การออกไปเที่ยวตามเทศกาลต่างๆก็ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมประจำหน้าหนาวที่ชาวญี่ปุ่นนิยมกันมาก กับเสน่ห์ของงานเทศกาลหนาวๆที่เต็มไปด้วยความงดงามของน้ำแข็งและแสงสีต่างๆจะมีเทศกาลอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

1. เมืองน้ำแข็งในหมูบ้านออนเซ็น จังหวัดโทจิกิ Yunishigawa Kamakura Festival

tochiki2-1

นักท่องเที่ยวส่วนมากรู้จักเมืองนิกโก้ จังหวัดโทจิกิกันดีในบทบาทของการเป็นเมืองโบราณในฐานะที่เป็นมรดกโลก แต่ว่ายังมีอีกหลายเสน่ห์ที่ซ่อนอยู่ภายในเมืองเก่าแก่แห่งนี้ค่ะ อย่างหมู่บ้านออนเซ็นที่ชื่อว่า ยูนิชิกาวะ ที่นอกจากจะมีออนเซ็นธรรมชาติในบรรยากาศรื่นรมย์พร้อมกลิ่นอายของตำนานโบราณให้ได้สัมผัสกันแล้ว ในช่วงฤดูหนาวยังมีเทศกาลที่น่าสนใจอย่าง Yunishigawa Onsen Kamakura Festival ให้ชมความงามของหมู่บ้านชั่วคราวที่สร้างขึ้นมาด้วยน้ำแข็ง ที่เป็นไฮไลท์ของงานนนี้แล้วก็คือ การประดับประดาแสงเทียนตามทางเดินเป็นแนวยาวในยามราตรี ซึ่งสวยงามและโรแมนติกมากค่ะ

tochiki-1

การจัดงานอยู่ในช่วง 28 มีนาคม – 5 มีนาคม

สถานที่ Yunishigawa Onsen

2.งานแสดงแสงไฟในสวนดอกไม้ จังหวัดมิเอะ Nabana no Sato Winter Illumination

nabana2-1

สวนดอกไม้นาบานะโนะซาโตะ เมืองคุวานะ จังหวัดมิเอะ คือสวนดอกไม้ขนาดใหญ่ที่นักท่องเที่ยวสามารถชมความงามของดอกไม้นานาพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี และยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์ที่จะเกิดขึ้นประจำในช่วงหน้าหนาวคือการเป็นสถานที่จัดงาน Nabana no Sato winter Illuminationหนึ่งในเทศกาลจัดแสดงไฟยามราตรีที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น อลังการด้วยหลอดไฟแอลอีดีฟยาวกว่า200เมตร ทะเลสาบแห่งแสงไฟ แสงสีของต้นไม้ เป็นต้น พร้อมโชว์พิเศษที่แตกต่างกันไปในแต่ละปีที่จัดอีกด้วยค้า

nabana-1

การจัดงานอยู่ในช่วง 15 ตุลาคม – 7 พฤษภาคม

สถานที่ Nabana no Sato

3.เทศกาลแสงไฟแห่งความหวังของชาวโกเบ  จังหวัดเฮียวโกะ Kobe Luminarie

kobe2-1

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในเมืองโกเบ จังหวัดเฮียวโกะเมื่อปี ค.ศ.1995มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการร์คราวนั้นถึง 4600คน ภายหลังจึงได้มีการจัดงานแสดงแสงฟขึ้นในเมืองโกเบ ส่วนหนึ่งก็เพื่อเป็นการไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิต และในขณะเดียวกันเพื่อเป็นความหวังและกำลังใจให้กับชาวเมือง จากความสำเร็จของงานแสดงแสงไฟ Kobe Luminarie ในคราวนั้นกลายเป็นงานเทศกาลประจำปีของชาวโกเบที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างล้นหลามมาจนถึงปัจจุบัน การันตีด้วยยอดผู้เข้าชมงานที่มากมายเป็นหลักล้านในทุกปี

Kobe-Luminarie-1

การจัดงานอยู่ในช่วง 2 – 11 ธันวาคม

สถานที่ บริเวณ Old Foreign Settlement และสวน Higashi-Yuenchi

 

4.อาณาจักรแห่งสีที่เฮ้าท์เทนบอช จังหวัดนางาซากิ Kingdom of Light

naga-1

งานแสดงแสงสีที่น่าดูมากบนเกาะคิวชู คือเทศกาล Kingdom of Light อาณาจักรแห่งสีสันที่ยิ่งใหญ่ตระดารตาที่จัดขึ้นที่ฌฮ้าท์เทนบอช เมืองซาเซโบะ จังวัดนางาซากิ ที่โดดเด่นด้วยกลิ่นอายของวัฒนธรรมชาวดัตช์ อาทิ พระราชวังที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบดัตช์ สวนดอกไม้ กังหันลม และตัวอาคารต่างๆให้บรรยากาศเหมือนเดินเล่นอยู่ในเมืองอัมสเตอร์ดัม เมื่อถึงช่วงเวลาของเทศกาล Kingdom of Light เสน่ห์ของแสงไฟมากกว่า10ล้านดวง ก็ยิ่งเพิ่มความอลังการให้กับเทศกาลนี้ สมกับเป็นงานแสดงแสงสีที่ยิ่งใหญ่เป็นลำดับต้นๆในญี่ปุ่น

naga2-1

การจัดงานอยู่ในช่วง 29 ตุลาคม – 7 พฤษภาคม

สถานที่ Huis Ten Bosch

end

เทศกาลต่างๆที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นนั้นเป็นทเศกาลแห่งแสงไฟที่นิยมจัดขึ้นทุกปีในช่วงฤดูหนาวของประเทศญี่ปุ่นค่ะ พอถึงวันก่อนขึ้นปีใหม่ ก็จะสวดมนต์รับขวัญปีใหม่กันค่ะ ในโตเกียวก็จะมีการจัดสถานที่เคาท์ดาวน์ในหลายพื้นที่ หนึ่งในนั้นคือโอไดบะ นอกจากการจัดแสดงแสงไฟที่สวยงามตามจุดต่างๆ รวมถึงกันดั้มตัวยักษ์แล้วยังมีการจัดแสดงพลไฟสวยๆให้ได้ชมกันด้วยค่ะ

 

Hatsumoude

หลังผ่านพ้นวันขึ้นปีใหม่ ก็ไม่ลืมที่จะไปไหว้พระเอาฤกษ์เอาชัยในวันขึ้นปีใหม่กันสะหน่อย จะเป็นวัดหรือศาลเจ้าก็เต็มไปด้วยบรรยากาศที่ครึ้กครื้น พร้อมกับการสวดมนต์แรกของปีเพื่อเป็นพรแก่ชีวิต ซึ่งคนยี่ปุ่นจเรียกว่า ฮัตสึโมเดะ ^^

 

Leave a Reply