หลายๆท่านคงคุ้นหน้าคุ้นตากับโมเดลอาหารตามหน้าร้านอาหารทั่วไปใช่ไหมค่ะ แต่ละเมนูถูกผลิตออกมาราวกับของจริงจนต้องตะลึง ตอนเด็กๆคิดว่าเป็นของจริงด้วยซ้ำค่ะ ฮ่าๆ แต่ก็แอบคิดว่ามดจะขึ้นไหมน้า เพราะขนาดที่บ้านเราวางอาหารไว้ได้ไม่นานเหล่าบรรดามดน้อยก็ต่างรวมตัวต่อขบวนมาชิมอาหารอันเป็นที่รักของเรา ฮื้อๆ 

10-1

และแล้วพอเราได้ไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่น ตามร้านอาหารย่านดังมากมายก็จะได้เห็นโมเดลสีสันสดใสชวมให้ลิ้มลอง ประกอบกับดีเทลต่างๆเหมือนราวกับของจริง 

kappabashi-2

เบื้องหลังของโมเดลเหล่านั้นมีแหล่งผลิตอยุ่ในโตเกียวย่านอะสะคุสะ นั่นก็คือร้าน Ganso Shokuhin Sample-ya ร้านจำหน่ายสินค้าของบริษัทผู้ผลิตอาหารจำลองรายใหญ่ที่สุดนญี่ปุ่น ดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1932 

GS_replicafoods_L009-1

GS_replicafoods_L006-1

GS_replicafoods_L003-1

GS_replicafoods_L001-1

โดยคุณทาคิโซะ อิวาซากิ [Takizo Iwasaki] ตั้งอยู่ริมถนนคัปปะบะชิ แหล่งรวมร้านค้าข้าวของเครื่องใช้ในครัวมากมาย ภายในอาคารแบ่งเป็นทั้งโชวทรูมแสดงผลงานอาหารจำลองมากมายให้ชม พร้อมจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารจำลองในรูปแบบต่างๆเช่น

แม็กเน็ตติดตู้เย็น พวงกุญแจ

 

gsgoods020

และยังมีคอร์สเวิร์คช็อปสั้นๆให้ลองทำโมเดลอาหารปลอมจากขี้ผึ้งด้วยตัวเอง พีคสุดๆไปเลยค่ะ เพิ่งรู้ว่าชิ้นส่วนโมเดลอาหารพวกนี้ผลิตมาจากขี้ผึ้งนั่นเอง ตอนแรกคิดว่าผลิตมาจากพลาสติกทั่วไปสะอีก โมเดลที่ให้ลองทำนั่นก็คือ อาทิเช่น กะหล่ำปลี เทมปุระผักและกุ้ง ราคา 2,160เยน

3-1

2-1

1-1

11-1

เห็นจากขั้นตอนการทำแล้วไม่น่ายาก แต่ก็ไม่ง่ายสักเท่าไหร่ จะสวยหรือไม่สวยขอแคมั่นใจเอาไว้เพียงพอละค่ะ อิอิ ใครอยากลองไปทำดู พิชิตความฝันของตัวเองตอนเด็กๆเหมือนตอนที่ดูวาไรตี้อย่างทีวีแชมเปี้ยน หรือใครที่อยากหาผลงานตัวเองไปประดับที่บ้าน หรือเก็บไว้เป็นที่ระทึก เอ้ยระลึก แนะนำเลยค่ะ 

9-1

 

7-1

6-1

5-1

4-1

http://www.ganso-sample.com/en/

ชื่อร้าน Ganso Shokuhin Sample-ya

ที่ตั้ง Nishi-Asakusa 3-7-6, Taitō-ku, Tokyo

การเดินทาง ใช้ Metro ลงสถานี Iriya ใกล้ที่สุด  หรือจะเดินจากสถานีอะสะคุสะ ก็ได้ค่ะ (ใช้เวลาประมาณ10นาที)

showroom-1

ซื้อเป็นของฝากหรือเก็บไว้เป็นที่ระลึก ที่นี่เลยจ้า Tokyo Skytree Town Solamachi Store นะคะ

ขอขอบคุณภาพจาก http://www.ganso-sample.com/en/

 

Leave a Reply