บทความสาระน่ารู้

7 เหตุผลที่ แฟชั่นญี่ปุ่น มีความเก๋ไก๋ไม่เหมือนชาติอื่นๆ – JAPAN555

By December 19, 2017 No Comments

แฟชั่นญี่ปุ่น มีความเก๋ไก๋ไม่เหมือนชาติอื่นๆ ประเทศญี่ปุ่นเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้นำแฟชั่นที่โด่งดังไปทั่วโลกเพื่อนๆมาญี่ปุ่นแล้วเคยสังเกตหรือเปล่าว่า ทำไมสาวยุ่นเขาถึงแต่งตัวเก่งกันจังเลย และแต่ละคนแต่งออกมาดูดีเป็นตัวของตัวเองกันทั้งนั้นเลย จะไปไหนก็จะเจอสาวญี่ปุ่นน่ารักๆเต็มไปหมด แต่จริงๆแล้วสาวๆญี่ปุ่นไม่ได้สวยปิ๊งออกมาจากบ้านได้เลยค่ะ พวกเขาก็มีความพยายามสุดๆในการแต่งตัวแต่งหน้า สาเหตุหนึ่งคงเพราะผู้หญิงญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับรูปรางหน้าตาเป็นอย่างมากนั่นเอง มากดูกันว่าทำไมสาวญี่ปุ่นถึงได้มีแฟชั่นที่เก๋ไก๋ไม่เหมือนชาติอื่นเลยกันนะ

1. ความหลากหลายของ แฟชั่นญี่ปุ่น

แฟชั่นญี่ปุ่น

ลักษณะเด่นของแฟชั่นญี่ปุ่นคือ “ ความหลากหลาย ” โดยเฉพาะแฟชั่นสาวญี่ปุ่น ดูได้จากความหลากหลายแนวเช่น แนวน่ารัก แนวสวยคม แนว Gal แนวฮาราจุกุ แนวเจ้าหญิง แนว Lolita โลลิต้า แนว Gosick เป็นต้น ซึ่งแต่ละแนวก็จะมีความแตกต่างกันออกไปอย่างชัดเจน เมืองย่านชิบูย่า ฮาราจุกุ ถูกเรียกว่าเป็นเมืองแห่งแฟชั่นหรือถนนแห่งแฟชั่น เนื่องจากมีวัยรุ่นหนุ่มสาวจะมีการแต่งชุดแฟชั่นแล้วไปเดินเที่ยวกัน ทำให้เกิด แฟชั่น สตรีทเกิดขึ้นนั่นเอง ทำให้เป็นสาเหตของการเกิดแฟชั่นที่หลากหลายและแตกต่างกันไปค่ะ

2. สาวญี่ปุ่นชอบของน่ารักๆ

ถึงญี่ปุ่นจะมีความหลากหลายของแฟชั่นก็ตาม แต่ถ้ามองโดยรวมแล้ว และถ้าเทียบกับต่างชาติแล้ว แฟชั่นญี่ปุ่นจะมีความน่ารักมากกว่ามาก เพราะเสื้อผ้าส่วนใหญ่จะเป็บแบบแนวลูกไม้และเสื้อผ้ามีจีบ ทำให้ดูเป็นผู้หญิงมากขึ้น อีกทั้งกระเป๋า รองเท้าที่ออกแบบดีไซน์ให้มีความหลากหลายชนิดเช่นกัน ซึ่งต่างจากชาวต่างชาติอย่างเราส่วนใหญ่จะมีแนวเซ็กซี่ มีสไตล์ หรือแนวเท่ๆมากกว่า ซึ่งดูมั่นใจ เหมือนเป็นผู้หญิงเก่ง ขะมักเขม้น มีความหนักแน่น ทำให้ผู้หญิงญี่ปุ่นคิดว่าน่าจะทำให้ผู้ชายเข้าถึงยากนั่นเอง และเนื่องจากสาวญี่ปุ่นมีความคิดที่ว่าไม่ว่าจะอายุแค่ไหนก็อยากดูอ่อนกว่าวัยตลอด อยากเป็นผู้หญิงที่ดูน่าทะนุถนอมให้ผู้ชายปกป้องได้อยู่เหมือนเดิมนั่นเอง ซึ่งแฟชั่นเสื้อผ้าพริ้วๆฟูๆพองๆซึ่งแลดูความอ่อนหวาน ทำให้ผู้ชายที่พบเจอมองแล้วรู้สึกสบายตาสบายใจนั่นเอง ซึ่งสาวญี่ปุ่นคิดว่าน่าจะเป็นวิธีที่ทำให้เป็นผู้หญิงน่าค้นหา และทำให้ผู้ชายอยากเข้าหามากขึ้นนั่นเอง

