บทความสาระน่ารู้

รู้หรือไม่ ? ดอกบ๊วย ดอกท้อ ดอกซากุระ ต่างกันยังไง

By March 29, 2018 No Comments
ดอกท้อ ดอกซากุระ ดอกบ๊วย

ไปเที่ยวญี่ปุ่น ช่วงกลางเดือนมีนาคม – เดือนเมษายน จะเห็นดอกไม้สีชมพูบาน ดอกสีชมพูที่เพื่อนๆเห็นนั้นมันใช่ดอกซากุระหรือเปล่า ทริคง่ายๆในการแยกดอกบ๊วย ดอกท้อ และดอกซากุระ หลายคนคงเคยสับสนอยู่ไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะคะ  รูปร่างก็เกือบคล้าย สียังคล้ายๆกันอีก ดูไกลๆก็ยิ่งดูไม่ต่างกันเลย ครั้งนี้จะมาบอกทริคง่ายๆที่จะทำให้เราแยกออกได้อย่างชัดเจน

ระยะเวลาในการบาน

ดอกบ๊วยระยะเวลาในการบาน เดือนมกราคม – เดือนเมษายน

170992926_624

ดอกท้อระยะเวลาในการบาน ปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน

spring-2395218_960_720

ดอกซากุระระยะเวลาในการบาน กลางเดือนมีนาคม – กลางเดือนเมษายน

japanese-cherry-trees-324183_960_720

**ซึ่งจะขึ้นอยู่กับแต่ละภูมิภาคด้วย เพราะว่าในแต่ละที่จะมีอากาศที่แตกต่างกันออกไปนั้นเอง

วิธีการแยก

419910

ดอกบ๊วย

ลักษณะของกลีบดอกไม้ : จะกลม โค้งๆมนๆ

จะบานติดอยู่กับกิ่งและบานเพียงหนึ่งดอกต่อก้าน จะไม่บานเป็นช่อหรือเป็นพุ่มเมื่อเทียบกับดอกท้อและดอกซากุระ และตอนที่ดอกบ๊วยกำลังบานอยู่นั้น จะไม่มีใบไม้ให้เห็นเลยค่ะ ซึ่งจะไม่เหมือนกับดอกท้อที่ใบกับดอกจะผลิพร้อมกัน และใบไม้ของดอกบ๊วยจะมีลักษณะเหมือนไข่

ดอกท้อ

ลักษณะของกลีบดอกไม้ : จะแหลมๆ ส่วนใบไม้จะมีลักษณะเหมือนรูปวงรี

มีลักษณะพิเศษที่ต่างไปจากดอกบ๊วย ที่ดอกและใบจะผลิพร้อมกัน จะบานติดกับกิ่งแตกต่างกับดอกบ๊วยที่ว่า ดอกท้อนั้นจะบานถึง 2 ดอกต่อก้านเลยค่ะ เมื่อเทียบกับดอกบ๊วยแล้วจึงทำให้ดอกท้อดูสวยกว่าเพราะว่ามีใบไม้คอยแซมๆอยู่ด้วยนั้นเอง

ดอกซากุระ

ลักษณะของกลีบดอกไม้ : จะแตกออกจากกันเหมือนรูปหัวใจ

ซึ่งมีความพิเศษต่างจากดอกบ๊วยและดอกท้อคือจะมีกิ่งเล็กๆยื่นออกมาจากกิ่งใหญ่ ดอกซากุระจะบานแตกออกไปเหมือนอย่างกับลูกเชอร์รี่เวลาออกผล ซึ่งจะต่างกับดอกบ๊วยและดอกท้อที่บานติดกับกิ่งใหญ่  ถ้ามองตรงกิ่งจะรุ้สึกว่าค่อนข้างโล่งเพราะดอกซากุระจะบานเป็นพุ่มๆอยู่ตรงปลายนั้นเอง
ส่วนใบไม้นั้น จะขึ้นอยู่กับซากุระแต่ละพันธุ์ด้วย อย่างเช่น พันธุ์ Yoshino Cherry ที่จะให้รอให้ดอกซากุระบานเสร็จก่อนแล้วใบจะผลิออกตามมา ซึ่งมีด้วยกันถึงแปดสายพันธุ์เลยล่ะค่ะ ซึ่งใบของต้นซากุระ จะเป็นวงรีและขอบๆใบจะเป็นรอยหยักอย่างที่เรามักจะเห็นตาม ซากุระโมจิ นั้นแหละค่ะ

ความหมายของแต่ละดอกไม้

ดอกบ๊วยหมายถึง จิตใจแจ่มใส  สง่างาม ผู้ดี อ่อนช้อย

ดอกท้อหมายถึง มีเสน่ห์ ร่าเริง นิสัยดี

ดอกซากุระหมายถึง ความสวยงาม จิตใจงาม

ต่อจากนี้ก็จะไม่ต้องสับสนกันแล้วนะคะ ว่าดอกสีชมพูที่เราเห็นอยู่น่ะใช่ดอกซากุระจริงๆหรือเปล่า หรือเรากำลังชมดอกอื่นกันแน่นะ ลองไปสังเกตดูดีๆๆนะคะ

Leave a Reply