11นาที ไปลงที่ ป้าย Silo Observatory(サイロ展望台)

-หากใครนำรถมาไม่ต้องกังวล เพราะที่จอดรถรองรับรถยนต์ได้ถึง 50 คัน และรถบัสขนาดใหญ่ 30 คัน ( สามารถนำรภมาจอดได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ) ใครที่ตั้งใจจะมาชมวิว จะมาพักรถ จะมาหาอะไรทานรองท้องหรือแวะช้อปปิ้งซื้อของฝาก ที่นี่ก็พร้อมต้อนรับทุกท่านเสมอ ใครมาเที่ยวฮอกไกโดอย่าลืมมาแวะเที่ยวจุดชมวิวไซโลกันนะจ๊ะ

ที่อยู่ :
3-5, Naruka, Toyako Town, Hokkaido, Japan

แผนที่ :

 

 

Leave a Reply