บทความเทศกาลเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

เทศกาลชมพระจันทร์ของญี่ปุ่นนำมาจากประเทศจีน ในช่วงสมัยเฮอันหรือเทศกาลซึกิมิ TSUKIMI or OTSUKIMI

By November 14, 2017 No Comments

22

ตามธรรมเนียมของขาวญี่ปุ่นการชมพระจันทร์เต็มดวงในช่วงกลางเดือนฤดูใบไม้ร่วงเรียกว่า ซึกิมิ หรือโอซึกิมิ และวันนี้จะมีการเฉลิมฉลองกันทั่วประเทศญี่ปุ่น ว่ากันว่าเทศกาลชมพระจันทร์ของญี่ปุ่นนำมาจากประเทศจีน ในช่วงสมัยเฮอัน แต่บ้างก็ว่าเทศกาลซึกิมิ มีมาตั้งแต่สมัยนารา (ค.ศ.710-794) ไม่ใช่ในสมัยเฮอัน (ค.ศ.794-1185) เทศกาลซึกิมิจะถูกจัดขึ้นในช่วงวันที่ 15 สิงหาคมตามปฏิทินจันทรคติ แต่ชาวญี่ปุ่นจะเรียกกันว่า จูโกยะ (Jugoya) ความหมายก็คือคืนวันที่ 15 จูโกยะตามปฏิทินสุริยคติจะเปลี่ยนไปทุกๆปี แต่ส่วนมากจะอยู่ในเดือนกันยายนและตุลาคม พระจันทร์ในวันจูโกยะอาจจะไม่เต็มดวง แต่เชื่อว่าจะเป็นวันที่พระจันทร์จะเปล่งประกายสวยที่สุดในแต่ละปี

ชาวญี่ปุ่นจะเฉลิมฉลองเทศกาลนี้ค่อนข้างเรียบง่ายตามธรรมเนียม จนกระทั่งในยุคเมจิ (ค.ศ.1868) เทศกาลซึกิมิได้ถูกจัดการเฉลิมฉลองขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ตั้งแต่ช่วงสายๆของวันไปจนถึงช่วงกลางคืน แต่หลังจากนั้นเทศกาลชมพระจันทร์ก็กลับมาจัดแบบเดิมตามธรรมเนียม และเมื่อเทศกาลชมพระจันทร์เป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น ก็มีทั้งเหล่าขุนนางและชนชั้นสูงล่องเรือกันเพื่อชมความงามของพระจันทร์ที่สะท้อนอยู่บนผืนน้ำ บ้างก็อ่านบทกวีภายใต้แสงจันทร์กันด้วย ตามขนบธรรมเนียมดั้งเดิมก็จะมีการแสดงในบริเวณที่โล่งและมีพื้นที่สูง หรืออาจจะนำดอกไม้ของฤดูไม้ไม้ร่วงมาใส่แจกันไว้ในบ้านในบริเวณที่แสงจากพระจันทร์

 

ส่วนอาหารตามแบบดั้งเดิมที่เป็นนิยมและรู้จักกันดีในช่วงเทศกาลนี้ก็คือ ดังโงะซึกิมิ หรือก็คือแป้งต้มสีขาวลูกเล็กๆที่ทำมาจากข้าวนั่นเอง แต่ถ้าหากกลัวว่าจะเลี่ยนล่ะก็จะใช้ซอสหวานของญี่ปุ่นมาช่วยเพิ่มรสชาติด้วยก็ได้ และด้วยความสวยงามของตัวขนมและเวลาจัดเรียงบนจาน ก็เลยกลายเป็นว่าซึกิมิดังโงะเป็นขนมที่ต้องมีในช่วงชมพระจันทร์กันเลยค่ะ ส่วนขนมอื่นๆ ก็มีอย่างเช่น เกาลัดญี่ปุ่น เผือก และฟักทองญี่ปุ่น เป็นต้น และหากจะทำอาหารเมนูอื่นเพิ่มด้วยก็ได้ อย่างเช่น ซึกิมิโซบะ (เส้นก๋วยเตี๋ยวแบบเล็กของญี่ปุ่น) หรือ ซึกิมิอุด้ง (เส้นก๋วยเตี๋ยวแบบหนาของญี่ปุ่น) และใส่ไข่เพิ่มลงไปด้วยก็ได้ เท่านี้ก็ถึงเวลาชมพระจันทร์กันแล้วค่ะ

 

Leave a Reply