3.ใส่เสื้อทับซ้อนกันหลายชั้น

การใส่เสื้อทับซ้อนกันหลายชั้น ซึ่งมันก็คือการใส่เสื้อทับกัน ซ้อนกันสองตัวเป็นเลเยอร์ จากเดิมที่เคยใส่เสื้อยืดธรรมดาตัวเดียว คราวนี้ก็เพิ่มความแปลกใหม่ด้วยการเพิ่มสายเดี่ยวทับด้านนอก นับว่าเป็นไอเดียที่เก๋ไก่ไม่เบา เป็นเรื่องปกติและเป็นแฟชั่นที่เรียกว่าฮิตของคนญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ซึ่งจะเห็นหนุ่มสาวญี่ปุ่นใส่เสื้อเสื้อทีเชิ้ตแล้วใส่เสื้อแขนยาวทับลงไปอีกที ซึ่งเป็นสไตล์ที่ไม่ค่อยมีประเทศไหนทำกัน และที่นิยมอีกอย่างคือ การใส่ถุงน่อง เลกกิ้ง ซึ่งมีหลากหลายสไตล์และหลากหลายสีให้เลือก อาจจะไม่มีประเทศไหนที่ใส่เยอะเท่าประเทศนี้จริงๆ

 

4. สาวยุ่นให้ความสำคัญและ รายละเอียดกับแต่งหน้าและการทำผมเป็นพิเศษ

ถ้าพูดถึงเรื่องการเซตผมและการแต่งหน้า ต้องยกนิ้วให้กับสาวยุ่นเขาจริงๆ สังเกตเห็นสาวญี่ปุ่นเกือบแทบทุกคนจะมีผมทรงผมที่ตรงแป๊ะ มีสไตล์ หรือไม่ก็เซตผมลอนได้สวยธรรมชาติ เหมือนเดินออกมาจากร้านเสริมสวยกันใหม่ๆทุกวันกันเลยทีเดียว เนื่องจากสาวๆเขาให้ความสำคัญกับผมและการเซตผมเป็นอย่างมาก ซึ่งในการเซตแต่ละครั้งใช้เวลานานมาก
การแต่งหน้าก็เหมือนกัน การแต่งหน้าของผู้หญิงญี่ปุ่น จะมีเทคนิคการแต่งเป็นอย่างมาก ตั้งแต่ติดขนตา แต่งหน้า พร้อมทำผมด้วยตัวเอง สาวยุ่นให้ความใส่ใจในรายละเอียดต่างๆมากกว่าสาวชาติอื่นก็ว่าได้ เห็นมั้ยว่าความสวยความน่ารักสร้างกันได้

5. สาวยุ่นมีแนวคิดที่ว่าความเซ็กซี่เป็นแนวลบ

ที่ประเทศญี่ปุ่นความรู้สึกสวยน่ารักนั้นอาจจะแตกต่างกับชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก
อย่างถ้าเป็นผู้หญิงตะวันตกส่วนใหญ่เมื่อทำตัวเซ็กซี่และถูกมองก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก ซึ่งถือว่าเป็นคำชม และคิดว่าเป็นเสน่ห์นั่นเอง แต่สำหรับสาวญี่ปุ่นกลับมองตารงข้ามกัน ส่วนใหญ่จะซ่อนความเซ็กซี่ไว้มากกว่า แสดงออกแต่ความน่ารัก อาจจะเป็นเพราะส่วนใหญ่ถูกสอนมาว่าให้คิดว่าไม่ควรโชว์ความเซ็กซี่ต่อหน้าสาธารณะชนนั่นเองหรือเปล่าก็ไมทราบนะคะ

6. การเลือกใช้สี

จะว่าไปไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายคนญี่ปุ่น เสื้อผ้าส่วนใหญ่จะเลือกใช้สีขาว ดำ สีน้ำเงิน สีเนื้อหรือสีเบจ เป็นต้น อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นสีที่สามารถมิกซ์แอนด์แมทช์ได้ง่าย หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นสีธรรมชาติ ซึ่งเหมาะกับสีผิวของคนญี่ปุ่นนั่นเอง ทำให้พวกเธอดูน่ารักมั่นใจ

7. รองเท้าส้นสูง

สาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะนิยมใส่รองเท้าส้นสูง อาจจะเป็นเพราะคนญีปุ่นส่วนใหญ่จะมีรูปร่างเล็ก และอีกอย่างถนนหนทางบ้านเขาก็ดี บ้านเมืองเป็นระเบียบ เดินเหิน สะดวก อย่างจะนั่งรถไฟ ต่อรถไฟไปไหน ก็สามารถขึ้น-ลงบันไดเลื่อนหรือลิฟท์ก็ได้ ซึ่งมีติดตั้งเกือบทุกที่ทำให้

 

 

Leave a Reply