เส้นทางแสวงบุญคุมะโนะโคโด สวรรค์บนดินของนักแสวงบุญ

 

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ตั้งอยู่ในเมืองนะชิ จังหวัดวะคะยะมะ ซึ่งเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่ ถ้าท่านใดได้ไปเยือนรับรองเลยค่ะว่าท่านจะได้สัมผัสถึงความเป็นมาที่ยาวนานกว่า  1,200 ปี คุมาโนะ ดินแดนสำคัญทางจิตวิญญาณของคนญี่ปุ่นที่ท้าทายกาลเวลา ดังคำพูดที่ว่า ไม่ว่าเวลาจะผ่านมานานแค่ไหน ความศักดิ์สิทธิ์และแรงศรัทธาก็ไม่มีวันเสื่อมคลาย…

 

 

 

image275

ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2004 ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ทั้งสามและเส้นทางแสวงบุญเก่าแก่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในฐานะ “สถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเส้นทางแสวงบุญในเทือกเขาคิอิ”การขึ้นทะเบียนมรดกโลกของยูเนสโกระบุว่าสถานที่เหล่านี้ ก่อกำเนิดจากภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรม ซึ่งสะท้อนการผสมผสานของชินโต พุทธศาสนา และประเพณีแห่งขุนเขาศักดิ์สิทธิ์ที่บันทึกอย่างดีและคงอยู่ยาวนานกว่า 1,200 ปี

 

 

คุมาโนโคโด เป็นหนึ่งในเส้นทางแสวงบุญหนึ่งในสองแห่งทั่วโลก ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ประวัติของที่นี่ย้อนไปได้ถึงพันปี สถานที่ที่เป็นเทือกเขาของคุมาโนะได้รับการเชื่อถือว่าเป็น “ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ที่สถิตย์ของเทพเจ้า” ในสมัยเฮอัน (794-1185) เมื่อสมัยก่อนราชสำนักได้เดินทางเป็นเวลา 30 ถึง 40 วันจากเมืองหลวงเก่าเกียวโตอันห่างไกล เพื่อมาค้นหาสวรรค์บนพื้นพิภพ และก็เป็นที่นี่นั่นเองค่ะ ที่สร้างคุมาโนซันซัง ศาลเจ้าใหญ่ทั้งสามแห่ง

ในช่วงสมัยเฮอัน ความศรัทธาต่อคุมาโนะแพร่กระจายจากราชตระกูลและบรรดาจ้าวผู้ปกครองมายังชนชั้นนักรบซามูไร ต่อมาผู้คนจำนวนมากมายไม่ว่าจะเป็นชนชั้นไหนๆก็สามารถเดินทางมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นี่ได้ค่ะ ความศรัทธาต่อคุมาโนะ ถือเป็นแลนมาร์คพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะเปิดกว้างแก่ทุกๆคน ไม่จำกัดชนชั้นหรือเพศ แม้กระทั่งคนทุพพลภาพ ปัจจุบันมีศาลเจ้าคุมาโนะประมาณ 3,000 แห่งทั่วญี่ปุ่น

คุมาโนะซันซัง ได้แก่ ศาลเจ้าคุมาโนะ ฮายะทะมะ ไทชะ (ชินงุ)

 

ศาลเจ้าคุมาโนะ นาจิ ไทชะ (นาจิ คัทซุอุระ)  

วัดที่รุ่งเรืองในฐานะดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่เคียงคู่กันมากับศาลเจ้าคุมาโนะ-นาจิ-ไทฉะ วัดแห่งนี้มีโครงสร้างที่เก่าแก่ที่สุดในคุมาโนะ สามารถพบสมบัติสำคัญทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าหลายชิ้นได้ที่นี่ และด้วยทิวทัศน์อันตระการตาของน้ำตกนาจิ ป่าดงดิบนาจิ และมหาสมุทรแปซิฟิก

 

และศาลเจ้าคุมาโนะ ฮอนงุ ไทชะ (ทานาเบะ)

 

 

ภูมิทัศน์ของดินแดนแห่งนี้และศาลเจ้าทั้งสาม ได้รับการขนานนามว่าสัมผัสได้ถึงรัศมีอันเป็นปริศนาที่แผ่ออกมาในความรู้สึกของผู้แสวงบุญ ในส่วนของสถาปัตยกรรม ที่ทั้งสามแห่งนี้ยังคงดำรงอยู่อย่างกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม สร้างความประทับใจต่อผู้มาเยือนทั้งหลายค่ะ

 

 

นอกจากนี้ในเส้นทางแสวงบุญยังมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกมากมาย อาทิเช่น ประตูโอยุโนะฮาระ

 

ประตูโทริอิที่ใหญ่ที่สุดในโลกยืนตระหง่านอยู่ มีความสูงวัดได้ 33.9 เมตรและความกว้าง 42 เมตร โครงสร้างใหญ่ยักษ์ เป็นสัญลักษณ์แห่งการแบ่งระหว่างมนุษยโลกและโลกแห่งจิตวิญญาณ นี่เป็นประตูสู่ดินแดนศักดิ์สิทธิ์

 

การเดินทาง : นั่งรถบัสคุมาโนะ โคซู จากสถานีเจอาร์ ชินกู ลงรถที่ “จินจะ โอเทระ-มาเอะ”

เวลาทำการ : 8.00-16.00 น.

ขอขอบคุณเรื่องราวจาก www.wakayama-kanko.or.jp


 

Leave a Reply